Những “đại dự án” giao thông đặc biệt của năm 2015

Dân trí Về đích sớm 1 năm và tiết kiệm được hơn 14.000 tỷ đồng - “đại dự án” mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên đã để lại dấu ấn đặc biệt trong năm 2015; 3 công trình được Nhật Bản trao giải Cống hiến; Khánh thành cây cầu nhân dân đã "mong mỏi bao đời"...
>>Ba công trình giao thông đặc biệt của Việt Nam nhận giải Cống hiến
>>Người dân Bến Tre, Trà Vinh vui mừng trong ngày thông xe cầu Cổ Chiên

Cán đích sớm kỷ lục và dôi dư hơn 14.000 tỷ đồng

Đại dự án” nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên có tổng mức đầu tư được bố trí theo Nghị quyết số 65 của Quốc hội và Quyết định của Thủ tướng là hơn 64.000 tỷ đồng (trong đó vốn đã bố trí từ các nguồn khác đến hết năm 2013 là 2.600 tỷ đồng; kế hoạch vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2014 - 2016 là gần 62.000 tỷ đồng). Sau khi rà soát và điều chỉnh nhiều hạng mục, tổng số vốn trái phiếu Chính phủ còn dư là hơn 14.000 tỷ đồng.

Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên hoàn thành đã tạo ra một diện mạo mới
Đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên hoàn thành đã tạo ra một diện mạo mới

Đây là dự án xây dựng hạ tầng giao thông lớn nhất từ trước đến nay. Việc hoàn thành sớm Dự án so với kế hoạch đề ra từ 12 tháng đến 18 tháng là một trong những kỷ lục từ trước đến nay của ngành giao thông vận tải, đặc biệt là đối với một dự án hạ tầng có quy mô cực lớn như Dự án mở rộng QL1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên. Dự án có ý nghĩa hết sức to lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của các khu vực có Dự án đi qua và của cả nước.

Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2015, khi dự án đường Hồ Chí Minh cơ bản hoàn thành, đầu tư vào Tây Nguyên đã tăng đột biến với hơn 16.000 tỷ đồng. Các dự án được đưa vào khai thác sử dụng đã góp phần giảm ùn tắc giao thông trên 2 trục giao thông đường bộ quan trọng nhất của đất nước, hạn chế tai nạn giao thông, giảm chi phí vận tải... Theo đánh giá ban đầu sau khi các dự án được đưa vào khai thác, đối với tuyến Hà Nội - Cần Thơ đã giảm ít nhất 7-10 giờ thời gian chạy xe, đối với tuyến Tây Nguyên về TPHCM đã giảm ít nhất 3-4 giờ thời gian chạy xe.

Thông xe cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam

Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe 5/12. Dự án do Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) là chủ đầu tư, khởi công từ tháng 5/2008.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là cao tốc đầu tiên tại Việt Nam có 6 làn xe (ảnh: Hữu Nghị)
Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là cao tốc đầu tiên tại Việt Nam có 6 làn xe (ảnh: Hữu Nghị)

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng có tổng chiều dài 105,837 km, nối Hà Nội với Hải Phòng, đi qua các tỉnh và thành phố là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng. Đây là đường ô tô cao tốc loại A, tốc độ tối đa 120km/h, 6 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp. Các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc này sẽ chạy với tốc độ tối đa 120 km/h.

Trong chiến lược phát triển giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ cùng các đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long, Nội Bài - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn, Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh trở thành mạng lưới đường cao tốc xuyên suốt các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc, các tỉnh trong vùng đồng bằng Sông Hồng. Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cũng là một bộ phận của quy hoạch “Hai hành lang, một vành đai” giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa to lớn trong việc hỗ trợ và thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Cầu Cổ Chiên - “Cây cầu mong mỏi bao đời của người dân Trà Vinh”

Cầu Cổ Chiên khánh thành ngày 16/5 là mang biểu tượng mới, có nhiều ý nghĩa đặc biệt khi nối liền vùng sông nước Cửu Long. Từ đây, người dân của hai tỉnh Tây Nam Bộ là Trà Vinh và Bến Tre sống ven hai sông không còn cảnh gọi đò. Tại lễ thông xe, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Đồng Văn Lâm bày tỏ niềm xúc động: “Cây cầu này là niềm mong mỏi bao đời của người dân Trà Vinh”.

Cầu Cổ Chiên - cây cầu mong mỏi bao đời nay của người dân Trà Vinh (ảnh: Báo Giao thông)
Cầu Cổ Chiên - cây cầu mong mỏi bao đời nay của người dân Trà Vinh (ảnh: Báo Giao thông)

Đây là một trong bốn cầu lớn trên Quốc lộ 60, là điểm kết nối quan trọng với các tuyến đường thuộc hành lang duyên hải phía Đông của đồng bằng sông Cửu Long.

