Thứ Bảy 24/10/2015 - 11:49

Gom dịch vụ nhạy cảm vào “một rổ”?

Dân trí Tệ nạn mại dâm đang có nhiều hình thức tinh vi và khó lường. Con số 9.643 người bán dâm chưa phản ánh hết được tính phức tạp của hoạt động này. Trong khi đó, đã có ý kiến cho rằng nên tập trung các dịch vụ nhạy cảm vào những điểm cố định để dễ quản lý.
>>Phòng, chống mại dâm: Sợ ảnh hưởng tới du lịch (?!)
>>TPHCM không lập “phố đèn đỏ”
>>Nhộn nhịp "phố đèn đỏ" giữa lòng Hà Nội


Một trang web hoạt động môi giới mai dâm vừa bị xử lý.

Một trang web hoạt động môi giới mai dâm vừa bị xử lý.

Đây là những thông tin từ Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình hành động phòng chống mại dâm giai đoạn 2011-2015 do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức ngày 23/10 tại Hà Nội.

Gần 10.000 người bán dâm - chưa thực chất!

Hà Nội được xem là một trong những điểm nóng của tình trạng mại dâm. Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, tình hình mại dâm trên địa bàn thành phố còn nhiều phức tạp. Hoạt động mại dâm đang lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, đặc biệt là dịch vụ internet.

“Các đối tượng môi giới có thể lợi dụng mạng internet để cập nhật thông tin, hình ảnh, số điện thoại một cách dễ dàng” - đánh giá của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội.

Qua kiểm tra, tình trạng người bán dâm nam (chủ yếu là đồng tính nam), nam cải trang thành nữ để bán dâm ở các địa điểm công cộng (có phát hiện cả đối tượng vị thành niên) đang gia tăng. Chỉ riêng 5 năm qua, các cơ quan chức năng của Hà Nội đã điều tra, khám phá 1.088 vụ môi giới, mại dâm; đưa ra xét xử 774 vụ liên quan tới mại dâm…

“Từ năm 2011-2015, các cơ quan chức năng đã truy quét, triệt phá 5.791 vụ, ổ nhóm hoạt động mại dâm với 23.231 người vi phạm, gồm 9.643 người bán dâm; 8.206 người mua dâm…Số liệu này tăng 1.572 vụ với 5.837 người vi phạm so với giai đoạn 2006-2010” - Theo Cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ LĐ-TB&XH.

"Bức tranh" tại TPHCM cũng không khả quan. 5 năm qua, các cơ quan chức năng tại đây đã kiểm tra 44.200 cơ sở, phát hiện 25.389 lượt cơ sở vi phạm các quy định văn hóa, xã hội. Số tiền xử phạt hơn 150 tỉ đồng, chưa kể việc phạt cảnh cáo hơn 1.500 cơ sở, đình chỉ kinh doanh 569 cơ sở, thu hồi giấy phép 83 cơ sở.

Báo cáo của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho thấy, mại dâm theo hình thức “gái gọi” có chiều hướng gia tăng. Người bán dâm liên kết thành từng nhóm, có đường dây liên tỉnh hoặc liên kết với hướng dẫn viên du lịch. Tình trạng người bán dâm là người mẫu, sinh viên xuất hiện và vượt tầm kiểm soát của các cơ quan chức năng, đang thách thức tới môi trường văn hóa, thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội.

Tuy nhiên, việc phòng chống và xử lý mại dâm còn gặp nhiều khó khăn như: Hệ thống văn bản quy phạm về phòng chống mại dâm hiện nay chưa có quy định cụ thể về hành vi xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khiêu dâm, kích dục.

Trong khi đó, các hành vi này rất phổ biến trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ như nhà hàng, quán bar, vũ trường, cơ sở massage xông hơi xoa bóp, karaoke, hớt tóc gội đầu…

Mặt khác, quy định về mại dâm vẫn được hiểu giữa các đối tượng khác giới với nhau. Chính vì vậy, việc xử lý mại dâm đồng tính đang gặp nhiều khó khăn.

Lập khu vực riêng cho các dịch vụ nhạy cảm?

Đưa ra quan điểm cá nhân về giải pháp phòng chống tệ nạn mại dâm, ông Lê Văn Quý, Chi cục phó Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM đưa ra đề xuất: Tổ chức quy hoạch các ngành nghề kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn xã hội ở một khu vực riêng. Việc này có thể áp dụng thí điểm ở một số địa phương trọng điểm, nhất là nơi có nhiều phức tạp về tệ nạn mại dâm.

