Loa phường: Người than điếc tai, người khen hữu ích!

Dân trí Nói về hàng trăm chiếc loa phường đang ngày đêm "phát sóng" ở Thủ đô, anh Thái bức xúc: "Có hôm mẹ tôi, con tôi chưa ngủ dậy, loa đã oang oang vận động thu gom rác thải...". Trong khi đó Chủ tịch phường Cát Linh lại nhận định hệ thống loa phường là kênh thông tin khó thay thế.
>>"Đề nghị các đồng chí nói nhỏ khi ăn"

 

loa-phuong-2-1441859867320
Loa phường tiếp tục gặp phải phản ứng của rất đông người dân Hà Nội.

 

Thời gian gần đây, người dân Thủ đô tiếp tục bày tỏ bức xúc với hệ thống loa phường gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

“Những gia đình nào ở ngay gần cái loa phường mà có bố mẹ già yếu, con nhỏ cần yên tĩnh để nghỉ ngơi thì mới biết 15 phút phát sóng của loa phường vào buổi sáng và chiều tối gây ảnh hưởng như thế nào”- anh Nguyễn Thái (khu tập thể Thành Công, Hà Nội) bức xúc.

Khu tập thể nơi anh Thái sinh sống có hệ thống loa phường giăng mắc xung quanh. Cứ cách vài khu nhà lại có 1-3 chiếc loa phường chĩa thẳng vào các khu đông dân cư. Loa được treo trên những chiếc cột điện có độ cao ngang với tầng 2 của các dãy nhà. Ngày qua ngày, 7 giờ sáng và 17 giờ chiều, hệ thống loa phường đồng loạt phát sóng với âm thanh ở mức to nhất để toàn dân trong khu tập thể có thể nghe được thông tin mà chính quyền sở tại cần truyền tải.

“Buổi sáng có khi mẹ và con tôi còn chưa ngủ dậy nhưng loa phường đã oang oang kêu gọi thu gom rác thải,... Có hôm mẹ tôi bị ốm, cần yên tĩnh nghỉ ngơi nhưng loa phường vẫn cứ phát ầm ĩ mà chúng tôi cũng chỉ biết “ngậm bồ hòn”- anh Thái nói.

Bức xúc của gia đình anh Nguyễn Thái điển hình cho một bộ phận không nhỏ dân cư ở Thủ đô hiện nay. Khảo sát của chúng tôi cho thấy, các khu vực tập trung đông dân cư ở Hà Nội như quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Cầu Giấy có hệ thống loa phường “đông đúc” hơn cả. Ở các khu tập thể cũ như Thành Công, Bách Khoa, Giảng Võ, Lý Nam Đế, Cơ khí Hà Nội,... hệ thống loa phường còn dày đặc hơn.

Nhiều chỗ, 3 chiếc loa “chụm đầu” hướng về 3 hướng để lan tỏa thông tin hiệu quả nhất. Thậm chí có nhiều nơi như ở phường Phú Thượng (quận Tây Hồ), người dân thường xuyên “được nghe” tin buồn thông báo về người này, người kia vừa mới qua đời và thời gian tổ chức thăm hỏi, an táng mà rất nhiều người không hề biết người vừa khuất núi là ai.

 

loa-phuong-1-1441859867486

Tuy nhiên không ít người lớn tuổi lại ủng hộ việc duy trì loa phường vì họ ít có điều kiện hoặc khó tiếp xúc các nguồn thông tin khác như báo mạng, ti vi, báo giấy...

 

Tuy nhiên khảo sát của chúng tôi cũng cho thấy một bộ phận khá đông người dân lớn tuổi ở Hà Nội ủng hộ việc duy trì loa phường.

Ông Duy Tuấn (77 tuổi, khu tập thể Lý Nam Đế) cho rằng chiếc loa phường đã gắn bó thân thuộc với cuộc sống của mỗi người dân Thủ đô từ thời kháng chiến đến giờ. “Chúng tôi có thói quen theo dõi thông tin qua loa phường, ngày xưa thì xem tình hình chiến tranh như thế nào, còn bây giờ thì xem trên địa bàn mình sinh sống có gì mới, có thủ đoạn lừa đảo gì không. Đó là những thông tin không phổ biến trên internet và nếu có thì chúng tôi cũng không thể cập nhật được”- ông Tuấn nói.