Với tổng mức đầu tư 2.308 tỷ đồng, cầu Cổ Chiên dài 1,6km với 4 làn xe, tốc độ thiết kế là 80km/h. Công trình đưa vào sử dụng đã rút ngắn hành trình 70 km từ TPHCM đến Trà Vinh, Sóc Trăng.

Ba công trình giao thông đặc biệt được trao giải Cống hiến

Năm 2015, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng giải thưởng Cống hiến cho 3 công trình giao thông đặc biệt của Việt Nam là Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cầu Hữu nghị Việt - Nhật (cầu Nhật Tân) và đường Võ Nguyên Giáp (đường nối giữa sân bay Nội Bài với cầu Nhật Tân).

Cầu Nhật Tân của Thủ đô Hà Nội (ảnh: Hữu Nghị)
Cầu Nhật Tân của Thủ đô Hà Nội (ảnh: Hữu Nghị)

Với tổng mức đầu tư gần 2 tỷ USD chủ yếu sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản, đây là những dự án giao thông trọng điểm quốc gia được đồng thời khánh thành vào ngày 4/1/2015. Cụm công trình hiện đại này đã tạo ra một diện mạo mới tại cửa ngõ quốc tế của Hà Nội.

Từ khi đưa vào khai thác, chuỗi giao thông liên hoàn Nhà ga T2 - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, cầu Hữu nghị Việt - Nhật và đường Võ Nguyên Giáp được đánh giá là đã giúp cải thiện đáng kể tuyến huyết mạch lưu thông hàng hóa từ cửa ngõ quốc tế về trung tâm thành phố, góp phần cải thiện vượt bậc môi trường đầu tư của Hà Nội.

Hoàn thành 187 cầu treo dân sinh tại các tỉnh miền núi

Năm 2015, Bộ Giao thông đã hoàn thành Đề án xây dựng 187 cầu treo dân sinh tại 28 tỉnh miền núi khu vực phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên; đảm bảo an toàn giao thông, yêu cầu về chất lượng, an toàn trong quá trình thi công. Từ khi có cầu treo, bản làng miền núi đã có nhiều thay đổi về diện mạo, bà con có điều kiện đi lại thuận lợi, kinh tế - xã hội cũng chuyển biến tích cực hơn.


Cầu treo dân sinh tại một huyện miền núi tỉnh Thái Nguyên.

Cầu treo dân sinh tại một huyện miền núi tỉnh Thái Nguyên.

Giai đoạn 2 của Đề án sẽ xây dựng 295 cầu treo bằng nguồn vốn kêu gọi từ chương trình “Nhịp cầu yêu thương” của ngành giao thông vận tải. Số tiền còn lại sẽ được vay từ Ngân hàng Thế giới (WB).

 

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Chồng chết, vợ mất tích bất thường khi đi đánh cá đêm
Chồng chết, vợ mất tích bất thường khi đi đánh cá đêm

(Dân trí) - Chiều ngày 30/12, UBND thị trấn Trà Xuân (huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi) cho biết vụ việc vừa xảy ra bên bờ suối khi hai vợ chồng đi bắt cá giữa đêm khuya.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:24

Đêm nay có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao Sa Pa
Đêm nay có thể xuất hiện băng giá ở vùng núi cao Sa Pa

(Dân trí) - Nhiều khả năng băng giá sẽ xuất hiện trở lại ở vùng núi cao từ 2.800 mét trở lên tại khu du lịch Sa Pa vào đêm nay hoặc sáng ngày 31/12. Còn khu vực đèo Ô Quý Hồ trời lạnh, sương mù dày đặc và không xuất hiện băng giá.

Thứ tư, 30/12/2015 - 04:18

Chọn người đứng đầu
Chọn người đứng đầu

Nhiều văn kiện của Đảng đã nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu và khẳng định, mọi việc thành công hay thất bại trước hết là do người đứng đầu, không phải chỉ trong mỗi cấp ủy Đảng, mà cả các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị sản xuất kinh doanh…, trong đó vai trò, trách nhiệm người đứng đầu được coi là yếu tố quyết định.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:50

Tiểu thương hoang mang vì chợ đêm "trứ danh" của Phú Quốc sắp đóng cửa
Tiểu thương hoang mang vì chợ đêm "trứ danh" của Phú Quốc sắp đóng cửa

(Dân trí) - Theo nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại chợ đêm Dinh Cậu (thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), bà con đang rất lo lắng khi nhận được thông báo chợ đêm Dinh Cậu sẽ đóng cửa vào tháng 6/2016.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:49

Tìm chủ sở hữu của con cá sấu "đi lạc"
Tìm chủ sở hữu của con cá sấu "đi lạc"

(Dân trí) - Ngày 30/12, Hạt kiểm lâm huyện Thăng Bình (Quảng Nam) cho hay đã gửi một cá thể cá sấu cho một công ty chuyên nuôi cá sấu trong thời gian tìm chủ sở hữu của con cá sấu này.