Lý do của đề xuất dựa trên thực tế nhằm đảm bảo tất cả quyền lợi, chế độ, chính sách cho người lao động. Bởi thời gian qua, công tác kiểm tra phát hiện tiếp viên nữ làm công việc massage phần lớn không có hưởng lương khi làm việc ở những điểm karaoke.

“Dù kiểm tra chúng tôi vẫn thấy hợp đồng lao động, nhưng thực tế đó là hình thức đối phó với các cơ quan chức năng. Quyền lợi của người lao động được hưởng lương không được đảm bảo, chế độ bảo hiểm không được thực thi” - ông Lê Văn Quý cho biết.

Đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn TPHCM cũng cho biết, tình hình mại dâm trên địa bàn càng phức tạp, các cơ sở kinh doanh nhạy cảm có những phương thức kinh doanh né tránh, quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, lương, chế độ bảo hiểm, sức khỏe. Việc quản lý đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ này càng phải tăng cường kiểm tra, xử lý chặt chẽ hơn.

Đánh giá trước đề xuất này, ông Phùng Quang Thức, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội TPHCM cho rằng, đây là việc cần nghiên cứu thận trọng và xét xét từ nhiều góc độ. Việc thực thi theo pháp luật mới là quan trọng nhất. Tuy nhiên cần phải nghiên cứu tiếp mô hình này trước khi đưa ra thực tiễn để tránh gây xáo trộn nhân dân.

“Quan điểm hiện nay là việc phòng và chống mại dâm được coi như biện pháp hữu hiệu trong công tác này. Dù có quy hoạch hay không thì vẫn cần phải kiểm soát chặt chẽ, chứ không phải chờ gom lại mới quản lý được. Hoạt động đó dù ở dưới góc độ nào cũng cần kiểm tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ” - ông Phùng Quang Thức nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Đức Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Nam Định cho rằng việc quy hoạch các dịch vụ nhạy cảm về một khu vực là vấn đề lớn vừa mang tính quốc gia và quốc tế.

“Về mặt quản lý nhà nước, nếu chúng ta điều chuyển các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về một nơi thì sẽ dễ dàng quản lý hơn. Nhưng về mặt xã hội, điều này sẽ ảnh hưởng tới người dân trên địa bàn có các khu vực này”, ông Nguyên nhận định.

Ông Đỗ Đức Nguyên nói: “Thời điểm hiện tại, vấn đề này đối với cả nước nói chung và Nam định nói riêng còn là đề tài cần nghiên cứu, trao đổi chặt chẽ, toàn diện hơn”.

"Việt Nam không công nhận mại dâm là hợp pháp"

Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam phát biểu như vậy Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (2003-2013) được Bộ LĐ-TB&XH tổ chức tháng 12/2014.

Phó Thủ tướng cho biết, tại Việt Nam hiện có 3 luồng ý kiến khác nhau về mại dâm: “Cương quyết không cho tồn tại mại dâm; tập trung quản lý mại dâm; hướng đến chấp nhận mại dâm”. Phó Thủ tướng nhận định, Việt Nam kiên quyết coi mại dâm là bất hợp pháp, nhưng việc phòng chống mại dâm cần trên tinh thần bảo vệ quyền con người, tôn trọng nhân phẩm con người. Đồng thời trong việc phòng chống đòi hỏi có phương pháp khoa học, sự bình tĩnh để tìm ra các giải pháp.

Hoàng Mạnh

Tag :
MỚI NHẤT
Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên
Cá nhân được sử dụng bí danh, thay đổi họ, tên

(Dân trí) - Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) cho phép cá nhân được sử dụng bí danh, bút danh nhưng không được gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Tên của công dân Việt Nam phải bằng tiếng Việt hoặc tiếng dân tộc khác của Việt Nam; không đặt tên bằng số, bằng một ký tự mà không phải là chữ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:30

Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng
Xe bus va chạm với công nông, 3 người bị thương nặng

(Dân trí) - Đang chạy trên đường chiếc xe bus chở khách bất ngờ mất lái lao sang làn đường bên kia và xảy ra va chạm với chiếc xe công nông đi ngược chiều. Cú va chạm mạnh khiến tài xế và phụ xe bus cùng người lái xe công nông bị thương nặng, hàng chục hành khách được phen hoảng hồn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:23

Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại
Người đàn ông chết đuối để lại ba đứa con thơ dại

(Dân trí) - Anh Trần Văn Quý năm nay 43 tuổi, ở thôn 12 xã Thanh An, Thanh Chương (Nghệ An) chết đuối trong khi đi bắt cá cùng bạn bè cách nhà không xa.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:06

Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong
Bé 3 tuổi bị xe máy cày tông tử vong

(Dân trí) - Khi đi qua đường một mình, một bé gái 3 tuổi đã bị xe máy cày chở đầy cát tông trực diện dẫn đến tử vong tại chỗ.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:00

Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh
Lời biện minh đáng sợ của người mẹ đốt xác con sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 24/10, trao đổi với PV Dân trí, bà Huệ cho rằng trước đó đã có ý định phá bỏ thai vì nhà nghèo, quá đông con. Khi sinh non trong nhà vệ sinh, thấy con đã chết bà bỏ ra đống rác; khi đốt rác thì lửa cháy sang xác con chứ không định đốt con.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 04:14

Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại
Có căn cứ người khác phạm tội nên cho ông Huỳnh Văn Nén tại ngoại

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội sáng nay 24/10, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn đã cho biết thông tin "nóng" liên quan đến việc ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận) vừa được cho tại ngoại.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:37

Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”
Hà Nội giảm tần suất xe buýt chạy trên tuyến phố có “lô cốt”

(Dân trí) - Trước tình hình ùn tắc giao thông đang diễn biến phức tạp, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục giảm tần suất lưu thông xe buýt vào giờ cao điểm trên các tuyến có “lô cốt” đường sắt đô thị đi qua như Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Cầu Giấy.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 03:23

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh “trấn an” việc vay nợ 3 tỷ USD

(Dân trí) - Gạt bỏ những lo lắng về việc đề xuất phát hành trái phiếu quốc tế để có thêm 3 tỷ USD về… đảo nợ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh quả quyết, không quốc gia nào không phải đi vay và vay để tái cơ cấu nợ được pháp luật cho phép. Việt Nam đang sử dụng nợ vay hiệu quả…

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:57

“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”
“Mại dâm vẫn là tảng băng chìm, lớn dần lên dưới nước”

(Dân trí) - “Nạn mại dâm vẫn là một tảng băng, nó vẫn chìm dưới nước và cứ lớn dần lên mà kéo dài tình trạng hiện nay, nó sẽ thành vấn nạn lớn cho xã hội... Trong khi đó, bất cập quản lý có thể thấy rõ mà chưa làm gì được… Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề Xã hội Đặng Thuần Phong phân tích.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:37

Cháy tại trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung
Cháy tại trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung

(Dân trí) - Chiếc máy phát điện đang được sửa chữa bất ngờ bị chập rồi phát hỏa, ngọn lửa nhanh chóng lan sang kho chứa vật tư của trụ sở Truyền hình cáp Việt Nam chi nhánh miền Trung (TP Vinh, Nghệ An).

Thứ bảy, 24/10/2015 - 02:00

Hà Nội vận động ngoại thành ngừng “hun khói” nội thành
Hà Nội vận động ngoại thành ngừng “hun khói” nội thành

(Dân trí) - “Vào mùa này sương xuống rất nhiều, khói rơm, rạ không thoát được lên trời, lan tỏa dưới mặt đất, bay vào cả nội thành. Do vậy, năm nào chúng tôi cũng có văn bản đề nghị các huyện vận động bà con không đốt rơm, rạ, mà làm nguyên liệu trồng nấm, phân bón, thức ăn cho gia súc”, ông Nguyễn Trọng Lễ - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 01:00

Đoàn xe quá tải “lọt” qua 5 tỉnh bị xử phạt hơn 300 triệu đồng
Đoàn xe quá tải “lọt” qua 5 tỉnh bị xử phạt hơn 300 triệu đồng

(Dân trí) - Đoàn xe tải của Doanh nghiệp vận tải Đào Vũ sau khi “lọt” an toàn qua 5 tỉnh, đến địa phận xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh thì bị lực lượng chức năng bắt giữ vì chở quá tải, đã bị phạt 308 triệu đồng.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đi ngược chiều trong hầm Kim Liên, nam thanh niên tông người nguy kịch
Đi ngược chiều trong hầm Kim Liên, nam thanh niên tông người nguy kịch

(Dân trí) - Chiếc xe SH do một nam thanh niên điều khiển lưu thông trong hầm Kim Liên đã đấu đầu với một chiếc xe Wave do một nam thanh niên khác điều khiển đi ngược chiều. Cú đâm mạnh khiến cả hai phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:40

“Lướt” Facebook giữa đường sắt, bị tàu hoả tông chết
“Lướt” Facebook giữa đường sắt, bị tàu hoả tông chết

