Thứ Bảy 05/12/2015 - 14:43

Thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc 6 làn hiện đại nhất Việt Nam

Dân trí Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng 6 làn xe với tổng mức đầu tư hơn 2 tỷ USD đã chính thức được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe chiều nay (5/12). Các phương tiện lưu thông trên tuyến cao tốc này sẽ chạy với tốc độ tối đa 120 km/h.
>>Phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng: Cao nhất 840.000 đồng
>>Trải nghiệm đường cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam

 

Thủ tướng phát lệnh thông xe cao tốc 6 làn hiện đại nhất Việt Nam - 1

 


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút thông xe đường cao tốc 6 làn xe Hà Nội - Hải Phòng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ấn nút thông xe đường cao tốc 6 làn xe Hà Nội - Hải Phòng.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định đây là đường cao tốc đạt tiêu chuẩn tiến tiến của thế giới, hiện đại nhất của Việt Nam thời điểm hiện nay. Con đường có rất nhiều ý nghĩa, nếu đi từ Hà Nội đến Hải Phòng mất 2,5 giờ thì nay chỉ 1-1,5 giờ.

Theo Thủ tướng, cùng với các tuyến đường khác Cầu Giẽ - Ninh Bình, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên. Tháng 6/2017, chúng ta sẽ có thêm 25km cao tốc từ Hải Phòng đến Hạ Long và đường Tân Vũ ra cảng nước sâu Lạch Huyện.... đảm bảo quốc phòng an ninh cả khu vực Bắc Bộ.

Tại đây, Thủ tướng Chính phủ cảm ơn nhân dân đã di dời để nhường đất cho dự án, đồng thời biểu dương chủ đầu tư đã nỗ lực vượt qua suy thoái kinh tế, huy động vốn trong nước và vay vốn nước ngoài trong bối cảnh kinh tế khó khăn; biểu dương lãnh đạo các tỉnh, thành nơi tuyến đường đi qua đã nỗ lực giải phóng mặt bằng, dự án giao thông có diện tích đất phải thu hồi lớn nhất và số hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất ở đồng bằng Bắc bộ.

"Chủ đầu tư hoàn tất các thành phần dự án còn lại đảm bảo đúng thiết kế để có con đường đồng bộ, hiện đại nhất. Khuyến khích chủ đầu tư bán quyền khai thác cho nhà đầu tư nước ngoài để có vốn đầu tư dự án mới. Các tỉnh có đề án đi qua cập nhật lại quy hoạch để phát triển kinh tế, tạo động lực phát triển kinh tế" - Thủ tướng yêu cầu.

Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng do Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) là chủ đầu tư, khởi công từ tháng 5/2008. Dự án có tổng chiều dài 105,837 km, nối Hà Nội với Hải Phòng, đi qua các tỉnh và thành phố là Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng.

Điểm đầu của Dự án giao cắt với Đường Vành đai III (cách mố Bắc cầu Thanh Trì 1.025m về phía Bắc Ninh) thuộc địa phận thôn Thượng Hội - phường Thạch Bàn - quận Long Biên - Hà Nội; Điểm cuối của Dự án là Cảng Đình Vũ - quận Hải An - TP Hải Phòng. Đường ô tô cao tốc loại A, tốc độ tối đa 120km/h, 6 làn xe  và 2 làn dừng khẩn cấp.

Đây là đường ô tô cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam (ảnh: Hữu Nghị)
Đây là đường ô tô cao tốc 6 làn xe hiện đại nhất Việt Nam (ảnh: Hữu Nghị)

Dự án bao gồm đường gom 2 bên để kết nối các đường dân sinh địa phương, tổng chiều dài đường gom là 164,8km. Dự án có 10 vị trí nút giao, giai đoạn 1 xây dựng 6 nút giao; 9 cầu lớn vượt sông với tổng chiều dài 4.532 m, trong đó có các cầu lớn: Thái Bình (822 m), Thanh An (963 m) và Lạch Tray dài hơn (1.252m), 9 cầu trung với tổng chiều dài 486 m và các cầu vượt trong các nút giao.

Sau thông xe, mức phí được chủ đầu tư áp dụng là 1.500 đồng/km, được thu phí theo hình thức thu phí kín và tính theo quãng đường thực tế xe di chuyển. Theo đó, mức phí toàn tuyến (từ vành đai 3 Hà Nội đến cảng Đình Vũ - Hải Phòng)thấp nhất cho mỗi lượt xe dưới 12 chỗ, xe tải dưới 2 tấn là 160.000 đồng và cao nhất là 840.000 đồng cho xe tải trên 18 tấn, xe container.

Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc, trên địa phận tỉnh Hưng Yên (ảnh: Hữu Nghị)
Trạm thu phí đầu tuyến cao tốc, trên địa phận tỉnh Hưng Yên (ảnh: Hữu Nghị)

Chặng Hà Nội đến nút giao quốc lộ 38B thuộc tỉnh Hải Dương có mức phí thấp nhất là 75.000 đồng, cao nhất là 100.000 đồng. Chặng Hà Nội đến nút giao quốc lộ 39 thuộc tỉnh Hưng Yên mức phí thấp nhất là 30.000 đồng, cao nhất là 170.000 đồng. Chặng từ Hà Nội đến nút giao đường tỉnh 353 để đi Đồ Sơn hoặc vào trung tâm Hải Phòng có mức phí thấp nhất là 145.000 đồng, cao nhất là 765.000 đồng.

Dự án có 2 trạm thu phí lớn tại vị trí đầu tuyến tại Km10+600 thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên với quy mô 14 làn thu phí và cuối tuyến Km94+900 thuộc địa phận TP Hải Phòng với quy mô 16 làn thu phí và các trạm thu phí khác bố trí trên nút giao với các đường quốc lộ với quy mô 4-10 làn thu phí.

Với thiết kế 6 làn xe cao tốc, các phương tiện lưu thông trên tuyến này sẽ chạy với tốc độ tối đa 120 km/h và tối thiểu 60 km/h. Trên tuyến được trang bị hơn 58 camera (cự ly 2 km/chiếc) để theo dõi toàn bộ hoạt động phương tiện và có phương án cứu trợ khi bị tai nạn.

Mục tiêu của đầu tư Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ phát huy hiệu quả các dự án hạ tầng khác như cảng biển, sân bay và các quần thể du dịch, thúc đẩy giao thương, du lịch, dịch vụ và sản xuất trong khu vực phát triển.

Tuyến cao tốc đi qua 4 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng (ảnh: Hữu Nghị)
Tuyến cao tốc đi qua 4 tỉnh và thành phố: Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng (ảnh: Hữu Nghị)

Dự án được thông xe và đưa vào khai thác sẽ giảm tải cho quốc lộ 5 và sẽ giảm thời gian, tiết kiệm chi phí xăng dầu cho các phương tiện vận tải lưu hành trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; tăng mức độ thuận tiện, đảm bảo an toàn giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông cho các phương tiện vận tải trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng.

Trong chiến lược phát triển giao thông vận tải Việt Nam đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ cùng các đường cao tốc Nội Bài - Hạ Long, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Lạng Sơn, Ninh Bình - Hải Phòng - Quảng Ninh trở thành mạng lưới đường cao tốc xuyên suốt các vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Bắc, các tỉnh trong vùng đồng bằng Sông Hồng, có ý nghĩa thúc đẩy, hỗ trợ sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng các địa phương trong khu vực và các tỉnh thành lân cận.

Mặt khác, đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng là một bộ phận của quy hoạch “Hai hành lang, một vành đai” giữa Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa to lớn trong việc hỗ trợ và thu hút đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa.  Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng sẽ phát huy hiệu quả các dự án hạ tầng khác như cảng biển, sân bay và các quần thể du dịch, thúc đẩy giao thương, du lịch, dịch vụ và sản xuất trong khu vực phát triển.

Châu Như Quỳnh

 

MỚI NHẤT
Thủ tướng nêu 4 mục tiêu phát triển của đất nước đến năm 2020
Thủ tướng nêu 4 mục tiêu phát triển của đất nước đến năm 2020

(Dân trí) - Tại Diễn đàn đối tác phát triển Việt Nam 2015 (VDPF 2015), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu mục tiêu phát triển đất nước trong giai đoạn 2016-2020 với 4 trụ cột quan trọng. Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nhân dân chính là người quyết định sự thành công trong phát triển đất nước.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 06:00

Hơn 1.200 chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội thảo "Sứ mạng Hoằng pháp"
Hơn 1.200 chư tôn đức Tăng Ni tham dự hội thảo "Sứ mạng Hoằng pháp"

(Dân trí) - Ngày 5/12, Ban Hoằng pháp Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bà rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội thảo Hoằng pháp toàn quốc năm 2015, với chủ đề “Sứ mạng Hoằng pháp: Hội nhập và phát triển”.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 05:00

Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du
Long trọng Kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du

(Dân trí) - Tối 5/12, Bộ VH-TT-DL phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 250 năm sinh Đại thi hào Nguyễn Du, Danh nhân văn hóa thế giới.