Thứ tư, 30/12/2015 - 03:08

Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn
Xe tải nát bét đầu sau tai nạn liên hoàn

(Dân trí) - Xe ô tải đang lưu thông hướng Bắc – Nam bất ngờ tông liên tiếp vào 2 ô tô đang đậu bên đường rồi đâm nát dải phân cách. Vụ tai nạn làm cả 3 ô tô hư hỏng nặng, giao thông trên Quốc lộ 1A khó khăn cục bộ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:17

Những “giá trị tử tế” làm nên tên tuổi một tờ báo
Những “giá trị tử tế” làm nên tên tuổi một tờ báo

(Dân trí) - Đối mặt với sức cạnh tranh trong vòng xoáy hút của báo lá cải, của mạng xã hội, những nội dung “tử tế” mà báo chí chính thống hướng đến không dễ dàng tạo dựng được. Bài học thành công từ những hoạt động “tử tế” được Tổng Biên tập Dân trí chia sẻ tại Hội Nghị báo chí toàn quốc hôm nay…

Thứ tư, 30/12/2015 - 02:02

19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?
19 hệ thống camera của Úc giá 270 tỉ đồng?

Trước thông tin ban đầu cho rằng Bà Rịa-Vũng Tàu gắn “19 camera giá 270 tỉ đồng”, nhiều người cho rằng chỉ khi camera dát vàng thì mới đắt thế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 01:47

Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên
Cục Đăng kiểm Việt Nam đình chỉ chức danh 3 đăng kiểm viên

(Dân trí) - Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) đã ký quyết định đình chỉ chức danh đăng kiểm viên trong vòng 1 tháng đối với 3 đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 4702D – Đắk Lắk do để xảy ra các sai phạm trong quá trình đăng kiểm.

Thứ tư, 30/12/2015 - 12:30

Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!
Cán bộ bây giờ dùng cả xe công để đưa vợ con... đi chợ!

(Dân trí) - "Nhiều người lạm dụng xe công quá nhiều, có trường hợp lấy xe về quê, sử dụng đưa đón vợ con đi chợ. Những trường hợp đó thì cần phải có đánh giá, nhưng làm không đơn giản chút nào bởi phần lớn rơi vào chức danh lãnh đạo. Liệu trong tập thể có ai dám đụng chạm tới các chức danh đó không?" - đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội trao đổi với Dân trí về tình trạng sử dụng xe công “vô lối” hiện nay.

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:43

Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng
Cha ngây dại nhìn con tử nạn trong tà áo trắng

(Dân trí) - Người cha chở 2 con gái trên đường đến trường thì bị va chạm với xe tải, người con học lớp 11 ngã xuống, bị bánh xe tải cán tử vong. Chứng kiến con gái tử nạn trong tà áo trắng, người cha như ngây dại...

Thứ tư, 30/12/2015 - 11:04

Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ
Đề nghị kiểm điểm các cán bộ vụ cả đoàn xe công đi ăn giỗ

(Dân trí) - Một đoàn cán bộ của tỉnh Sóc Trăng mới đây đã dùng xe công đi ăn đám giỗ tại nhà một người dân ở thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, gây xôn xao dư luận, buộc lãnh đạo tỉnh này phải vào cuộc làm rõ.

Thứ tư, 30/12/2015 - 10:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường
Tỉnh hứa bồi thường đất dự án sân bay Long Thành theo giá thị trường

(Dân trí) - Theo một số người dân trong vùng quy hoạch dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (CHKQT) hiện giá đất bên ngoài vùng dự án đã được đẩy lên tới 6 đến 13 tỷ đồng/ha. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai hứa sẽ mời ban tư vấn độc lập xác lập giá đất cho bà con theo giá thị trường.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:48

Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!
Thủ tướng: Dự án nhỏ mà 200 ngày mới làm được thì đủ đi 1 vòng lên vũ trụ!

