Thứ Bảy 24/10/2015 - 14:37

“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”

Dân trí “Nạn mại dâm vẫn là một tảng băng, nó vẫn chìm dưới nước và cứ lớn dần lên mà kéo dài tình trạng hiện nay, nó sẽ thành vấn nạn lớn cho xã hội... Trong khi đó, bất cập quản lý có thể thấy rõ mà chưa làm gì được… Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong phân tích.
>>Gom dịch vụ nhạy cảm vào “một rổ”?

Mại dâm “công nghệ cao” bó tay nhà quản lý

Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng 24/10 về thông tin có ý kiến đề xuất lập khu vực nhạy cảm tại một số tỉnh, thành phố để quản lý mại dâm được nêu ra tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong cho biết, đó là quan điểm của Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM. Tuy nhiên, hội nghị cũng ghi nhận rất nhiều ý kiến khác hẳn.

Chính vì thế, ông Phong “phản biện”: “Nếu ý kiến đó trở thành đề nghị chính thống của TPHCM hay của cấp chính quyền nào đó thì ở góc độ Chính phủ, Quốc hội mình mới xem xét. Còn thực tế, Pháp luật phòng chống mại dâm hiện hành chưa được nâng lên thành luật, Việt Nam vẫn cấm mại dâm, không cho phép hành nghề, sao tổ chức gom thành khu được?”.


Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong: Hệ lụy của mại dâm rất lớn, không sửa luật quy định trong tình hình này sẽ dẫn tới bó tay cơ quan quản lý nhà nước (ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội Đặng Thuần Phong: Hệ lụy của mại dâm rất lớn, không sửa luật quy định trong tình hình này sẽ dẫn tới "bó tay" cơ quan quản lý nhà nước (ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội).

Dù vậy, Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội cũng nhận xét, ý kiến này cũng không phải quá mới, đã nhiều người lên tiếng, công luận cũng đã đặt vấn đề này, một số nước trên thế giới cũng đã làm. Kinh nghiệm quốc tế như vậy là đã có nhưng Pháp lệnh Phòng chống mại dâm hiện chưa thành luật thì không thể quy hoạch, đưa những người hoạt động bán dâm vào đó. Chỉ có thể căn cứ trên những ý kiến đề xuất này để nghiên cứu và hoạch định chính sách sau này.

“Một ý kiến đề xuất, dù ý kiến đó có cơ sở thực tiễn, cũng giúp cho công tác quản lý nhà nước nhưng không tương thích với pháp luật thì vấn đề cần phải thận trọng, nghiên cứu đã” – ông Đặng Thuần Phong chỉ rõ, việc nghiên cứu để đề xuất chính thức là của cơ quan điều hành, của Chính phủ. Chính phủ hiện tại chưa đề xuất, ở góc độ Quốc hội, cũng chưa có cơ sở để bàn về vấn đề này.

Theo ông Phong, UB Các vấn đề xã hội cũng không thể “cầm đèn chạy trước ô tô” dù đã nhiều lần UB đề nghị sửa luật, từ khá lâu rồi nhưng chương trình xây dựng luật pháp lệnh của Quốc hội chưa đưa vào vì còn nhiều việc bức thiết hơn phải giải quyết.

“Chúng tôi đã nói nhiều lần trong quá trình kiểm tra đánh giá đã nêu quan điểm, thậm chí còn đề xuất bằng văn bản nữa rồi nhưng cụ thể, chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2016, nội dung này cũng chưa có. Chưa sửa luật thì không có gì để tổng kết, đánh giá, nghiên cứu” – ông Phong giải thích.

Trong khi đó, những bất bật trong hoạt động quản lý mại dâm hiện nay thì có thể thấy rõ. Mại dâm giờ không dễ nhận diện khi người hoạt động dùng đến nhiều công nghệ cao để hỗ trợ, từ mại dâm qua hình thức đi du lịch, đi tour, gái gọi tới mại dâm đồng tính… và hàng loạt chuyện khác. Số lượng gái mại dâm được lập hồ sơ (theo báo cáo là 11.000 người – PV) thì nền tảng đều là cũ, còn việc lập hồ sơ mới với gái mại dâm, ông Phong nhận định, gần như là một nhiệm vụ bó tay các nhà quản lý.

