1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Phóng viên bị bẻ tay, đập máy quay khi tác nghiệp ở Hòa Bình

Thái Bá Đàm Quang

(Dân trí) - Đi cùng cán bộ Phòng TN&MT huyện đến khu vực nhà máy giấy ghi nhận tình trạng ô nhiễm, nhóm phóng viên bị các đối tượng ngăn cản, bẻ tay, giật đập máy quay, hăm dọa chửi bới.

Chiều 23/3, Hội Nhà báo Việt Nam đã có công văn gửi UBND tỉnh và Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị xử lý hành vi hành hung phóng viên khi tác nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Trưởng Ban chuyên trách, Ban kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, hội nhận được công văn của Ban Biên tập Báo Nông thôn ngày nay về vụ việc phóng viên của báo bị hành hung khi tác nghiệp tại tỉnh Hòa Bình.

Phóng viên bị bẻ tay, đập máy quay khi tác nghiệp ở Hòa Bình - 1

Nhóm phóng viên bị hành hung, đe dọa khi đang tác nghiệp ở Hòa Bình (Ảnh cắt từ clip nhóm phóng viên ghi lại).

Công văn nêu rõ, nhận được phản ánh của người dân qua đơn thư, chiều 21/3/2023, nhóm phóng viên của Báo Nông thôn ngày nay phối hợp với cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Đà Bắc đến nhà máy giấy Thuận Phát (xã Tú Lý) ghi nhận tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Trong lúc phóng viên đang tác nghiệp, nhóm đối tượng (gồm 3 người) đã có hành vi ngăn cản, bẻ tay, giật và ném đập camera nhằm hủy hoại tài sản và những bằng chứng đã lưu trong camera; dùng những lời lẽ hăm dọa, chửi bới, xúc phạm nhóm phóng viên.

Hành vi đe dọa, hành hung của các đối tượng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của phóng viên, tạo tâm lý bất an đối với phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp trên địa bàn.

"Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên, nhà báo, phóng viên, Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị UBND tỉnh, Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương có các biện pháp bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhóm phóng viên.

Đồng thời, tiến hành điều tra, xử lý thích đáng các đối tượng trên theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả xử lý tới Hội nhà báo Việt Nam bằng văn bản" - Công văn của Hội Nhà báo Việt Nam nêu rõ.

Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc xác nhận, chiều 21/3 có phóng viên 2 cơ quan báo chí là báo Nông thôn ngày nay và truyền hình Nhân Dân đến UBND huyện liên hệ, đề nghị phối hợp với địa phương tác nghiệp, phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện.

UBND huyện Đà Bắc đã giao Phòng TN&MT phối hợp với nhóm phóng viên đến hiện trường tác nghiệp. Trong khi đang tác nghiệp thì xảy ra sự việc. Ngay sau đó Công an huyện Đà Bắc và Công an xã Tú Lý có mặt giải quyết vụ việc.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 23/3, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Hòa Bình cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc đề nghị khẩn trương chỉ đạo làm rõ sự việc phóng viên bị cản trở khi tác nghiệp trên địa bàn.

"Để đảm bảo hoạt động báo chí tuân thủ đúng theo quy định pháp luật và bảo vệ phóng viên trong quá trình tác nghiệp, Sở TTTT đề nghị Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh làm rõ, nếu có sai phạm xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" - Sở TTTT tỉnh Hòa Bình nêu rõ.