(Dân trí) - “Một dự án nhỏ thôi mà 200 ngày mới làm được thì bây giờ phải làm sao? Có lần tôi cũng trao đổi, bao nhiêu ngày đó thì đã lên vũ trụ về rồi. Chúng ta quản lý chặt chẽ là đúng nhưng cũng phải tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:36

Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng
Lương tối thiểu của người làm trong doanh nghiệp tăng tới 3,5 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - 1/1/2016 là thời điểm có hiệu lực của nhiều chính sách mới của Chính phủ. Người mẹ nhờ mang thai hộ được nghỉ chế độ chăm con sơ sinh, bắt đầu triển khai cấp Thẻ căn cước công dân, tăng lương tối thiểu vùng từ 2,4 đến 3,5 triệu đồng/tháng… là những quy định thiết thực với người dân…

Thứ tư, 30/12/2015 - 07:00

“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”
“Buôn pháo nổ siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy”

(Dân trí) - “Pháo nổ mua bên kia biên giới chỉ có 3.000 đồng/bánh nhưng đưa vào nội địa bán với giá 30.000-40.000 đồng/bánh, siêu lợi nhuận, lãi như buôn ma túy nên các đối tượng luôn tìm mọi cách để qua mặt cơ quan chức năng”- Thiếu tướng Trần Văn Vệ nói.

Thứ tư, 30/12/2015 - 06:00

Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?
Mời Ban chỉ huy quân sự thẩm định các dự án "nhạy cảm"?

(Dân trí) - Theo ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng các khách sạn cao tầng gần sân bay Nước Mặn đã xin phép và được sự đồng ý của Cục Tác chiến, Bộ Quốc phòng và Quân khu. Tuy nhiên đề nghị Sở Xây dựng trong những công trình tiếp theo nên mời Ban chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng tham gia khâu thẩm định, thiết kế.

Thứ tư, 30/12/2015 - 05:00

Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối
Xử phạt hai nhà xe vận chuyển thịt thối

(Dân trí) - Hai nhà xe vận chuyển thịt động vật thối không rõ nguồn gốc đã bị cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk tiến hành xử phạt. Đồng thời, 2 tấn thịt thối vừa bị phát hiện và bắt giữ trong vòng 2 ngày nay cũng được đưa đi tiêu hủy.

Thứ ba, 29/12/2015 - 10:06

Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành
Thủ tướng: 2016 - Ra sức khắc phục yếu kém trong điều hành

(Dân trí) - Thủ tướng quán triệt tinh thần chung trong Chính phủ là phải tiếp tục phấn đấu nỗ lực, phát huy hơn nữa những kết quả đạt được cũng như những kinh nghiệm tốt đã được đúc rút từ thực tiễn; ra sức khắc phục những hạn chế, yếu kém, biến khó khăn, thách thức thành thuận lợi…

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:59

Xe tải cán hàng loạt phương tiện, tông thẳng vào nhà dân
Xe tải cán hàng loạt phương tiện, tông thẳng vào nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe ô tô đầu kéo bất ngờ lao đi chệch hướng, “hạ gục” nhiều xe máy, 1 ô tô rồi tông thẳng vào nhà dân. Rất may vụ tai nạn chỉ làm 2 người bị thương nhẹ.

Thứ ba, 29/12/2015 - 09:49

Thủ tướng giải đáp băn khoăn về dự án lấp sông Đồng Nai
Thủ tướng giải đáp băn khoăn về dự án lấp sông Đồng Nai

(Dân trí) - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc xử lý dự án lấn, lấp sông Đồng Nai, lãnh đạo Chính phủ cho biết, việc cho dự án tiếp tục thực hiện hay không phải dựa trên cơ sở khoa học kỹ thuật để xử lý tối ưu, hạn chế các tác động tiêu cực đến dòng chảy.

Thứ ba, 29/12/2015 - 08:23

Xe 7 chỗ găm thẳng vào đuôi xe khách, 4 người bị thương
Xe 7 chỗ găm thẳng vào đuôi xe khách, 4 người bị thương

(Dân trí) - Trong lúc xe khách chở công nhân đang dừng thì bất ngờ xe Innova tông vào đuôi xe khách làm 4 người trên xe 7 chỗ và tài xế bị thương, hai xe hư hỏng nặng.

Thứ ba, 29/12/2015 - 06:00

Vụ 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ: Ai bỏ tiền người đó hưởng!
Vụ 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ: Ai bỏ tiền người đó hưởng!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp 2 tờ vé số trúng thưởng 3 tỷ đồng, theo ý kiến của luật sư, việc xác định ai là chủ sở hữu của tờ vé số sẽ phụ thuộc vào việc ai chứng minh được mình đã dùng tiền để mua 2 tờ vé số đó.

Thứ ba, 29/12/2015 - 04:45

“Không khẳng định trà Dr.Thanh có cặn là do bảo quản”
“Không khẳng định trà Dr.Thanh có cặn là do bảo quản”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Cà Mau về việc phát hiện, xử lý những chai trà thảo mộc Dr.Thanh của Công ty Tân Hiệp Phát bị phát hiện có cặn vừa qua tại tỉnh Cà Mau.

Thứ ba, 29/12/2015 - 04:33