Theo bà Lê Thị Minh Hoa - Chủ tịch UBND phường Cát Linh (quận Đống Đa), thông tin phát sóng trên hệ thống loa phường rất đa dạng. Đó là thông tin do phòng văn hóa, ban tuyên giáo quận ủy phát hành hay thông tin về hoạt động của các đoàn thể, báo cáo về hoạt động của chính quyền phường, thông báo treo cờ tổ quốc, tổng vệ sinh, thu các loại quỹ, chính sách mới ban hành,...

“Loa lắp đặt ở chỗ nào, vị trí treo loa ra sao, khi treo loa thì hướng về khu dân cư hay quay ra ngoài đường,... đều được chúng tôi lấy ý kiến góp ý từ cơ sở. Vừa rồi hệ thống loa trên địa bàn phường bị hư hỏng, nhiều loa không hoạt động được trong một thời gian nhưng người dân đã đề nghị sớm lắp đặt loa mới. Có chỗ ban đầu loa hướng ra ngoài đường thì các bác ở khu dân cư còn đề nghị chúng tôi điều chỉnh loa quay về hướng dân cư để nghe thông tin cho rõ ràng hơn”- bà Hoa nói.

Mỗi chương trình phát thanh vào buổi sáng và chiều tối ở phường Cát Linh chỉ kéo dài 15 phút. Nội dung chương trình gần gũi, thiết thực với cuộc sống của người dân sinh sống trên địa bàn phường nên theo bà Hoa, hiện nay không thể có kênh thông tin nào thay thế được.

“Khi chúng tôi cần thông báo về hoạt động tiếp xúc cử tri, kết quả đại hội đảng bộ quận, thành phố hay về chiến dịch tổng vệ sinh trên địa bàn phường, thu một số loại phí, điểm mới trong đóng bảo hiểm y tế,.... thì hệ thống loa phường chính là trợ thủ đắc lực. Các bác tổ trưởng dân phố không thể nào gõ cửa từng hộ gia đình để thông báo, nhắc nhở về những chuyện này. Theo quy định hiện nay, mỗi tổ trưởng dân phố phụ trách khu dân cư lên tới hàng trăm hộ gia đình, nếu có thông tin phát trên loa thì các bác ấy được hỗ trợ rất nhiều, người dân cũng ý thức hơn”- bà Hoa nói và cho rằng việc phát thanh vào thời điểm nào, nội dung gì cần được các phường, xã nghiên cứu cho phù hợp.

 

loa-phuong-3-1441859867401

Đến nay chưa có quy định cụ thể nào về quản lý hoạt động của loa phường, xã. Trong ảnh là một chiếc loa ở trong làng Thành Công, chiều chiều vẫn được mở hết công suất khiến nhiều người dân bức xúc.

 

“Gia đình tôi và rất nhiều bạn bè nổi tiếng của tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều từ những chiếc loa phường”- PGS.TS Trịnh Hòa Bình (chuyên gia xã hội học) nói với chúng tôi.

Đánh giá một cách khách quan, ông Bình cho rằng việc phủ sóng thông tin ở cấp cơ sở (phường, xã) sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu xóa bỏ hệ thống loa đã duy trì từ thời chiến.

“Hiện nay chính quyền muốn thông tin tới người dân vẫn nhờ vào lực lượng tổ trưởng dân phố, nhưng những người này làm sao có thể đi phổ biến tới tất cả các hộ gia đình được. Chính vì thế loa phường trên thực tế vẫn là kênh thông tin hữu hiệu trong một lát cắt nào đó khi mà các khu dân cư luôn xen kẽ giữa những người có học thức, hiểu biết, dễ dàng tiếp cận với internet với những người lao động đầu tắt mặt tối, chỉ có nhu cầu tiếp cận những thông tin gần gũi xung quanh mình”- ông Bình phân tích.

