Nghệ An:

Phát hiện bộ xương cá voi "khủng" được chôn cất hàng trăm năm trước

(Dân trí) - Ngày 13/5, trong khi chính quyền xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thuê người đào móng xây dựng tường đền thờ cá Ông thì bất ngờ phát hiện một ngôi mộ cá voi với có bộ xương "khủng".

Một phần bộ xương.
Một phần bộ xương.

Theo đó, trong lúc máy xúc đào đất để xây dựng tường bao đền thờ cá Ông tại thôn Đại Bắc, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, chính quyền và người dân địa phương đã phát hiện những khối xương cá voi có kích thước lớn, hình dáng lạ thường.

Khi phát hiện ra ngôi mộ, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Long đã báo cáo sự việc lên Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Lưu. Sau đó, các cơ quan chức năng đã tiến hành khai quật ngôi mộ.

Một phần xương lớn lộ ra.
Một phần xương lớn lộ ra.

Một số xương vỡ vụn được chính quyền xã dùng vải bọc lại.
Một số xương vỡ vụn được chính quyền xã dùng vải bọc lại.

Nhận được thông tin trên, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quỳnh Lưu đã xuống hiện trường, cùng một số ngư lão có kinh nghiệm để khai quật ngôi mộ. Khi khai quật thì phát hiện dưới ngôi mộ có nhiều mảnh vỡ của phần xương sọ, nhiều đốt xương sống, ngoài ra còn nhiều xương đã bị phân hủy.

Sau khi hoàn tất quá trình khai quật, các cơ quan chức năng ban đầu kết luận, đây là bộ xương cá voi cổ do ngư dân địa phương chôn cất cách đây hàng trăm năm. Chính quyền và người dân xã Quỳnh Long đã tiến hành chôn cất lại toàn bộ phần xương của cá Ông theo đúng phong tục địa phương.

Nguyễn Duy