1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM vào mùa mưa

Nhà thuốc ở Hải Dương phải báo ngay khi có khách tới mua thuốc ho, sốt

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Tỉnh Hải Dương yêu cầu, các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn phải báo ngay với "Tổ Covid-19 cộng đồng" những người đến mua thuốc ho, sốt, khó thở...

Nhà thuốc ở Hải Dương phải báo ngay khi có khách tới mua thuốc ho, sốt - 1

Bản đồ phân bố số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (cập nhật đến 6h ngày 23/2). (Đồ họa: Đỗ Ngọc Diệp)

Ngày 22/2, tại hội nghị trực tuyến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh và cấp huyện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã kết luận và đưa ra một số giải pháp cấp bách.

Theo đó, sau hơn 6 ngày thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ (kể từ 0h ngày 16/2), toàn bộ hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc quyết liệt, thần tốc với tinh thần "chống dịch như chống giặc"; công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đang đi đúng hướng.

Tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã từng bước được kiểm soát; số ca dương tính với SARS-CoV-2 đã có chiều hướng giảm dần; tình hình dịch bệnh ở thành phố Chí Linh đang được kiểm soát tốt. Tại thành phố Hải Dương cơ bản được kiểm soát, tại huyện Cẩm Giàng bước đầu được kiểm soát.

Nhà thuốc ở Hải Dương phải báo ngay khi có khách tới mua thuốc ho, sốt - 2

Trong thời gian tỉnh Hải Dương thực hiện cách ly xã hội, tổ công tác phòng chống Covid-19 đã liên tục đi đến từng nhà nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm quy định phòng dịch.

Các huyện: Thanh Hà, Tứ Kỳ, Ninh Giang, Gia Lộc, Thanh Miện, Bình Giang đang kiểm soát tốt dịch bệnh, nguy cơ lây lan diện rộng đã được khống chế. Công tác kiểm tra, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch được thực hiện nghiêm túc; việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân không chấp hành quy định được đẩy mạnh; ý thức chấp hành của người dân đối với các quy định về, phòng dịch và cách ly xã hội chuyển biến rõ nét.

Tuy nhiên, diễn biến tình hình dịch bệnh ở một số địa bàn vẫn còn đang diễn biến phức tạp, như huyện Kim Thành, thị xã Kinh Môn gần đây vẫn còn xuất hiện một số ca dương tính trong cộng đồng; đặc biệt, tại xã Kim Liên huyện Kim Thành xuất hiện một ổ dịch mới trên địa bàn dân cư.

Để tiếp tục quyết liệt, thần tốc phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian 8 ngày còn lại cho đến khi hết thời gian tổ chức cách ly xã hội (ngày 2/3/2021), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương xác định đây là thời gian quý giá để tổng phản công, quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Vì vậy, đòi hỏi cả hệ thống chính trị tuyệt đối không lơ là chủ quan, cần phải nhanh hơn, chỉ đạo quyết liệt hơn, thực hiện hiệu quả hơn, chạy đua với thời gian tiến tới kiểm soát hoàn toàn và đẩy lùi được dịch bệnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện ngay một số nhiệm vụ và giải pháp cấp bách, trong đó: 

Khẩn trương rà soát, củng cố, bổ sung thêm và nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng (xong trong ngày 23/2/2021 và báo cáo ngay về Thường trực Tỉnh ủy qua nhóm Zalo).

Xác định đây là yêu cầu cấp bách để phòng chống dịch trước mắt và cũng là giải pháp chiến lược lâu dài để phòng, chống dịch. Yêu cầu mỗi Tổ Covid-19 cộng đồng chỉ phụ trách từ  50 - 70 hộ gia đình; mỗi ngày Tổ Covid-19 cộng đồng phải báo cáo về Ban chỉ đạo cấp xã ít nhất 2 lần; các xã, phường, thị trấn tổng hợp tình hình qua báo cáo của Tổ Covid-19 cộng đồng và báo cáo nhanh qua nhóm Zalo tới Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện. Giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy in ấn bổ sung ngay tài liệu hướng dẫn chi tiết chức năng, nhiệm vụ hoạt động của Tổ Covid-19 cộng đồng phát cho từng tổ. Kinh phí hỗ trợ hoạt động của các Tổ Covid-19 cộng đồng được thực hiện theo hình thức xã hội hóa và từ ngân sách cấp huyện.

Để giám sát chặt chẽ những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở tại cộng đồng. Các Tổ Covid-19 cộng đồng hằng ngày ít nhất 2 lần phải đến từng nhà hỏi các thành viên gia đình có biểu hiện ho, sốt, khó thở, nếu có biểu hiện thì phải báo cáo ban chỉ đạo cấp xã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ngay;

Nhà thuốc ở Hải Dương phải báo ngay khi có khách tới mua thuốc ho, sốt - 3

Các cửa hàng kinh doanh thuốc trên địa bàn phải báo ngay với "Tổ Covid-19 cộng đồng" những người đến mua thuốc ho, sốt, khó thở...(Ảnh: Văn Lập).

Các cửa hiệu bán thuốc phải có trách nhiệm phát hiện tất cả những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc đi mua thuốc cho người có biểu hiện ho, sốt, khó thở cần báo ngay cho Tổ Covid-19 cộng đồng yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm; các cơ sở khám chữa bệnh phải khám sàng lọc rất kỹ càng những trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời bệnh nhân điều trị nội trú phải được xét nghiệm SARS-CoV-2. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tương tự như tại xã Kim Liên huyện Kim Thành.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, 6h sáng nay (23/2), tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 3 ca mắc Covid-19 mới, đó là các bệnh nhân: B.T.C. (SN 1993), N.T.H. (SN 1969), B.T.Đ. (SN 1983), đều ở xã Kim Liên (Kim Thành, Hải Dương). Tất cả 3 bệnh nhân này đều là F1 liên quan đến ổ dịch ở xã Kim Liên. Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 620 ca mắc Covid-19.