Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối

Hoàng Lam

(Dân trí) - Ổ dịch tại chợ đầu mối TP Vinh (Nghệ An) có yếu tố phức tạp, có khả năng làm bùng phát dịch ở nhiều địa phương. Cuộc tổng điều tra truy vết ổ dịch này đang được thực hiện trên diện rộng.

Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối - 1

Chợ đầu mối Vinh được đánh giá là một ổ dịch phức tạp, có số ca nhiễm lớn và tốc độ lây lan nhanh. Tỉnh Nghệ An đang huy động tổng lực để điều tra, truy vết trường hợp liên quan đến chợ đầu mối nhằm không để dịch tiếp tục lây lan (Ảnh: Hoàng Lam).

Tính đến sáng ngày 30/6, tỉnh Nghệ An ghi nhận 99 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, ở 10 huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh. Trong đó TP Vinh chiếm số lượng lớn, với 63 ca, huyện Diễn Châu đứng thứ 2 với 15 ca nhiễm.

Theo ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, ổ dịch chợ đầu mối TP Vinh là ổ dịch có yếu tố phức tạp, có khả năng làm bùng phát dịch ở nhiều địa phương khác. Ổ dịch này có yếu tố liên quan đến các xe chở hàng, người buôn bán trở về từ các vùng dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Tĩnh.

Tính từ ca bệnh đầu tiên được ghi nhận ngày 22/6 đến nay, qua điều tra truy vết, phân tích lịch sử dịch tễ, ngành y tế đã xác định được 26 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Cụ thể, TP Vinh có 18 ca, huyện Nam Đàn 3 ca, thị xã Hoàng Mai và huyện Nghi Lộc mỗi đơn vị có 2 ca và huyện Quỳnh Lưu có 1 ca.

Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối - 2

Tổ Covid cộng đồng và tổ truy vết của từng địa phương triển khai công tác điều tra, truy vết các trường hợp liên quan đến chợ đầu mối từ sáng 30/9 và phải hoàn thành trước 8h ngày 1/7 (Ảnh: Lê Chung).

Kết quả rà soát cho thấy, từ ngày 1/6 đến nay có 6.232 trường hợp tại 16 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh có buôn bán, đến hoặc trở về từ chợ đầu mối. Các địa phương đã tổ chức cách ly tập trung 558 trường hợp, cách ly tại nhà 5.694 trường hợp; có 5.707 trường hợp đã được lấy mẫu, hiện đã có 676 mẫu âm tính với SARS-CoV-2.

Phân tích sâu về ổ dịch chợ đầu mối, Giám đốc Sở Y tế cho rằng, nguy cơ dịch tễ tại ổ dịch này đang rất lớn, khoảng 2/5 số ca bệnh được phát hiện có triệu chứng, 3/5 còn lại không có triệu chứng. Vì thế, khả năng vẫn còn nhiều F0 đang tồn tại trong cộng đồng chưa được phát hiện.

Trước tình hình này, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung gấp rút truy vết các trường hợp liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Công an xã, phường chỉ đạo các Tổ Covid cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để truy vết, sớm có số liệu đầy đủ các trường hợp liên quan. 

Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối - 3

Với lực lượng nòng cốt là cán bộ từng khối, xóm, từng khu dân cư, tổ truy vết "đi từng ngõ, gõ từng nhà", đảm bảo không để sót trường hợp F1 nào ngoài cộng đồng (Ảnh: Lê Chung).

Tất cả công dân từng đến chợ đầu mối trong thời gian từ 1/6 đến nay phải thực hiện khai báo y tế và xác nhận theo lời khai y tế. Trường hợp trở về từ ngày 5/6 đến nay phải cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày, lấy mẫu xét nghiệm trong quá trình cách ly và trước khi kết thúc thời gian cách ly một ngày.

Ban quản lý chợ đầu mối có trách nhiệm làm việc với các tiểu thương, người buôn bán, người giúp việc, bốc vác, yêu cầu cung cấp danh sách người, chuyến xe đã đến mua, bán tại chợ trong thời gian từ 1-25/6.

"Huy động toàn bộ hệ thống chính quyền từ cấp huyện đến cơ sở vào cuộc quyết liệt, đồng bộ trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời các địa phương phải phân công lãnh đạo phụ trách từng địa bàn, bám sát địa bàn trong chỉ đạo, tổ chức công tác rà soát, truy vết thần tốc, nghiêm túc và chính xác.

Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối - 4

Ngoài 558 trường hợp đã được cách ly tập trung, những người có đến, đi chợ đầu mối từ ngày 1-25/6 buộc phải khai báo y tế. Trường hợp trở về từ ngày 5/6 tới nay phải cách ly tại nhà trong vòng 21 ngày (Ảnh: Q.An).

Địa bàn nào để xảy ra trường hợp ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng liên quan đến chợ đầu mối thì lãnh đạo và công an phường, xã đó phải chịu trách nhiệm. Trường hợp không khai báo y tế theo quy định pháp luật yêu cầu xử lý nghiêm", ông Bùi Đình Long nhấn mạnh trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An, chiều 29/6.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, bắt đầu từ sáng 30/6, UBND TP Vinh đã huy động tổng lực truy vết tất cả trường hợp đến chợ đầu mối từ ngày 1/6 đến nay, quyết tâm không để sót bất cứ trường hợp F1 nào ngoài cộng đồng.

Phường Hồng Sơn, TP Vinh là địa bàn có chợ đầu mối, nơi tập trung hơn 300 tiểu thương mua bán, chưa kể lượng người đến/đi chợ đầu mối mỗi ngày. Từ ngày 23/6, khi phát hiện ca dương tính đầu tiên có liên quan đến chợ đầu mối, khu chợ này đã phải tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác khử khuẩn, khoanh vùng, dập dịch.

Nghệ An huy động tổng lực điều tra truy vết ổ dịch chợ đầu mối - 5

Chợ đầu mối TP Vinh đã được tạm dừng hoạt động kể từ ngày 23/6 tới nay (Ảnh: Hoàng Lam).

"Phường đã thành lập 7 tổ Covid cộng đồng tại 7 khối, ở mỗi tổ dân cư có một tổ truy vết. Với tinh thần hết sức khẩn trương, hiện các tổ Covid cộng đồng và tổ truy vết đang đến từng nhà để điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan đến ổ dịch chợ đầu mối. Do số người tham gia buôn bán, làm việc tại chợ đầu mối và người liên quan đông nên cuối ngày hôm nay (30/6) mới có thể tổng hợp được số liệu cụ thể", ông Hoàng Ngọc Cừ, Bí thư Đảng ủy phường Hồng Sơn cho hay.

Tại xóm 34, xã Nghi Kim, chính quyền địa phương đã xác định được 47 người dân tham gia mua, bán tại đây. Hiện cả 47 trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm, đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đang buộc thực hiện cách ly tại nhà.

Ông Đặng Thọ Hùng - cán bộ xóm 34, xã Nghi Kim, TP Vinh cho biết: "Theo chỉ đạo của Ban phòng, chống dịch Covid-19 TP Vinh, Tổ Covid cộng đồng của xóm, phối hợp với lực lượng truy vết gồm công an, y tế đang thực hiện việc lấy thông tin, lập danh sách những người liên quan đến 47 tiểu thương này. Dự kiến trong chiều nay sẽ có danh sách cụ thể, chi tiết phục vụ cho công tác điều tra, truy vết, phòng, chống dịch Covid-19".

Theo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, việc truy vết tại các huyện, thị phải hoàn thành trước 8h ngày 1/7, riêng TP Vinh phải hoàn thành trong ngày 30/6.