Đà Nẵng tri ân 10 liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma

(Dân trí) - (Dân trí) – Hơn 100 cựu quân nhân đã từng chiến đấu ở Trường Sa đã có buổi gặp gỡ đầy ấm cúng. Tại cuộc gặp này, Ban liên lạc bộ đội Trường Sa đã tri ân 10 chiến sỹ ở Quảng Nam – Đà Nẵng đã anh dũng hy sinh ở Gạc Ma năm 1988.

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2014) và 25 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân; sáng 21/12, Hội Cựu chiến binh Đà Nẵng và Ban liên lạc bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng đã tổ chức tri ân đến các liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma.

Đại diện ban tổ chức tặng hoa đến thân nhân liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma
Đại diện ban tổ chức tặng hoa đến thân nhân liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma

Trên 100 cựu quân nhân đã từng chiến đấu ở Trường Sa của các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh... giai đoạn 1984-1988 cũng đã có mặt tại buổi gặp mặt đầy xúc động này.

Ông Nguyễn Văn Tấn – Trưởng ban liên lạc bộ đội Trường Sa tại TP Đà Nẵng đã đọc diễn văn ôn lại những ngày tháng không thể nào quên của các chiến sĩ, quân nhân... trong giai đoạn đầy khó khăn, gian khổ nhưng cũng đầy tự hào đối với những người con của Tổ quốc.

“Hải quân Việt Nam được thành lập ngày 7/5/1955 đến nay đã trải qua 59 năm phát triển chính quy và hiện đại nên nhiều chiến công hiển hách, đặc biệt xây dựng đảo Trường Sa là nhiệm vụ quan trọng nhất, bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc”, ông Nguyễn Văn Tấn phát biểu.

Các gia đình có thân nhân đã hy sinh ở Gạc Ma
Các gia đình có thân nhân đã hy sinh ở Gạc Ma

Cựu lính bộ đội Trường Sa, Nguyễn Văn Tấn cũng tự hào: Trong thời gian phục vụ quân ngũ thuộc binh chủng Hải quân nhân dân Việt Nam gồm các đơn vị như: Trung đoàn 83 nay là Lữ đoàn 83 công binh Hải quân, Lữ đoàn 126 và Vùng 3 Hải quân, các đồng chí luôn hoàn thành nhiệm vụ mà cấp trên giao phó; đặc biệt là tiên phong đi xây dựng cầu cảng và nhà trên đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa như Đá Lát, Đá Tây, Gạc Ma, Tốc Tan, Nam Yết...

Tại cuộc gặp mặt này, các chiến sĩ cũng không quên 64 chiến sĩ là đồng đội của mình đã anh dũng hy sinh trong trận chiến ngày 14/3/1988 tại Gạc Ma. “Đó là một sự mất mát vô cùng lớn của gia đình cũng như địa phương nhưng cũng là niềm tự hào của chúng ta”, ông Nguyễn Văn Tấn xúc động nói.

Theo Ban liên lạc bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng, từ ngày thành lập đến nay đã có nhiều hoạt động tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, thăm hỏi nhau lúc ốm đau, là nơi sinh hoạt và năm bắt tâm tư của hội viên, giúp đỡ các gia đình có liệt sĩ hy sinh ở Gạc Ma...

Trong dịp gặp gỡ này, các đơn vị quân đội, hội cựu chiến binh TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp đã tổ chức ủng hộ quà, tiền đến 10 gia đình là thân nhân liệt sĩ đã hy sinh ở Gạc Ma năm 1988 và tri ân đến các liệt sĩ này.

Công Bính

Dòng sự kiện: 70 năm Quân đội anh hùng
Đọc thêm
Đang được quan tâm