1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Nhiều người khai báo gian dối, "né" địa danh Hải Dương

Nguyễn Duy Trần Thanh

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp làm việc hoặc đi về từ Hải Dương nhưng khai báo y tế gian dối để trốn tránh cách ly, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Phạt nữ công nhân làm ở Hải Dương, khai ở Hưng Yên

Nhiều người khai báo gian dối, né địa danh Hải Dương - 1

B.T.N. tại cơ quan công an (Ảnh: Hồng Vân).

Ngày 22/2/2021, chủ tịch UBND huyện Văn Yên (Yên Bái) đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế đối với B.T.N., là công nhân làm ở Cẩm Giàng, Hải Dương về nghỉ tết cố ý khai báo sai sự thật về dịch bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A với mức phạt 15 triệu đồng.

Theo đó công dân B.T.N. (sinh năm 1988, trú tại xã An Thịnh, huyện Văn Yên, hiện đang làm công nhân Công ty SAMBOUD tại khu công nghiệp Tân Trường thuộc huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương). Ngày 1/2/2021, N. được công ty cho nghỉ tết. Kkoảng 13h cùng ngày (1/2), N. đã về đến nhà, đến khoảng 15h ngày hôm đó, N. lại bắt xe khách xuống thành phố Hà Nội để thăm em gái sinh con tại bệnh viện Hà Đông. Khoảng 18h ngày 2/2/2021, N. bắt xe khách để trở về nhà mình tại thôn Yên Thịnh, xã An Thịnh, huyện Văn Yên.

Ngày 3/2/2021, B.T.N. đã đi ra trạm y tế xã An Thịnh để khai báo y tế. Tại đây, N. đã được cán bộ trạm y tế giải thích về nghĩa vụ phai khai báo y tế trung thực. Nhưng do sợ mới đi từ vùng có dịch Covid - 19 trở về địa phương sẽ phải cách ly y tế, nên N. đã không khai báo là mình làm việc ở huyện Cẩm Giàng mà khai làm ở khu công nghiệp Phố Nối, tỉnh Hưng Yên.

Sau khi nhận được thông tin N. có hành vi khai báo y tế sai sự thật, lãnh đạo công an huyện Văn Yên đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và Công an xã An Thịnh phối hợp cùng các ngành chức năng xác minh, lập hồ sơ tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện Văn Yên ra quyết định xử phạt hành chính.

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với B.T.N. với số tiền là 15 triệu đồng.

Xem xét xử phạt 2 người không khai địa danh Cẩm Giàng

Ngày 22/2, ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) cho biết, huyện này đang xem xét và sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong 5 ngày tới đối với 2 trường hợp đi từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) về huyện này nhưng khai báo gian dối để trốn cách ly y tế. 2 trường hợp này là T.T.N. (SN 1998, trú xã Thọ Hợp) và N.T.H. (SN 1998, trú xã Đồng Hợp).

Ông Vũ Ngọc Lâm - Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp cho biết, trước đó vào ngày 31/1, chị H. đi từ Hải Dương về quê ăn tết cùng gia đình. Khi về quê chị H. ra trạm y tế khai báo. Tuy nhiên, để tránh phải cách ly, người này đã khai là đang làm việc và đi về từ tỉnh Hưng Yên. Do thời điểm đó tỉnh Hưng Yên không có ca nào mắc dịch Covid-19, nên cán bộ y tế không yêu cầu chị H. cách ly phòng dịch theo quy định.

Khi về nhà, chị H. đi chơi Tết nhiều nơi, nhiều nhà trong xóm và tiếp xúc với rất nhiều người mà không thực hiện các biện pháp tự cách ly, phòng dịch. 

Nhiều người khai báo gian dối, né địa danh Hải Dương - 2

Cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An làm xét nghiệm cho các mẫu bệnh phẩm.

Mới đây, sau khi huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) bùng phát dịch, cơ quan chức năng của tỉnh này đã gửi danh sách những công dân ở huyện Quỳ Hợp vừa trở về từ tỉnh Hải Dương thì có tên chị H. trong danh sách.

Khi cơ quan chức năng xuống làm việc thì chị H. mới thừa nhận mình có đi về từ tỉnh Hải Dương chứ không phải từ tỉnh Hưng Yên như khai báo ban đầu. Cơ quan chức năng sau đó đã lấy mẫu xét nghiệm của chị H. cùng các thành viên trong gia đình này và yêu cầu cách ly tại nhà theo quy định. Những trường hợp từng tiếp xúc với chị H. cũng đang được rà soát để theo dõi. 

"Người này về quê và chơi Tết, tiếp xúc với rất nhiều người, hiện chưa rà soát hết. Nhưng từ khi về đến nay thì người này đã quá thời gian cần cách ly vậy nên chị H. và gia đình được yêu cầu cách ly tại nhà", Chủ tịch UBND xã Đồng Hợp nói.

Trường hợp chị T.T.N. ngày 28/1 đi từ Cẩm Giàng về quê ăn Tết nhưng lên xã khai báo đi về từ tỉnh Bắc Ninh.

Mới đây, khi cơ quan chức năng gửi danh sách những người đi từ Hải Dương về, huyện Quỳ Hợp rà soát và phát hiện được chị N. nên lập tức đến làm việc. Lúc này, chị N. mới thừa nhận đi từ tỉnh Hải Dương về. 

"Xã đang lập văn bản đề nghị xử phạt chị N. mức15 triệu đồng và tiếp tục làm rõ thêm về trường hợp người chồng chị N.", ông Hoàng Văn Thái - Phó Chủ tịch huyện Quỳ Hợp nói và cho biết thêm, tại xã Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp) có trường hợp cả gia đình cũng đi cưới từ tỉnh Hải Dương về. Hiện cơ quan chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định.

Xúc phạm lực lượng chức năng vì bị xử lý khi không đeo khẩu trang

Nhiều người khai báo gian dối, né địa danh Hải Dương - 3

Thời điểm bị xử lý vi phạm, ông D. đã có lời lẽ xúc phạm lực lượng chức năng (Ảnh: UBND phường Tân Bình).

Chủ tịch UBND Phường Tân Bình (TP Hải Dương) Nguyễn Tác Lũy vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 3 triệu đồng đối với ông Đ.C.D. (Sn 1969, địa chỉ phường Tân Bình, TP Hải Dương) do không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đáng nói, khi bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm, ông D. còn có những lời lẽ xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Trong một diễn biến khác, vào trưa ngày 21/2, trong quá trình làm nhiệm vụ kiểm soát phương tiện tại tuyến đường Võ Nguyên Giáp, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP Hải Dương đã dừng xe ô tô mang biển số 34A-313.07 để kiểm tra.

Nhiều người khai báo gian dối, né địa danh Hải Dương - 4

Lực lượng chức năng làm việc với lái xe B. (Ảnh: Đài phát thanh TP Hải Dương).

Qua kiểm tra đã phát hiện trên xe có 5 người. Công an thành phố Hải Dương đã xử phạt hành chính lái xe N.H.B. (ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà) là người điều khiển phương tiện và những người cùng đi trên xe ô tô, số tiền là 5 triệu đồng, do không thực hiện nghiêm những quy định phòng chống dịch và ra đường khi không thực sự cần thiết.