Phải sớm sửa quy định về mại dâm

Thực tiễn cần phải đề cập giải pháp giải quyết nhưng Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội vẫn thẳng thắn chỉ ra những điểm vướng chưa làm được. “Bộ máy vẫn như thế thì vấn đề vẫn vậy, là một tảng băng, nó vẫn chìm dưới nước và cứ lớn dần lên mà nếu cứ kéo dài tình trạng hiện nay, nó sẽ thành vấn nạn lớn cho xã hội” – ông Phong cảnh báo.

Xác nhận việc hành lang pháp lý hiện tại đã quá hẹp, ông Đặng Thuần Phong nhắc lại việc UB Các vấn đề xã hội đã đề xuất phải sửa luật nhưng Chính phủ chưa trình.

Ông Phong sốt ruột: “Cũng phải cố gắng làm sao để năm 2017 hoặc tệ lắm thì trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV tới cũng phải sửa luật. Cũng giống như luật Xử lý vi phạm hành chính có rất nhiều cái vướng, luật Phòng chống ma túy đã quá lâu rồi, hàng loạt các vấn đề đó liên quan với nhau. Hệ lụy của mại dâm bao giờ cũng đi kèm với các tội phạm khác như cho vay nặng lãi, mua bán người, sử dụng ma túy để chăn dắt hàng loạt người tham gia… mà những hệ thống đó mình không điều chỉnh, không sửa trong tình hình này sẽ dẫn tới bó tay các cơ quan quản lý nhà nước”.

Bên cạnh điều kiện đề xuất chính thức của Chính phủ, theo Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội, cũng cần có một cuộc giám sát của Quốc hội để tổng kết tình hình, từ giám sát mới ra được nghị quyết về vấn đề. UB Các vấn đề xã hội đã từng đề xuất giám sát về việc này rồi, thậm chí là đề xuất giám sát tổng thể luôn các vấn đề HIV – ma túy – mại dâm nhưng chưa được chọn đưa vào chương trình vì Quốc hội nhận định, vấn đề chưa bức xúc bằng nhiều nội dung khác. Chưa giám sát, vậy nên Quốc hội cũng chưa có một nghị quyết chuyên đề riêng cho việc này.

“Chúng tôi rất trân trọng những ý kiến trong hội thảo, sẽ có những ý kiến giúp ích cho việc hoạch định chính sách rất tốt. Đó là cơ sở để mình nghiên cứu và tổng kết thực tiễn, giống như ý kiến của TPHCM đối với việc quản lý người nghiện ma túy đưa ra tại kỳ họp Quốc hội trước, nó sẽ là cơ sở để tính toán chính sách về mặt lâu dài. Pháp luật hiện hành không cho phép công nhận hành nghề mại dâm nên không thể ủng hộ ý kiến, đề xuất lập khu vực nhạy cảm sai luật này được. Còn nghiên cứu về thực tế này, tôi cho là quá cần thiết và từ góc độ nghiên cứu nhà nước thì phải lắng nghe những ý kiến này để nắm bắt thực tiễn, mặc dù nó có thể chỉ là số ít” – ông Phong chốt lại.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Nhận khoán xe, cán bộ tâm tư vì “level” biển xanh – biển trắng
Nhận khoán xe, cán bộ tâm tư vì “level” biển xanh – biển trắng

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đỗ Mạnh Hùng chia sẻ, bản thân ông thấy nhận khoán xe công khá thoải mái, chủ động nhưng cũng có phần “chạnh lòng” vì sự phân biệt xe biển xanh – biển trắng. Cơ chế tài chính cũng chưa động viên được nhiều cán bộ lựa chọn khoán xe thay vì có xe phục vụ.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 08:03

Nụ cười chị "ve chai" ngày nhận 200 triệu, người đàn ông bất ngờ được “tha tù”
Nụ cười chị "ve chai" ngày nhận 200 triệu, người đàn ông bất ngờ được “tha tù”