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:18

Hà Nội: Xe biển đỏ vượt ẩu "suýt" gây tai nạn
Hà Nội: Xe biển đỏ vượt ẩu "suýt" gây tai nạn

(Dân trí) - Hình ảnh camera hành trình ghi lại được sự việc xảy ra trên tuyến đường Kim Mã Hà Nội, một chiếc ô tô con biển đỏ vượt ẩu, chỉ một chút nữa là "đấu đầu" xe di chuyển theo chiều ngược lại

Chủ nhật, 06/12/2015 - 03:00

Tìm giải pháp cho công trình thi công khiến nhà nghiêng, đường sụt
Tìm giải pháp cho công trình thi công khiến nhà nghiêng, đường sụt

(Dân trí) - Để đảm bảo an toàn cho các hộ dân, UBND huyện Thanh Liêm đã yêu cầu Công ty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Nam Hà tạm dừng thi công kỹ thuật, khẩn trương chỉ đạo tư vấn, thiết kế tìm giải pháp thi công an toàn.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:00

Xe máy chở gỗ lậu vượt trạm như... bỡn!
Xe máy chở gỗ lậu vượt trạm như... bỡn!

(Dân trí) - Chiếc xe máy chở khúc gỗ lậu phía sau, khi gần đến trạm thì bám vào đuôi xe tải hoặc xe khách là có thể vượt qua trạm trót lọt.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:00

Đoàn lãnh đạo Trung ương dâng hương tại Khu lưu niệm Nguyễn Du
Đoàn lãnh đạo Trung ương dâng hương tại Khu lưu niệm Nguyễn Du

(Dân trí) - Chiều nay (5/12) Đoàn lãnh đạo Trung ương do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu đã về dâng hương tại Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh).

Thứ bảy, 05/12/2015 - 05:51

Đà Nẵng lại ra hạn chót việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng
Đà Nẵng lại ra hạn chót việc tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng

(Dân trí) - Sáng 5/12, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Bí thư quận ủy Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) cho biết, việc tháo dỡ công trình không phép của ông Ngô Văn Quang trên núi Hải Vân phải xong trước ngày 4/2/2016.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 04:30

Hãi hùng nhìn ô tô chạy ngược chiều trên đường cao tốc
Hãi hùng nhìn ô tô chạy ngược chiều trên đường cao tốc

(Dân trí) - Chiếc xe ô tô chạy ngược chiều trên cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây khiến nhiều phương tiện khác phải thắng gấp hoặc chuyển làn để tránh va chạm.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 04:00

Vợ Viện trưởng VKSND gây tai nạn: “Càng đọc báo càng xót xa”
Vợ Viện trưởng VKSND gây tai nạn: “Càng đọc báo càng xót xa”

(Dân trí) - Ngày 5/12, bà Vũ Thị Hằng- vợ ông Trần Quang Hùng, Viện trưởng VKSND huyện Tu Mơ Rông - người gây tai nạn liên hoàn khiến 6 người bị thương - cho biết, bà đang rất hoang mang, không dám đọc báo vì “càng đọc càng thấy xót xa”.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:11

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội Khoa học hành chính
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Chủ tịch Hội Khoa học hành chính

(Dân trí) - Ngày 5/12, Hội Khoa học hành chính chính thức được thành lập. Tại Đại hội lần thứ nhất, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiến - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, nguyên Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia được bầu làm Chủ tịch hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 03:00

Tìm kiếm 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh
Tìm kiếm 7 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh

(Dân trí) - Theo thông tin từ Văn phòng thường trực Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, hiện cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục phối hợp tìm kiếm tàu cá TH 91567-TS cùng các ngư dân gặp nạn trên vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Người Trung Quốc nhờ người Việt mua 138 lô đất tại Đà Nẵng
Người Trung Quốc nhờ người Việt mua 138 lô đất tại Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 5/12, ông Đào Tấn Bằng, Bí thư Quận ủy Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, tại địa bàn quận phát hiện 71 cá nhân đứng tên mua 138 lô đất cho người Trung Quốc. Việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn quận hiện rất khó khăn.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 01:40

Hà Nội: Ô tô tông nhau liên hoàn trong bến xe, 2 người nhập viện
Hà Nội: Ô tô tông nhau liên hoàn trong bến xe, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe khách Thái Học đang vào vị trí chuẩn bị xuất bến thì bất ngờ lao đi chệch hướng, va vào 1 xe khác. Chiếc xe này tiếp tục lao sang luồng bên cạnh đâm trực diện vào 1 xe khách đang đỗ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 12:40