Tuy nhiên nếu quy chiếu sang các nước tiên tiến thì những chiếc loa phường đang xâm phạm vào đời sống riêng tư của mọi người dân. “Đối tượng chính sách neo đơn, bệnh tật, gia đình có con nhỏ sẽ rất khổ sở nếu chẳng may sống cạnh những chiếc loa phường luôn được điều chỉnh to hết công suất để những người dân ở cách xa vài chục mét tới cả trăm mét vẫn nghe thấy”- ông Bình dẫn chứng. Ông cho rằng ở những đô thị đang hướng tới sự văn minh, hiện đại, người dân có thể tiếp cận internet dễ dàng như Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM thì phải đầu tư áp dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn nữa.

“Nhiều nơi ở Đà Nẵng đã có wifi miễn phí cho người dân sử dụng rồi. Vậy thì đã tới lúc nghĩ tới câu chuyện xây dựng kênh thông tin trên mạng internet để phổ biến thông tin ở cấp phường hiệu quả hơn thay vì mãi mãi duy trì thông tin qua hệ thống loa”- nhà xã hội học Trịnh Hòa Bình đặt vấn đề.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Phan Lan Tú - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, nói đã nắm được những băn khoăn, thậm chí bức xúc của một bộ người dân về hệ thống loa phường.

Bà Tú cho biết Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xây dựng dự thảo về quy chế hoạt động của hệ thống loa phường xã trình lên UBND TP Hà Nội từ khá lâu rồi, nhưng khi đưa ra lấy ý kiến thì các sở ngành liên quan đều băn khoăn bởi không biết “vin” vào cơ sở pháp lý nào để ban hành.

“Loa ở các phường xã thuộc hệ thống thông tin cơ sở đã được duy trì từ rất lâu rồi. Tuy nhiên đến nay Bộ Thông tin và Truyền thông chưa có hướng dẫn về quản lý hệ thống loa này như thế nào. Sở chúng tôi đã đề xuất quy chế quản lý xung quanh việc loa sẽ phát cái gì, giờ nào phát, âm lượng ra sao, bộ máy quản lý như thế nào,... nhưng ở tầm vĩ mô chưa có quy định chung nên rất khó”- bà Phan Lan Tú nói.

Dù vậy bà Phan Lan Tú vẫn hi vọng Hà Nội sẽ sớm có một quy chế về quản lý hoạt động của hệ thống loa phường để đảm bảo sinh hoạt cho các cộng đồng dân cư được tốt hơn. “Loa sử dụng ở các phường trong nội thành chắc chắn phải khác so với ở các xã vùng ven Hà Nội từ nội dung cho tới âm lượng, thời gian phát sóng,...”- bà Lan Tú khẳng định.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Tốn 2,9 tỷ đồng mỗi ngày trả lãi cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Tốn 2,9 tỷ đồng mỗi ngày trả lãi cho Khu đô thị mới Thủ Thiêm

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện nay, TPHCM đã đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm hơn 29.000 tỷ đồng và áp lực trả nợ gốc đến hạn, lãi vay trong năm 2015 – 2016 là rất lớn. Hiện nay, mỗi ngày thành phố phải trả lãi vay 2,9 tỷ đồng.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:00

Nước lớn cuốn sập cầu, hơn 500 hộ dân bị cô lập
Nước lớn cuốn sập cầu, hơn 500 hộ dân bị cô lập

(Dân trí) - Những trận mưa lớn nhiều ngày qua khiến lượng nước đổ về ồ ạt; cầu Bà Cải bắc qua sông Buông, TP Biên Hòa (Đồng Nai) bị kéo sập. Hàng trăm hộ dân nơi đây đang bị cô lập với bên ngoài. Cùng thời điểm, mưa lớn ở Lâm Đồng khiến nhiều ngôi nhà ngập sâu trong nước.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:57

Hà Nội: Đường Nguyễn Trãi ùn tắc vì nhà thầu rào đường không hợp lý?
Hà Nội: Đường Nguyễn Trãi ùn tắc vì nhà thầu rào đường không hợp lý?