(Dân trí) - Nụ cười của ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) trong đêm đầu tiên trở về ngôi nhà của mình sau hơn 17 năm ngồi tù và nụ cười của chị Hồng "ve chai" nhận lại hơn 200 triệu đồng sau khi được đổi 1 triệu yên Nhật rách nát là những hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 07:01

“Việc ông Nén được cho tại ngoại chưa hề có tiền lệ trong lịch sử tố tụng!”
“Việc ông Nén được cho tại ngoại chưa hề có tiền lệ trong lịch sử tố tụng!”

(Dân trí) - Luật sư Nguyễn Văn Quynh là một trong những luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho “người tù hai thế kỷ” Huỳnh Văn Nén. Ông Quynh nhận định việc một người bị buộc tội giết người như ông Nén được cho tại ngoại là chưa có tiền lệ trong lịch sử tố tụng Việt Nam.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 06:03

Thanh Hóa: CSGT gắn camera trên mũ để xử lý vi phạm
Thanh Hóa: CSGT gắn camera trên mũ để xử lý vi phạm

(Dân trí) - Công an thành phố Thanh Hóa đã thử nghiệm gắn loại camera nhỏ trên mũ bảo hiểm của cảnh sát giao thông trong quá trình làm nhiệm vụ nhằm tăng hiệu quả xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Chủ nhật, 25/10/2015 - 12:08

Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên
Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) cho phép cá nhân được sử dụng bí danh, bút danh nhưng không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:30

Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng
Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng

(Dân trí) - Đang chạy trên đường chiếc xe bus chở khách bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia và xảy ra va chạm với chiếc xe công nông đi ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến tài xế và phụ xe bus cùng người lái xe công nông bị thương nặng, hàng chục hành khách được phen hoảng hồn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:23

Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại
Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại

(Dân trí) - Anh Trần Văn Quý năm nay 43 tuổi, ở thôn 12 xã Thanh An, Thanh Chương (Nghệ An) chết đuối trong khi đi bắt cá cùng bạn bè cách nhà không xa.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:06

Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong
Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong

(Dân trí) - Khi đi qua đường một mình, một bé gái 3 tuổi đã bị xe máy cày chở đầy cát tông trực diện dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:00

Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh
Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 24/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Huệ cho rằng trước đó đã có ý định phá bỏ thai vì nhà nghèo, quá đông con. Khi sinh non trong nhà vệ sinh, thấy con đã chết bà bỏ ra đống rác; khi đốt rác thì lửa cháy sang xác con chứ không định đốt con.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:14

Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại
Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 24/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã cho biết thông tin "nóng" liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) vừa được cho tại ngoại.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:37

Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”
Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”

(Dân trí) - Trước tình hình ùn tắc giao thông đang diễn biến phức tạp, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục giảm tần suất lưu thông xe buýt vào giờ cao điểm trên các tuyến có “lô cốt” đường sắt đô thị đi qua như Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:23

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD

(Dân trí) - Gạt bỏ những lo lắng về việc đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế để có thêm 3 tỷ USD về… đảo nợ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh quả quyết, không quốc gia nào không phải đi vay và vay để tái cơ cấu nợ được pháp luật cho phép. Việt Nam đang sử dụng nợ vay hiệu quả…

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Cháy tại trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung
Cháy tại trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung

(Dân trí) - Chiếc máy phát điện đang được sửa chữa bất ngờ bị chập rồi phát hỏa, ngọn lửa nhanh chóng lan sang kho chứa vật tư của trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung (TP Vinh, Nghệ An).

