Quán karaoke khi cháy tốc độ lan rất nhanh, có nhiều khói độc

(Dân trí) - Trung tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) cho biết, quán karaoke thường sử dụng các vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu,... Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, nhiều khói khí độc nếu không chạy ra kịp sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Trung tá Bùi Quang Việt trao đổi với báo chí sáng ngày 2/11.
Trung tá Bùi Quang Việt trao đổi với báo chí sáng ngày 2/11.

Trước thực trạng nhiều quán karaoke thời gian gần đây liên tục bị cháy, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, lý giải vì sao các quán karaoke lại dễ bị cháy và thường để lại hậu quả như vậy, Trung tá Bùi Quang Việt – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) – cho biết: Phía trong các quán karaoke thường sử dụng những vật liệu trang trí nội thất, cách âm dễ cháy như mút, xốp, cao xu, phông rèm. Khi có cháy tốc cháy lan rất nhanh, phát ra nhiều khói khí độc, nếu người trong quán không phát hiện sớm và thoát nhanh ra nơi an toàn sẽ bị nhiễm độc khói gây tử vong.

Khói lửa bốc ra cuồn cuộn nhiều giờ tại quán karaoke số 68, Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra chiều 1/11, làm 13 người chết, nhiều đồ đạc bị thiêu rụi.
Khói lửa bốc ra cuồn cuộn nhiều giờ tại quán karaoke số 68, Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xảy ra chiều 1/11, làm 13 người chết, nhiều đồ đạc bị thiêu rụi.

Trung tá Bùi Quang Việt cho biết thêm, việc nhiều hộ dân thay đổi công năng sử dụng từ nhà ở thành quán karaoke nhưng lại không chú ý đến các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC như: Không đảm bảo lối thoát nạn, không được trang bị phương tiện, thiết bị báo cháy và chữa cháy; đèn chiếu sáng sự cố và đèn chỉ dẫn thoát nạn nên không phát hiện được đám cháy sớm, không kịp thời cứu chữa gây cháy lan và cháy lớn; chủ cơ sở kinh doanh karaoke thiếu kiến thức về PCCC hoặc không quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho chính cơ sở của họ và khách hàng.

Theo Trung tá Việt, đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trước khi đi vào hoạt động phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện PCCC theo quy định tại Điều 7 Nghị định 79/2014 của Chính phủ gồm các nội dung như: có quy định, nội quy, biển báo, biển cấm, sơ đồ chỉ dẫn về PCCC, thoát nạn phù hợp với đặc điểm, tính chất hoạt động của cơ sở.

Nói về công tác chủ động phòng ngừa cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, Trung tá Việt khuyến cáo: Đối với chủ cơ sở kinh doanh karaoke phải chấp hành các quy định của pháp luật về kinh doanh ngành nghề, đặc biệt là quy định về PCCC; trong đó phải tổ chức cho nhân viên phục vụ tìm hiểu kỹ năng về PCCC và thoát nạn khi có cháy xảy ra;

Thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhân viên, khách hàng chấp hành quy định về an toàn PCCC; tổ chức quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt (nơi đun nấu, thờ cúng, đốt vàng mã,...) lắp đặt hệ thống sử dụng an toàn hệ thống điện; chuẩn bị phương tiện sẵn sàng phòng cháy tại chỗ.

Về phía người dân cần tự tìm hiểu, học tập để trang bị cho mình những kiến thức cơ bản, phổ thông về PCCC và kỹ năng xử lý thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra tại nơi ở, nơi làm việc, nơi vui chơi giải trí.

Khi tham gia đến các điểm vui chơi, giải trí cần chấp hành nghiêm về PCCC, cần quan sát kỹ các điểm thoát nạn khi có sự cố cháy nổ thì xử lý kịp thời, an toàn cho bản thân.

Theo thống kê của Cục cảnh sát PCCC và CNCH, từ đầu năm 2016 đến nay cả nước xảy ra 23 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke, gây thiệt hại 9 tỷ 52 triệu đồng, làm 13 người chết, 2 người bị thương. Riêng trên địa bàn Hà Nội xảy ra 6 vụ cháy cơ sở kinh doanh quán karaoke. Đặc biệt vụ cháy quán karaoke ở số 68 Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy xảy ra ngày 1/11 gây thiệt hại nặng về người, tài sản đang thống kê.

Nguyễn Dương

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm