1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM "khát" cây xanh
  4. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai

Bạc Liêu:

Muối mất giá gặp mưa trái mùa, diêm dân lao đao

(Dân trí) - Trong khi diêm dân Bạc Liêu đang gặp khó khi muối mất giá thì một cơn mưa trái mùa vừa đổ xuống đã gây thêm thiệt hại không nhỏ cho việc sản xuất muối của người dân.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, chiều qua (13/4), một cơn mưa trái mùa bất ngờ đổ xuống khiến nhiều diêm dân huyện Đông Hải không kịp trở tay trong việc thu hoạch muối. Do đó, cơn mưa lớn kéo dài đã gây thiệt hại không nhỏ cho diện tích muối ở địa phương.

Một diêm dân ở xã Điền Hải cho biết, mấy tháng qua, trời nắng nóng nên việc sản xuất muối của diêm dân ở đây được mùa. Tuy nhiên, dù được mùa muối nhưng giá cả lại quá thấp, nhiều diêm dân bán lỗ hoặc không bán được khiến họ gặp nhiều khó khăn. “Giá muối chỉ dao động ở mức từ 25.000 đồng - 30.000 đồng/giạ, tính ra mỗi ký muối chưa tới 1.000 đồng nên hầu như bán không lời mà chỉ thấy lỗ vốn”, một diêm dân ngao ngán nói.

Nhiều diêm dân rầu rĩ cho biết, muối đã bán không được, bán lỗ vốn đã khổ, nay lại gặp trời mưa khiến nhiều diện tích muối đang chuẩn bị thu hoạch tan theo nước càng làm cho người dân khốn đốn thêm. “Hôm qua trời đang nắng thì tự nhiên có mưa, kéo dài cả tiếng đồng hồ khiến ruộng muối nhà tôi chưa kịp cào lên nên bị hư hại nặng, lần này chết chắc rồi”, một diêm dân ngậm ngùi.

Chia sẻ với PV, nhiều diêm dân lo lắng cho rằng, giá muối không biết đến khi nào cao lên để diêm dân bán có lời nhưng với tình hình thời tiết thất thường như hiện nay thì càng bất lợi cho việc sản xuất muối. "Làm muối thì phần nhờ vào thời tiết nắng, chỉ cần một cơn mưa lớn chừng vài chục phút thì coi như bỏ sông bỏ bể hết, khổ lắm chứ", một diêm dân ở huyện Đông Hải xót xa. 

Muối mất giá gặp mưa trái mùa, diêm dân lao đao
Nhiều diêm dân Bạc Liêu đang gặp khó khi không chỉ muối mất giá mà thời tiết thất thường cũng đã gây thiệt hại không nhỏ.

Sáng ngày 14/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trường Hận - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Đông Hải - xác nhận, trời mưa bất thường vào chiều ngày hôm qua 13/4 cũng đã gây thiệt hại không nhỏ cho việc sản xuất muối của diêm dân địa phương. Qua thống kê chưa đầy đủ thì diêm dân địa phương bị mất trắng khoảng 3.000- 4.000 tấn muối.

Cũng theo ông Hận, qua ghi nhận thì diêm dân ở xã Long Điền Đông bị thiệt hại nặng nhất, còn diêm dân ở xã Điền Hải cơ bản đã cào sớm nên ít bị thiệt hại hơn. Với tình hình thời tiết thất thường hiện nay, ngành chức năng địa phương cũng đã yêu cầu bà con diêm dân nắm bắt tình hình dự báo thời tiết để có thể chủ động trong việc thu hoạch muối, tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. 

Huỳnh Hải