Hành trình gây tai nạn liên hoàn của ông Viện trưởng VKSND
Hành trình gây tai nạn liên hoàn của ông Viện trưởng VKSND

(Dân trí) - Ngày 5/12, Ủy ban An toàn Giao thông tỉnh Kon Tum đã có báo cáo nhanh vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông gây ra. Trong số các nạn nhân của ông Hùng, một cô gái trẻ đang trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:39

Vợ nhờ người khống chế chồng cũ, "bắt" con
Vợ nhờ người khống chế chồng cũ, "bắt" con

(Dân trí) - Do tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn, vợ nhờ một nhóm người xông vào nhà chồng khống chế người chồng để đưa con gái 4 tuổi về nuôi. Theo người phát ngôn Công an tỉnh Quảng Nam, đây không phải là vụ bắt cóc mà là giành quyền nuôi con.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:35

Lùm xùm việc điều tra viên chính án oan Huỳnh Văn Nén trở thành luật sư
Lùm xùm việc điều tra viên chính án oan Huỳnh Văn Nén trở thành luật sư

(Dân trí) - Ông Cao Văn Hùng - Điều tra viên chính trong cả 2 vụ án oan rúng động dư luận cả nước là “kỳ án Vườn Điều” và Huỳnh Văn Nén đã từng gửi đơn xin gia nhập Đoàn Luật sư Hà Nội nhưng bị từ chối vì có nhiều đơn thư tố cáo...

Thứ bảy, 05/12/2015 - 11:24

Những nụ cười nơi phên dậu quốc gia
Những nụ cười nơi phên dậu quốc gia

Chủ trương xóa nghèo bền vững bằng cách tặng bò - giúp người dân có sinh kế mới, Chương trình Bò giống giúp người nghèo biên giới đang dần chứng minh hiệu quả khi đàn bò sinh sôi, đem lại nguồn thu lâu dài cho người dân.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 10:40

Từ 7/12 cấp chứng minh nhân dân 12 số toàn TPHCM
Từ 7/12 cấp chứng minh nhân dân 12 số toàn TPHCM

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Dung, Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64) - Công an TPHCM cho biết, kể từ ngày 7/12 tới, PC64 Công an TPHCM sẽ triển khai cấp giấy chứng minh nhân dân 12 số cho người dân trên toàn địa bàn.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:32

4 tiếng truyền dịch cứu người ngay trong cabin chiếc xe lật
4 tiếng truyền dịch cứu người ngay trong cabin chiếc xe lật

(Dân trí) - Chiếc xe đầu kéo lật nghiêng, ép chặt vào vách núi, tài xế và phụ xe mắc kẹt trong cabin. Suốt 4 giờ đồng hồ lực lượng cứu hộ đã nỗ lực cạy cửa xe để bác sĩ đưa thuốc vào truyền dịch cho các nạn nhân ngay trong cabin.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:18

Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, vùng núi đề phòng lũ quét
Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, vùng núi đề phòng lũ quét

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (5/12), Bắc Bộ tiếp tục có mưa rét, vùng núi phía Bắc đề phòng có lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất…

Thứ bảy, 05/12/2015 - 09:02

Bí thư Đà Nẵng cam kết không đi nước ngoài bằng ngân sách
Bí thư Đà Nẵng cam kết không đi nước ngoài bằng ngân sách

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải kiên quyết cắt giảm các khoản chi không hợp lý như đi nước ngoài, hội họp, lễ lạt. Bản thân Bí thư sẽ không có chuyến đi nước ngoài nào bằng ngân sách.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:58

Sân bay “tệ nhất châu Á” chấn chỉnh thái độ nhân viên
Sân bay “tệ nhất châu Á” chấn chỉnh thái độ nhân viên

(Dân trí) - Trước “tiếng xấu” sân bay “tệ nhất châu Á”, cơ quan quản lý hàng không Việt Nam cho biết Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM đang áp dụng các giải pháp tăng cường, trong đó chú trọng đến việc chấn chỉnh thái độ của nhân viên và nâng cao chất lượng dịch vụ.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:19

Viện trưởng Viện Kiểm sát lái xe tông 5 người rồi bỏ trốn
Viện trưởng Viện Kiểm sát lái xe tông 5 người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Chiều ngày 4/12, CSGT Công an tỉnh Kon Tum cho biết, chiếc xe gây tai nạn liên hoàn mang BKS màu xanh 82A-0084 được xác định là xe ô tô của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum). Người lái xe gây tai nạn chính là Viện trưởng.

Thứ bảy, 05/12/2015 - 08:05