Thứ hai, 13/04/2015 - 12:33

Quảng Ngãi

Mùa muối đắng lòng, mùa dưa đau ruột

Dân trí

Những ngày tháng 4, trên mảnh đất Quảng Ngãi, người trồng dưa hấu và sản xuất muối mặn khóc cạn dần nước mắt khi sản phẩm bị rớt giá thê thảm trong lịch sử.

Nước mắt dưa xuất khẩu

Trong những ngày qua, tình trạng dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh) bị rớt giá xuống còn khoảng 500 đồng/kg. Trái ngược với tình cảnh đó, vùng dưa hấu ở xã Tịnh An, Bình Sơn,… lại được giá với 5.000 đồng/kg (gấp 10 lần so với vựa dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà). Trong khi đó, khoảng cách giữa các vùng dưa hấu này chỉ cách nhau vài km. Vậy nguyên nhân từ đâu?

Tại cánh đồng dưa hấu ở xã Tịnh Hiệp, hàng chục hộ trồng dưa hấu điêu đứng, thấp thỏm lo âu khi đến ngày thu hoạch nhưng thương lái vẫn “biệt tăm” và họ bỏ luôn tiền đã đặt cọc.
Dưa hấu bỏ chín héo ngoài đồng ruộng.

Dưa hấu bỏ chín héo ngoài đồng ruộng.

Anh Nguyễn Đồng cho biết: “Nhà tôi trồng 2 sào dưa hấu, năng suất đạt trên 4 tấn, nghĩa là gấp gần 2 lần so với vụ trước. Chưa kịp vui mừng, bất ngờ nghe giá dưa rớt giá tuột dốc, giờ này chỉ còn 500 đồng/kg thì biết làm sao đây. Còn trước đó, thương lái đến đặt cọc tiền để mua hết số dưa này, lúc đó giá khoảng 4.000 đồng/kg. Khi liên lạc với thương lái, họ nói dưa không qua cửa khẩu được đành bỏ thôi. Hiện nay, cho dù còn với giá bèo này nhưng cũng không có thương lái nào đến mua”.

Cũng với tình cảnh như anh Đồng, hơn 20 hộ trồng dưa ở xã Tịnh Hiệp đều được thương lái đặt cọc mua dưa để xuất khẩu. Hiện nay, số lượng lớn xe tải vận chuyển dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) bị ùn ứ, dẫn đến lượng dưa hấu của người dân chuẩn bị thu hoạch không có người mua.

Ông Phan Duy Khánh – Bí thư Đảng ủy xã Tịnh Trà (Sơn Tịnh) cho biết: “Trong vụ mùa dưa hấu đợt này, sản lượng của xã đạt khoảng 400 tấn. Tuy nhiên, hiện nay có khoảng 30% số lượng dưa bị hư hỏng, chín rục tại ruộng vì người dân không thu hoạch. Nếu tình trạng này kéo dài vài ngày nữa, chắc đây là mùa dưa đỏ ruột nhưng đau lòng nhất từ trước đến nay”.
Với giá bèo bọt, người dân cho trâu ăn.

Với giá bèo bọt, người dân cho trâu ăn.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, một số vựa dưa hấu như xã Tịnh An (TP Quảng Ngãi), Bình Sơn,… đều được mùa và được giá. Vì dưa hấu nơi đây chỉ bán trong nước chứ không tham gia xuất khẩu và giá bán dao động khoảng 5.000 đồng/kg. Được biết, giá xuất khẩu dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh dao động từ 4.000 đồng – 7.000 đồng/kg, tùy chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh nỗi đau rớt giá dưa ở miền Trung, nhiều tổ chức, cá nhân bắt đầu đổ về thu mua dưa cho người dân và bán lẻ với giá từ 4.000 đồng – 10.000 đồng/kg.

Mùa muối giá đắng theo dưa

“Nghe giá muối bây giờ giảm gần 10 lần so với trước, sao mà thấy rầu lòng quá. Trong khi chi phí đầu tư tốn hàng chục triệu đồng, suốt cả ngày bám mặt với nước biển dưới cái nắng cháy da,… giờ chúng tôi chỉ biết ứa nước mắt mà nhìn đồng muối trắng ngoài đồng”, bà Nguyễn Thị Chẵn (ngụ thôn Long Thành 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ) bày tỏ.
Từng hạt muối chín được đưa lên bờ nhưng người dân không biết bán cho ai.

Từng hạt muối chín được đưa lên bờ nhưng người dân không biết bán cho ai.

Hiện nay, giá muối Sa Huỳnh (xã Phổ Thạnh) chỉ còn từ 175 đồng – 900 đồng/kg muối, trong khi giá muối trước đó thấp nhất từ 1.500 đồng – 2.000 đồng/kg.
Giá muối rớt tận đáy, có nguy cơ

Giá muối rớt tận đáy, có nguy cơ diêm dân Sa Huỳnh bỏ hoang ruộng muối.

Ông Nguyễn Duy Trinh – Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho biết: “Với khoảng 200m2 ruộng muối sạch, người dân phải đầu tư khoảng 20 triệu đồng. Như giá cả hiện nay, không có cách nào người dân thu lại vốn. Quá chán nản, nhiều hộ dân bỏ đồng muối để đi làm thuê ở xa”.

Được biết, cánh đồng muối Sa Huỳnh có khoảng 116 ha và 557 hộ dân tham gia sản xuất muối. Thương hiệu muối Sa Huỳnh được công nhận nhãn hiệu sản phẩm vào tháng 9/2011.

Hồng Long