Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng

Trần Thanh

(Dân trí) - Từ ngày 22/2, nông dân huyện Cẩm Giàng ra ruộng sản xuất phải đăng ký với thôn xóm, ghi rõ giờ đi, hết giờ phải về thẳng nhà. Người dân cũng được cấp thẻ đi mua nhu yếu phẩm.

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng - 1

Người dân Thủ đô giải cứu nông sản của người nông dân vùng dịch Hải Dương (Ảnh: Đỗ Linh).

Chiều ngày 22/2, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Quyết, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) cho biết, thực hiện chỉ đạo của tỉnh Hải Dương, từ hôm nay các xã có diện tích đất nông nghiệp sẽ phát thẻ cho nông dân ra đồng. Mẫu thẻ do địa phương quy định, ghi rõ họ tên, giờ ra ruộng, giờ về nhà, lộ trình chỉ đi từ nhà ra thẳng ruộng và phải đeo khẩu trang.

"Việc cấp thẻ cho người nông dân chủ yếu tại các thôn ở 2 xã Tân Trường và xã Lương Điền, vì tại đây người dân khi di chuyển ra đồng làm việc phải đi qua chốt kiểm dịch, phong tỏa của tỉnh nên chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng cán bộ thôn, xã cho nông dân khi có nhu cầu, thì đăng ký trực tiếp với thôn xóm. Lãnh đạo thôn lập danh sách, phát thẻ và kiểm soát chặt việc này", ông Quyết nói.

Theo ông Quyết, cấp thẻ để giải quyết nhu cầu cấp bách khi Cẩm Giàng đang còn gieo cấy vụ đông xuân và nhiều nông dân làm việc tại vùng trồng rau củ quả. Việc cấy có thể chậm vài hôm nhưng gieo vãi mầm thóc để chậm 3-4 hôm thì coi như hỏng.

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng - 2

Hiện còn 808 ha cà rốt của người dân xã Đức Chính (Cẩm Giàng) đến thời kỳ thu hoạch (Ảnh: Báo Hải Dương).

Thông tin từ lực lượng chức năng, hiện còn 808 ha cà rốt của người dân xã Đức Chính (Cẩm Giàng) đến thời kỳ thu hoạch với tổng sản lượng trên 48.000 tấn, trong đó 245 ha tại xã và 563 ha người dân thuê đất ở các tỉnh Bắc Ninh, Thái Bình, TP Chí Linh, thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách... Số cà rốt trên trước khi đưa đi tiêu thụ, xuất khẩu đều phải đưa về xã Đức Chính sơ chế. Toàn tỉnh đang phải cách ly xã hội, huyện Cẩm Giàng thực hiện phong tỏa nên việc vận chuyển cà rốt từ các địa phương khác về Đức Chính và từ Đức Chính ra cảng ở Hải Phòng để xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Cũng theo lãnh đạo huyện Cẩm Giàng, nhằm tăng cường các biện pháp giãn cách xã hội, huyện Cẩm Giàng yêu cầu người dân mang thẻ khi đi mua nhu yếu phẩm cần thiết.

Hải Dương cấp thẻ cho nông dân ra đồng - 3

Một trong số mẫu thẻ đi chợ được phát cho người dân tại TP Hải Dương. (Ảnh: Thanh Nguyen)

Huyện Cẩm Giàng yêu cầu từ ngày 22/2, UBND các xã, thị trấn trong huyện chỉ đạo các tổ "Covid cộng đồng" tiếp nhận đăng ký nhu cầu và cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho từng hộ dân được giao phụ trách hoặc thực hiện in thẻ mua hàng. Nếu in thẻ mua hàng, mỗi hộ dân sẽ được nhận thẻ 3 ngày/lần, thẻ sẽ được thu lại bằng thùng thu gom để phòng tránh lây nhiễm Covid-19.
 

Toàn huyện Cẩm Giàng bị phong tỏa từ 18h ngày 5/2 khi xuất hiện 10 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Tính đến hết ngày 21/2, toàn huyện Cẩm Giàng đã lập biên bản, xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang, ra đường không cần thiết, không bảo đảm vệ sinh nơi công cộng, trốn áp dụng biện pháp cách ly với tổng số tiền khoảng 50 triệu đồng.