Lòng hiếu thảo sau những giàn giáo đổ nát

(Dân trí) - Chấp nhận xa quê hương, vào Cần Thơ làm công nhân, gởi tiền về đỡ đần bố mẹ và các em. Tấm lòng của những người con hiếu thảo này như ngọn đuốc bừng sáng trong câu chuyện về cuộc sống gian khổ mà họ kể.

Nhỏ tuổi, thân hình có phần “kiêm tốn” hơn người khác, Hưng chỉ là chân sai vặt của công trường. Mỗi tháng em nhận được 1,5 triệu tiền công. Trong số tiền ít ỏi ấy, em trân trọng trích ra 1 triệu gửi về quê để đỡ đần bố mẹ. “Nhà chỉ có mấy sào ruộng, quanh năm làm không đủ ăn nên em nó mới khổ thế này” - cha của Hưng, ông Phạm Công Cảnh chua xót nói.

 

Gặp em Phạm Công Hưng ở bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, nụ cười hồn nhiên của tuổi 18 đã níu chân chúng tôi lại với em. Sinh năm 1989, Hưng vừa rời ghế nhà trường chỉ mới cách nay vài tháng. Gia đình của Hưng  ở tận Thanh Hoá. Học xong lớp 12, một mình em vào Cần Thơ kiếm tiền bằng cách “người ta sai cái gì thì làm cái đó”.

 

Hưng tâm sự: “Đã gần 2 tháng trôi qua, nhiều lúc nhớ quê, nhớ nhà chịu không nổi nhưng em không ngờ lại gặp ba trong hoàn cảnh này”. Em nhập viện trong tình trạng nặng: gãy 2 tay, chấn thương chân và trên gương mặt xinh xắn của em hiện hữu một đường chỉ may rất dài do bị sắt đâm.

 

Tình trạng bệnh của Hưng còn nhẹ hơn so với Dương Quốc Hùng. Hùng là một trong hai bệnh nhân nặng nhất nằm trong Bệnh viện đa khoa TW Cần Thơ. Vừa mới tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải cơ sở 2 (TPHCM), Hùng rủ ba người bạn nữa vào làm ở công trình cầu Cần Thơ. Tai nạn xảy ra, 2 người bạn của anh ra đi. Quốc Hùng bị sưng thận, lá lách bị cắt, gan bị ảnh hưởng, não bị dập nhiều chỗ.

 

Lòng hiếu thảo sau những giàn giáo đổ nát - 1

Dương Công Hùng tại BV đa khoa TW Cần Thơ

 

Người cha Dương Đình Danh hớt hải chạy rừ Cam Ranh, Khánh Hoà vào. Dường như ông không tin nổi. Vì chỉ mới đây, Hùng còn gọi điện cho ông than công việc cực quá. Hùng chỉ mới làm được hai mươi ngày. Hùng nói chờ vài ngày nữa có lương sẽ gửi tiền về nuôi em học. Lương của kỹ sư xây dựng mới tốt nghiệp như Hùng là 3 triệu rưỡi.

 

Chú Danh vào thăm con, trong ba lô con trai còn có mấy chiếc bánh trung thu mà Hùng định gửi về cho gia đình. Chú Danh chua xót: “Thà nó gãy tay, gãy chân… tui nuôi. Cầu trời đừng để cho não của nó bị ảnh hưởng. Sau này, có gia đình nó khỏi mặc cảm với mọi người”.

 

Sau 5 ngày hôn mê, phải thở máy, chiều 30/9, Dương Quốc Hùng đã tỉnh và không còn cần thở máy. Nhưng tình trạng bệnh vẫn còn rất nặng.

 

Lòng hiếu thảo sau những giàn giáo đổ nát - 2

Nhà báo Phan Huy trao tiền hỗ trợ
cho nạn nhân Phạm Công Hưng.

Chiều 1/10, đại diện báo Dân trí đã đến Bệnh viện đa khoa Cần Thơ thăm hỏi và trao số tiền 13 triệu đồng cho 13 nạn nhân đang nằm điều trị.

 

Anh Nguyễn Văn Năm, xã Đông Bình - Bình Minh - Vĩnh Long là nạn nhân lớn tuổi, bị thương nặng: dập phổi, tràn máu màng phổi, phải truyền máu liên tục. Được các bác sĩ tận tình cứu chữa anh đã vượt qua cơn nguy kịch.

 

Cùng phòng có nạn nhân Nguyễn Văn Thảo (sinh năm 1979) ở Long Tuyền - Bình Thuỷ - Cần Thơ bị thương nặng. Gia đình nghèo, anh Tuyền đi làm gom góp những đồng lương ít ỏi để nuôi mẹ và chuẩn bị cưới vợ. Tai hoạ ập xuống, anh bị máu tràn màng phổi, gãy xương hàm, xương chậu, chưa biết lúc nào bình phục, khó tránh khỏi di chứng và thương tật sau này.

 

Đây là đợt cứu trợ thứ ba của Quỹ nhân ái báo Dân trí. Các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ cũng tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến bạn đọc và quỹ nhân ái của báo.

 

Phạm Tâm - Nguyễn Nhi

 

Kim Hường - Hiếu Hiền