Đà Nẵng:

Những người lính giữ bình yên biển đảo

(Dân trí) - “Có các anh bộ đội biên phòng ở đây, bà con ngư dân chúng tôi yên tâm lắm. Khi tàu gặp sự cố hỏng máy trên biển, chúng tôi liên lạc báo tin, các anh hỗ trợ lai dắt tàu cập bờ sữa chữa ngay”.

Ông Hồ Văn Cung - thuyền trưởng tàu cá Dna 90105 đang cập cảng sữa chữa trước Trạm kiểm soát biên phòng (KSBP) Mân Quang, thuộc Đồn Biên phòng Sơn Trà, Đà Nẵng nói về những người lính quân hàm xanh nơi đây.

 
Để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển

Thuyền của ông Cung là một trong hai thuyền gặp sự cố hỏng máy trên biển do thời tiết xấu vào giữa tháng 12 mới đây. Ngay khi liên lạc thông báo với đất liền, tàu gặp nạn trên biển được các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Sơn Trà phối hợp các lực lượng chức năng hỗ trợ lai dắt cập bờ an toàn.

Những người lính giữ bình yên biển đảo
Giữ liên lạc với bộ đội biên phòng,  ngư dân Đà Nẵng yên tâm hơn khi vươn khơi bám biển mưu sinh

Tính từ đầu năm tới nay, theo Thượng tá Nguyễn Ánh Dũng - Chính trị viên Đồn biên phòng Sơn Trà cho biết, có khoảng 25 trường hợp tàu thuyền gặp nạn trên biển được đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng  triển khai tìm kiếm cứu nạn, giảm thiểu thiệt hại về người và của cho bà con ngư dân khi phương tiện làm ăn gặp bất trắc trên biển.

Kịp thời sát cánh cùng bà con ngư dân vượt khó, thêm yên tâm vươn khơi bám biển mưu sinh, qua công tác tuyên truyền vận động, những người lính quân hàm xanh nơi đây thực sự huy động được sức mạnh của nhân dân vùng biên, nhất là ngư dân mưu sinh trên biển tham gia quản lý, bảo vệ biên giới biển.

Như thời điểm tháng 5/2014 vừa qua, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam, Ban Chỉ đạo Âu thuyền và cảng cá an toàn, văn hóa ở bán đảo Sơn Trà mà Đồn biên phòng Sơn Trà có tham gia vận động nhiều tàu cá phối hợp cùng lực lượng các lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Giữ bình yên cho tàu thuyền xuất cảng, cập bờ

Mỗi ngày có từ vài chiếc đến vài trăm tàu cá xuất cảng, cập bờ, chỉ tính từ đầu năm tới nay, trạm kiểm sát biên phòng Mân Quang đã giữ an ninh trật tự, thông thoáng thủ tục cho khoảng 20 nghìn lượt phương tiện ra vào làm ăn trên biển. Cao điểm tàu thuyền cập bờ vào khoảng 23h đêm đến 5h sáng hôm sau, cán bộ chiện sĩ của Trạm luân phiên trực tuần tra giữ an an ninh trật tự ở cảng cá.

Những người lính giữ bình yên biển đảo

Những người lính giữ bình yên biển đảo
Những tàu cá ngày đêm xuất cảng, cập bờ được đảm bảo an ninh, an toàn ở cảng cá trong khu vực bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng 

Hàng trăm vụ vi phạm an toàn trật tự an ninh xã hội được cán bộ, chiến sĩ của Trạm tuần tra phát hiện và xử lý kịp thời. Như mới đây, hồi tháng 10, Trạm đã tổ chức bắt tạm giữ và chuyển giao cho Công an tỉnh Quảng Ngãi 2 đối tượng trốn lệnh truy nã đi trên tàu cá QNg 94858 của Quảng Ngãi.

“Đối tượng trốn trên tàu, trong khi ban đầu chủ tàu lại chưa phối hợp, có hành vi che giấu. Qua công tác đấu tranh tư tưởng với chủ tàu và cả các thuyền viên vận động các đối tượng ra đầu thú. Trước đó, đơn vị đã triển khai cả phương án bố trí phương tiện vây bắt nếu các đối tượng ngoan cố chạy trốn” - Thiếu tá Phạm Văn Tuấn - Trạm trưởng Trạm KSBP Mân Quang kể lại vụ việc.

Do đặc thù hoạt động của âu thuyền, cảng cá có nhiều diễn biến phức tạp như hiện tượng một số thanh niên đánh nhau gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, tranh mua tránh bán, chèo kéo khách, các hộ kinh doanh hàng tạp hóa, ăn uống giải khát chưa ý thức giữ vệ sinh môi trường, ứng xử trong mua bán thiếu tế nhị.

Thế nhưng với mô hình “Âu thuyền và cảng cá an toàn, văn hóa” có sự chung tay xây dựng của cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sơn Trà, từ năm 2012 đến nay, những hiện tượng trên giảm thiểu đáng kể. 12 tổ tự quản ở 12 dịch vụ thương mại ở cảng cá (mua bán, xay cá, trải bạt, cho thuê xe thồ, bốc vác…)  liên kết với bộ đội biên phòng nơi đây phát hiện, xử lý kịp thời các vụ việc, giữa an gìn an ninh trật tự trong khu vực.

Đà Nẵng những ngày tháng 12 gió mùa trở lạnh, những chuyến tàu cá nghỉ trăng  xong lại vừa đồng loạt ra khơi bám biển mưu sinh. Bà con ngư dân ra vào làm ăn trên biển chắc thêm phần yên tâm với những người lính mang quân hàm xanh ở Đồn biên phòng Sơn Trà - những người giữ bình yên vùng biên biển đảo quê hương.

Khánh Hiền

Dòng sự kiện: 70 năm Quân đội anh hùng
Đọc thêm
Đang được quan tâm