(Dân trí) - Đang mải mê theo dõi Facebook ngay trên đường sắt Bắc - Nam, khi đoàn tàu kéo còi lao đến, nam thanh niên vẫn không hay biết và bị tông chết.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 11:18

Sương mù tạo hiệu ứng ánh sáng lạ mắt trên bầu trời Hà Nội
Sương mù tạo hiệu ứng ánh sáng lạ mắt trên bầu trời Hà Nội

(Dân trí) - Sáng sớm nay, 24/10, Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp sương mù khá dày, tầm nhìn hạn chế. Sương mù và ánh nắng đã tạo ra nhiều hiệu ứng ánh sáng lạ trên bầu trời, rất hiếm gặp.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:52

Phòng, chống mại dâm: Sợ ảnh hưởng tới du lịch (?!)
Phòng, chống mại dâm: Sợ ảnh hưởng tới du lịch (?!)

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm cho biết, thực tế có nơi chưa quan tâm tới hoạt động phòng, chống mại dâm. Thậm chí, có tư tưởng nếu chống mại dâm quá mạnh sẽ ảnh hưởng tới thu hút khách du lịch.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:34

Ông Lê Văn Thành làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng
Ông Lê Văn Thành làm Bí thư Thành ủy Hải Phòng

Sáng nay 24/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Phòng lần thứ 15 (nhiệm kỳ 2015-2020) đã công bố kết quả bầu cử Ban chấp hành, Ban thường vụ, Bí thư, Phó bí thư Thành ủy.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 10:22

Sương mù bức xạ bao phủ khắp vùng núi phía Bắc
Sương mù bức xạ bao phủ khắp vùng núi phía Bắc

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ cho biết, sáng sớm nay sương mù sẽ xuất hiện và bao phủ các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 09:16

Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi đi làm nhiệm vụ
Một chiến sĩ Cảnh sát PCCC hy sinh khi đi làm nhiệm vụ

Trong khi xe chữa cháy cùng 7 CBCS đang đi làm nhiệm vụ chữa cháy thì gặp tai nạn giao thông, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC đã hy sinh...

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:44

Siêu xe Rolls-Royce 17 tỷ đeo biển “san bằng tất cả” giả
Siêu xe Rolls-Royce 17 tỷ đeo biển “san bằng tất cả” giả

(Dân trí) - Một chiếc xe Rolls-Royce Ghost ở Ninh Bình trị giá khoảng 17 tỷ đồng đã bị người dân phát hiện mang biển số giả. Biển số “VIP” 35N-6789 mà siêu xe này mang đã được cấp cho chiếc xe tải hiệu Hyundai.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:34

Đề nghị làm rõ nghi án “cán bộ kiểm lâm bảo kê lâm tặc”
Đề nghị làm rõ nghi án “cán bộ kiểm lâm bảo kê lâm tặc”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phá rừng trái phép trong lâm phận rừng phòng hộ Sông Tranh (xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam) khiến dư luận bức xúc, Trưởng ban BQL rừng phòng hộ Sông Tranh đã có báo cáo đề nghị làm rõ nghi án này.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 08:00

Cuối năm nay quốc lộ 5 sẽ hết cảnh “sống trâu, rãnh cào”?
Cuối năm nay quốc lộ 5 sẽ hết cảnh “sống trâu, rãnh cào”?

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, đến nay đơn vị sửa chữa thực trạng hằn lún vệt bánh xe trên quốc lộ 5 đã hoàn thành được 3km và hết năm nay sẽ làm xong nốt 7km còn lại. Do đó, tuyến đường này sắp hết cảnh “sống trâu, rãnh cào” như hiện nay.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:17

Vinh danh 100 “Cánh Đồng Vàng” Việt Nam
Vinh danh 100 “Cánh Đồng Vàng” Việt Nam

(Dân trí) - Chương trình “Cánh Đồng Vàng” là một trong những hoạt động thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, nhằm biểu dương những mô hình cánh đồng năng suất, chất lượng, hiệu quả, có giá trị cao.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 07:10

Clip người dân bì bõm đẩy bộ xe trên phố trong đêm
Clip người dân bì bõm đẩy bộ xe trên phố trong đêm

(Dân trí) - Cơn mưa nặng hạt trên diện rộng và kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ vào chiều tối 23/10 đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TPHCM bị ngập chìm trong biển nước. Cảnh tượng xe chết máy hàng loạt, ùn ứ giao thông cục bộ ở một số "điểm nóng"... lại tái diễn.

Thứ bảy, 24/10/2015 - 06:40