Thứ tư, 09/06/2021 - 07:59

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch

Dân trí

Những ngày giãn cách xã hội tại TPHCM, không ít người lao động nghèo phải chạy ăn từng bữa. Hiểu được khó khăn này, nhiều mạnh thường quân đã đứng ra mở các điểm từ thiện phát cơm, gạo mỗi ngày.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 1

Trong những ngày TPHCM thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nhiều hoạt động kinh doanh buôn bán, dịch vụ tạm ngưng khiến không ít người lao động nghèo rơi vào cảnh lo cơm từng bữa do thiếu việc làm, giảm thu nhập.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 2

Để san sẻ nỗi khó khăn với dân lao động, các điểm nấu và phát cơm miễn phí ra đời ở nhiều quận trên địa bàn thành phố. Tận dụng quãng thời gian quán đang đóng cửa nghỉ kinh doanh vì dịch, anh Dương Thiện Chơn (ngụ quận Gò Vấp) huy động người nhà và nhân viên nấu các suất cơm miễn phí để phát cho người nghèo ngay tại nhà hàng của mình.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 3

Cứ 10h sáng mỗi ngày, anh Chơn cùng nhân viên bắt đầu phát 800 suất cơm phục vụ bà con. Đây là điểm đến quen thuộc của người lao động khó khăn, người nghèo trong khu vực từ khoảng một tuần nay.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 4

Bà Thu là người ngoại tỉnh, thuê nhà trọ ở quận Gò Vấp để đi lượm ve chai kiếm sống. Những ngày qua, mỗi bữa trưa bà xin 2 suất cơm cho mình và cháu gái ở nhà.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 5

Chưa đến một tiếng, hơn 800 suất cơm đã hết do người dân đến nhận khá đông. Những người đến muộn đã hết thức ăn, anh Chơn kêu nhân viên chiên trứng để phát tiếp. "Tôi cố gắng làm nhiều suất cơm nhất nhưng sức có hạn, nhiều khi thấy bà con tới mà cơm đã hết cũng mủi lòng lắm. Từ ngày tôi nấu cơm miễn phí, nhiều người gửi thêm gạo và thức ăn hỗ trợ nên cũng không sợ thiếu hụt nguyên liệu trong vài ngày tới", chủ quán cho biết.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 6

Chị Hoài, một người dân sinh sống tại Gò Vấp đến xin các suất cơm miễn phí chia sẻ: "Trong hẻm tôi ở có nhiều ông bà đều thuộc diện khó khăn lại không có người thân chăm sóc, họ không tới được nên tôi lấy mang về giúp họ".

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 7

Khi thấy đã nhiều người phát cơm cho dân lao động nên anh Phước Toàn (ngụ quận 12) mang cơm, nước suối đến các chốt kiểm soát dịch tặng các cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên đang làm nhiệm vụ. "Những cán bộ chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch cũng vất vả lắm, việc tiếp sức cho họ cũng là điều nên làm", anh Toàn chia sẻ.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 8

Nhà hàng chay của anh Hữu Danh trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) mỗi ngày nấu hơn 400 suất cơm chay tặng miễn phí cho người có hoàn cảnh khó khăn. "Tôi nấu cơm miễn phí từ ngày đầu thành phố thực hiện giãn cách, sẽ tiếp tục làm để tặng bà con tới khi kết thúc đợt dịch bệnh căng thẳng này", anh Danh nói.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 9

Cầm trên tay phần cơm chay mới xin được bà Thái (quê Phú Yên) phấn khởi nói: "Từ sáng tới giờ chỉ bán được mấy tờ vé số, may có phần cơm này nên không phải lo bữa trưa nữa".

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 10

Một người đàn ông chạy xe ôm trước chợ Bến Thành tranh thủ ăn vội bát mì từ thiện mới xin được trước đó. 2 tuần nay cánh xe ôm tự do ở thành phố cũng gần như thất nghiệp vì không có khách.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 11

Không chỉ có các suất ăn miễn phí, tại khu cách ly ở hẻm 17 đường Gò Dầu, thanh niên tình nguyện của phường Tân Quý còn mở "gian hàng 0 đồng" để cung cấp nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu cách ly không thể ra ngoài đi chợ, mua bán thực phẩm.

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 12

Gian hàng cung cấp các loại rau củ quả, mì gói, trứng, dầu ăn và các loại đồ hộp, gia vị, đồ ăn sẵn...

Người dân TPHCM chung tay hỗ trợ lao động nghèo vượt qua mùa dịch - 13

Người dân được khuyến khích xếp hàng lần lượt lấy thực phẩm vừa đủ dùng trong ngày và không phải trả tiền.

Nguyễn Quang

Đáng quan tâm