“Vụ cháy quán karaoke gần như thảm họa chứ không phải vi phạm bình thường”

(Dân trí) - “Đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, chết rất nhiều người, nó gần như thảm họa chứ không đơn giản là vi phạm bình thường”, ông Dương Cao Thanh - Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy nói về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông.

Sáng 2/11, trao đổi với phóng viên Dân trí về vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông, ông Dương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - cho biết, sẽ xử lý nghiêm vi phạm theo quy định của pháp luật và không dung túng cho những hành vi như vậy.

- Đến thời điểm này, vụ cháy quán karaoke trên đường Trần Thái Tông khiến 13 người chết đã được xử lý thế nào rồi, thưa ông?

- Ngành pháp y đang phối hợp cùng UBND quận và các đơn vị liên quan kiểm tra ADN các nạn nhân. Hiện nay, chúng tôi cũng đã bàn giao một số thi thể nạn nhân về các gia đình.

Quận Cầu Giấy cùng với thành phố đã hỗ trợ gia đình nạn nhân trong vụ cháy. Cụ thể, thành phố hỗ trợ 5 triệu đồng, quận 10 triệu đồng mỗi nạn nhân. Còn nếu gia đình nào gặp khó khăn quận tạo điều kiện cả phương tiện và lo hậu sự. Giờ các đoàn của quận và thành phố cũng đến từng gia đình nạn nhân ở các tỉnh phía Bắc, phía Nam và Hà Nội để thăm hỏi.


Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh coi vụ cháy ở Trần Thái Tông là thảm họa

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Dương Cao Thanh coi vụ cháy ở Trần Thái Tông là thảm họa

- Nguyên nhân cụ thể dẫn đến cháy quán karaoke đã được xác định hay chưa?

- Nguyên nhân cháy quán karaoke vẫn đang được công an đang điều tra. Tuy nhiên, bước đầu xác định đám cháy bắt đầu từ tầng 2 của quán karaoke là do hàn. Sau đó, đám cháy lan sang các tầng khác và bắt sang các nhà 70, 72, 74.

- Được biết, quán karaoke này chưa có giấy phép kinh doanh karaoke nhưng vẫn cho khách vào hát. Vậy khi xảy ra vụ việc đáng tiếc như vậy, quận Cầu Giấy xác định trách nhiệm thế nào?

- Chúng tôi cho đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, chết rất nhiều người, nó gần như thảm họa chứ không đơn giản là vi phạm bình thường. Quan điểm của chúng tôi là vi phạm như thế nào thì phải xử lý kiên quyết theo quy định của pháp luật, không thể coi thường pháp luật rồi dung túng cho hành vi này được.

- Cách đây gần hai tháng, một quán karaoke 7 tầng trên đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, cũng bị cháy dữ dội. Còn ngày hôm qua xảy ra vụ việc như ông nói là đặc biệt nghiêm trọng. Những vụ việc liên tiếp xảy ra như vậy, phải chăng chính quyền địa bàn chưa làm tròn nhiệm vụ trong công tác quản lý?

- Thực tế, sau khi xảy ra tất cả các vụ cháy, chúng tôi đều họp rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng đã yêu cầu xử lý kiên quyết với các trường hợp không đủ điều kiện, không đủ giấy tờ.

Với trường hợp này (quán karaoke trên đường Trần Thái Tông), chỉ trong vòng 1 tháng, chúng tôi kiểm tra 3 lần và bắt ký cam kết 1 lần, thế là đã thể hiện thái độ kiên quyết rồi. Sự việc xảy ra như vậy là ngoài mong muốn bất cứ người quản lý nhà nước nào.

- Sau sự cố tối hôm qua, quận Cầu Giấy có ra quân rà soát tất cả các quán karaoke đang hoạt động trên địa bàn hay không?

- Ngay tối hôm qua (ngày 1/11) sau khi xảy ra vụ việc, chúng tôi yêu cầu tất cả các quán karaoke tạm dừng hoạt động. Hôm nay ngày 2/11, tôi sẽ tiếp tục ra văn bản giao trực tiếp cho Chủ tịch UBND phường chỉ đạo và kiểm tra các quán karaoke.

Thời gian tới, nếu như trên địa bàn phường nào mà vẫn còn quán karaoke không đủ điều kiện hoạt động thì Chủ tịch UBND phường đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn lực lượng phòng cháy chữa cháy sẽ phải đi kiểm tra tất cả các quán karaoke. Với các quán đã được cấp phép mà không đảm bảo an toàn cũng phải cho dừng lại để khắc phục.

- Xin cảm ơn ông!

Quang Phong (thực hiện)

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm