Thần tốc "chặn Covid-19" ở ổ dịch Kim Thành - Hải Dương

Nguyễn Dương

(Dân trí) - Liên quan đến ổ dịch mới tại xã Kim Liên (Kim Thành, Hải Dương), chính quyền địa phương ngày hôm nay (21/2) đã tiếp tục truy vết, lấy mẫu xét nghiệm những người liên quan...

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hải Dương, trong ngày hôm nay (21/2), tỉnh Hải Dương ghi nhận 15 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn là 611. Đã có 136 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Hải Dương khỏi bệnh và ra viện.

15 ca mắc mới trong ngày hôm nay gồm: Kim Thành 6 ca (là F1 của ổ dịch của xã Kim Liên đã được cách ly tập trung trước đó), Chí Linh 4 ca (là F1 của ổ dịch cũ đã được cách ly tập trung trước đó), Cẩm Giàng 3 ca (là F1 của ổ dịch Cẩm Giàng được cách ly tập trung trước đó), Kinh Môn 1 ca (là F1 và đã được cách ly tập trung), Nam Sách 1 ca (là trường hợp người trong vùng phong tỏa xã Nam Tân).

Đối với ổ dịch mới tại xã Kim Liên (huyện Kim Thành), cơ quan y tế tiếp tục truy vết F1 theo các mốc dịch tễ của các bệnh nhân: Lấy mẫu toàn bộ các thành viên trong gia đình và khu dân cư nơi bệnh nhân sinh sống và khu vực dân cư nhà mẹ vợ của bệnh nhân (thôn Lương Xá Bắc, thôn Lương Xá Nam); Lấy mẫu toàn bộ nhóm thợ xây làm cùng;

Lấy mẫu bệnh phẩm ở khu vực 2 chợ: chợ Phú Thái và chợ Kim Anh (bệnh nhân đến mua sắm ngày 11/2).

Rà soát và lấy mẫu toàn bộ người thân, họ hàng đã đến thăm, liên hoan, chúc Tết cùng bệnh nhân trong thời gian Tết; Rà soát và lấy mẫu toàn bộ những người sốt, ho... trong xã nơi bệnh nhân sinh sống (xã Kim Liên).

Thần tốc chặn Covid-19 ở ổ dịch Kim Thành - Hải Dương - 1

Một chốt kiểm dịch tại xã Kim Liên, Kim Thành, Hải Dương.

Trước đó, sáng 19/2, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương ra thông báo khẩn yêu cầu những người tiếp xúc với ca bệnh L.V.C (SN 1982, trú tại thôn Lương Xá, xã Kim Liên) tới ngay cơ quan y tế khai báo.

Theo huyện Kim Thành, anh L.V.C. được lấy mẫu xét nghiệm tối 18/2 và kết quả xác định anh này dương tính SARS-CoV-2. Bệnh nhân C. được phát hiện thông qua rà soát, sàng lọc tại Trung tâm Y tế huyện Kim Thành. 

Theo khai báo ban đầu, hằng ngày anh C. đi làm cùng 11 người trong đội thợ xây. Ngày 11/2, anh đi chợ Phú Thái và chợ Kim Anh sắm Tết cùng vợ rồi về nhà.

Trong những ngày nghỉ Tết, anh có tiếp xúc nhiều lần, ăn uống cùng với anh chị em trong gia đình và có tiếp xúc với cháu V. (ở phường Hiến Thành, thị xã Kinh Môn).

Tính đến chiều 21/2, đã có 6 ca mắc Covid-19 đều là F1 của bệnh nhân L.V.C. nói trên. Trong số 6 ca dương tính này có chị H. T. L. là vợ của bệnh nhân C., các trường hợp còn lại đều trong nhóm thợ xây và là họ hàng của bệnh nhân C., cùng xã Kim Liên.

Chị H. T. L. có tiếp xúc gần với hơn 20 công nhân cùng dây chuyền may tại Công ty Giày Bình Dương ở xã Kim Liên. Hơn 20 người này đều ở cùng xã Kim Liên, đã được đưa đi cách ly tập trung. Công ty Giầy Bình Dương đã bị phong tỏa, có 270 công nhân, hầu hết quê ở xã Kim Liên.

Cơ quan chức năng tiếp tục điều tra dịch tễ số công nhân còn lại của doanh nghiệp trên.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, huyện Kim Thành đã bố trí thêm 2 khu cách ly tại xã Kim Liên, gồm: Trường Mầm non Kim Liên và Trường Tiểu học Kim Liên.

Liên quan đến các ca bệnh mới, bước đầu huyện Kim Thành đã truy vết được hơn 200 trường hợp F1. 

Ngày 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại một số thôn của huyện Kim Thành, cụ thể như sau: 

Thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với: Các hộ dân thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên, huyện Kim Thành, cụ thể: Đoạn 1: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Nguyễn Thị Hân đến nhà bà Đỗ Thị Hải; Đoạn 2: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Hứa Văn Tiệp; Đoạn 3: Các hộ dân 2 bên đường từ nhà bà Đỗ Thị Hải đến nhà ông Trần Văn Hạnh.

Tổng số khu vực cách ly trên là 45 hộ, 160 nhân khẩu. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày, kể từ 8h ngày 19/2/2021.

Ngoài ra, chính quyền còn thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với các hộ dân các thôn Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam, Lương Xá Bắc, Lương Xá Nam của xã Kim Liên, huyện Kim Thành, gồm 2668 hộ, 9026 nhân khẩu; Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649 Tổng cục Hậu cần gồm 105 người, đóng trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày, kể từ 21h ngày 20/2/2021.

Thần tốc chặn Covid-19 ở ổ dịch Kim Thành - Hải Dương - 2

Bản đồ phân bố số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương (cập nhật đến chiều 21/2). (Đồ họa: Đỗ Ngọc Diệp).