1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

UBĐT sự cố cầu Cần Thơ làm việc với các nhà thầu

(Dân trí) - Ngày 12/10, Ủy ban điều tra nhà nước về sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ đã tiến hành ngày làm việc thứ 2 với sự tham gia của gần 100 đại diện các bộ, ngành. Đại diện các nhà thầu TKN, VSL, BQL dự án PMU Mỹ Thuận, đơn vị giám sát… cũng đã được triệu tập.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân, Chủ tịch Ủy ban điều tra (UBĐT), chủ trì ngày làm việc xoay quanh các vấn đề về quá trình thi công và xảy ra tai nạn tại cầu Cần Thơ. Nhà thầu TKN báo cáo toàn bộ sự việc từ thiết kế thi công hệ thống trụ tạm và giàn giáo trong quá trình xây dựng. Sau đó, UBĐT đã trực tiếp chất vấn nhà thầu và tư vấn giám sát xoay quanh các vấn đề kỹ thuật.

 

Thông tin ban đầu cho thấy, nhà thầu TKN đã thiết kế sai khả năng chịu lực của một thanh đứng trong hệ thống dàn giáo chỉ đạt hệ số an toàn 1,15 trong khi yêu cầu phải đảm bảo 1,25. Trong quá trình thi công nhà thầu đã phải chỉnh sửa lại.

 

Bộ trưởng Quân cho biết, công tác điều tra sắp tới sẽ tập trung vào việc khung thép thi công dàn giáo và trụ tạm có đúng là nhập khẩu từ Thái Lan hay không. Có thông tin vật liệu của hệ thống này chủ yếu được làm từ sắt cũ tận dụng. Bộ trưởng khẳng định sẽ tiến hành điều tra kỹ càng.

 

Về nguyên nhân tai nạn sập hai nhịp dẫn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân cho biết chưa thể khẳng định được điều gì, trước mắt, UBĐT sẽ làm việc khẩn trương và khách quan. Cũng trong ngày làm việc, Bộ trưởng cho biết việc tìm kiếm cứu hộ sẽ được khôi phục trong thời gian sớm nhất. 

 

Nhật Trường