Phát hiện thêm 11 ca dương tính SARS-CoV-2, Đồng Nai đề xuất phong tỏa 4 xã

Khoa Nam

(Dân trí) - Đến trưa 30/6, tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều có liên quan đến chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM).

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, ông Phan Huy Anh Vũ, chỉ trong hôm nay (30/6) tỉnh đã ghi nhận thêm 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều ngụ tại xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất.

Cũng theo bác sĩ Vũ, do việc điều tra sàng lọc từ địa phương chậm, kéo theo công tác tìm người từng đến chợ Hóc Môn và truy vết các F1 cũng không hiệu quả. Từ đó, khiến khu vực phong tỏa mới làm được ở phạm vi hẹp, dẫn đến hệ lụy là có thể còn những ca dương tính và nhiều ca F1 vẫn hiện diện ngoài cộng đồng.

Phát hiện thêm 11 ca dương tính SARS-CoV-2, Đồng Nai đề xuất phong tỏa 4 xã - 1

Lực lượng y tế điều tra, truy vết các F1, F2 tại một điểm phong tỏa ở huyện Thống Nhất

Theo truy vết của cơ quan chức năng tỉnh, hiện có nhiều người về từ chợ đầu mối Hóc Môn (TPHCM) và các ca F1, F2 nằm rải rác ở 4 xã Gia Kiệm, Gia Tân 1, 2, 3, và một số xã khác của huyện Thống Nhất có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng cao và nguy cơ lây lan ra các địa phương khác.

Chính vì vậy, Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đề xuất sớm tiến hành phong tỏa 4 xã trên để thực hiện điều tra, xét nghiệm nhanh, nhằm cắt nguồn lây. Đồng thời tiến hành truy vết ở các địa phương khác.

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cũng thông tin thêm, trong số 11 ca dương tính với SARS-CoV-2, ghi nhận một trường hợp là công nhân làm việc tại công ty may (có 2.700 công nhân) ở xã Phú Cường, huyện Định Quán.

Hiện ngành y tế tỉnh đã truy vết được 80 trường hợp F1 có liên quan đến ca này. Ngoài ca dương tính trên, công ty may còn có 40 công nhân khác đang ở trong khu phong tỏa và gần 400 công nhân ngụ ở 4 xã đang có dịch bùng phát.  Trong số này, có các F1, F2 chưa xác định nên rất khó cho việc truy vết F1, F2, F3.

Trước mắt, cho thực hiện khai báo y tế tất cả công nhân công ty.  Song song đó,  thông báo tạm ngừng hoạt động công ty may, trong ngày mai (1/7) sẽ tiến hành phun xịt khử khuẩn toàn bộ khuôn viên công ty.