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:00

Hà Nội vận động ngoại thành ngừng “hun khói” nội thành
Hà Nội vận động ngoại thành ngừng “hun khói” nội thành

(Dân trí) - “Vào mùa này sương xuống rất nhiều, khói rơm, rạ không thoát được lên trời, lan tỏa dưới mặt đất, bay vào cả nội thành. Do vậy, năm nào chúng tôi cũng có văn bản đề nghị các huyện vận động bà con không đốt rơm, rạ, mà làm nguyên liệu trồng nấm, phân bón, thức ăn cho gia súc”, ông Nguyễn Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:00

Đoàn xe quá tải “lọt” qua 5 tỉnh bị xử phạt hơn 300 triệu đồng
Đoàn xe quá tải “lọt” qua 5 tỉnh bị xử phạt hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Đoàn xe tải của Doanh nghiệp vận tải Đào Vũ sau khi “lọt” an toàn qua 5 tỉnh, đến địa phận xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh thì bị lực lượng chức năng bắt giữ vì chở quá tải, đã bị phạt 308 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 12:00

Gom dịch vụ nhạy cảm vào “một rổ”?
Gom dịch vụ nhạy cảm vào “một rổ”?

(Dân trí) - Tệ nạn mại dâm đang có nhiều hình thức tinh vi và khó lường. Con số 9.643 người bán dâm chưa phản ánh hết được tính phức tạp của hoạt động này. Trong khi đó, đã có ý kiến cho rằng nên tập trung các dịch vụ nhạy cảm vào những điểm cố định để dễ quản lý.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:49

Đi ngược chiều trong hầm Kim Liên, nam thanh niên tông người nguy kịch
Đi ngược chiều trong hầm Kim Liên, nam thanh niên tông người nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe SH do một nam thanh niên điều khiển lưu thông trong hầm Kim Liên đã đấu đầu với một chiếc xe Wave do một nam thanh niên khác điều khiển đi ngược chiều. Cú đâm mạnh khiến cả hai phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:40

“Lướt” Facebook giữa đường sắt, bị tàu hoả tông chết
“Lướt” Facebook giữa đường sắt, bị tàu hoả tông chết

(Dân trí) - Đang mải mê theo dõi Facebook ngay trên đường sắt Bắc - Nam, khi đoàn tàu kéo còi lao đến, nam thanh niên vẫn không hay biết và bị tông chết.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:18

Sương mù tạo hiệu ứng ánh sáng lạ mắt trên bầu trời Hà Nội
Sương mù tạo hiệu ứng ánh sáng lạ mắt trên bầu trời Hà Nội

(Dân trí) - Sáng sớm nay, 24/10, Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù khá dày, tầm nhìn hạn chế. Sương mù và ánh nắng đã tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng lạ trên bầu trời, rất hiếm gặp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:52

Phòng, chống mại dâm: Sợ ảnh hưởng tới du lịch (?!)
Phòng, chống mại dâm: Sợ ảnh hưởng tới du lịch (?!)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, thực tế có nơi chưa quan tâm tới hoạt động phòng, chống mại dâm. Thậm chí, có tư tưởng nếu chống mại dâm quá mạnh sẽ ảnh hưởng tới thu hút khách du lịch.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:34

Ông Lê Văn Thành làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Ông Lê Văn Thành làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Sáng nay 24/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2015-2020) đã công bố kết quả bầu cử Ban chấp hành, Ban thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:22

Sương mù bức xạ bao phủ khắp vùng núi phía Bắc
Sương mù bức xạ bao phủ khắp vùng núi phía Bắc

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng sớm nay sương mù sẽ xuất hiện và bao phủ các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:16

Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi đi làm nhiệm vụ
Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi đi làm nhiệm vụ

Trong khi xe chữa cháy cùng 7 CBCS đang đi làm nhiệm vụ chữa cháy thì gặp tai nạn giao thông, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã hy sinh...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:44

Siêu xe Rolls-Royce 17 tỷ đeo biển “san bằng tất cả” giả
Siêu xe Rolls-Royce 17 tỷ đeo biển “san bằng tất cả” giả

(Dân trí) - Một chiếc xe Rolls-Royce Ghost ở Ninh Bình trị giá khoảng 17 tỷ đồng đã bị người dân phát hiện mang biển số giả. Biển số “VIP” 35N-6789 mà siêu xe này mang đã được cấp cho chiếc xe tải hiệu Hyundai.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:34