(Dân trí) - Lãnh đạo đội CSGT số 7 (Công an TP Hà Nội) cho rằng, nhà thầu thi công tại công trường hầm chui nút giao ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi thực hiện rào đường không hợp lý mới dẫn thực trạng đường Nguyễn Trãi thường xuyên ùn tắc kéo dài như nhiều ngày qua.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:47

Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là sai trái
Trung Quốc phủ sóng 4G ở Hoàng Sa là sai trái

(Dân trí) - Trả lời báo chí về việc Trung Quốc phủ sóng 4G ở quần đảo Hoàng Sa, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, việc các nước có hoạt động tại đây mà không được sự cho phép của Việt Nam là sai trái và hoàn toàn vô giá trị.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:44

Khối sắt khổng lồ "bay" khỏi xe đầu kéo
Khối sắt khổng lồ "bay" khỏi xe đầu kéo

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang chở thiết bị cho nhà máy thủy điện từ Hòa Bình lên Cao Bằng, do bị đứt dây chằng nên khối sắt khổng lồ đã rơi khỏi xe, lao xuống đường.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:09

Bộ Ngoại giao thông tin việc một phụ nữ Việt Nam được giải cứu ở Trung Quốc
Bộ Ngoại giao thông tin việc một phụ nữ Việt Nam được giải cứu ở Trung Quốc

(Dân trí) - Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh (Trung Quốc) vừa phối hợp với công an tỉnh Phúc Kiến đưa nạn nhân Lâm Bích Tuyền về nước an toàn.

Thứ năm, 10/09/2015 - 05:02

Bệnh viện trả lời về việc cấp cứu đối tượng bị công an bắn hạ
Bệnh viện trả lời về việc cấp cứu đối tượng bị công an bắn hạ

(Dân trí) - Xung quanh những bức xúc của gia đình Nguyễn Văn Hữu (đối tượng bị công an thị trấn Dương Đông bắn hạ) về việc Hữu không được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện, sáng 10/9, PV Dân trí đã có buổi trao đổi trực tiếp với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:57

"Cấm cửa" nhân viên 1 năm nếu liên tục bị phạt lái xe ẩu
"Cấm cửa" nhân viên 1 năm nếu liên tục bị phạt lái xe ẩu

(Dân trí) - Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Công ty Formosa Hà Tĩnh) vừa siết chặt quản lý phương tiện ô tô tham gia giao thông trong khu công nghiệp, trong đó có lệnh cấm nhân viên vào xưởng 1 năm nếu liên tục bị phạt lái xe chạy ẩu.

Thứ năm, 10/09/2015 - 04:07

Vụ nhà báo bị côn đồ truy sát: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ nội dung bài báo phản ánh
Vụ nhà báo bị côn đồ truy sát: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo làm rõ nội dung bài báo phản ánh

(Dân trí) - Ngày 9/9, ông Dương Ngọc Long – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - có Công văn chỉ đạo kiểm tra, làm rõ phản ánh của Đài PT-TH tỉnh và Đài Truyền hình Việt Nam về việc “Khai thác khoáng sản tác động đến môi trường Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa”.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:58

Thông xe vận tải đường bộ liên quốc gia Việt Nam - Lào - Campuchia
Thông xe vận tải đường bộ liên quốc gia Việt Nam - Lào - Campuchia

(Dân trí) - Lễ thông xe thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia về vận tải đường bộ vừa diễn ra tại cặp cửa khẩu Hoa Lư, Bình Phước (Việt Nam) - Trapeang Sre (Campuchia).Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Bộ Giao thông Công chính Campuchia và Bộ Công chính và Vận tải Lào đã phối hợp thực hiện.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:52

Xác định nguyên nhân vụ xe khách tông 9 người trên cầu vượt
Xác định nguyên nhân vụ xe khách tông 9 người trên cầu vượt

(Dân trí) - Sáng 10/9, Trung tá Trần Minh Đức – Đội trưởng Đội CSGT quận 6 cho biết cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ tai nạn xe khách tông 7 xe máy ở cầu vượt Cây Gõ cho Đội Điều tra tổng hợp Công an quận 6, TPHCM xử lý theo thẩm quyền.

Thứ năm, 10/09/2015 - 03:36

Vụ hổ cắn đứt tay du khách: Nạn nhân từ nhân viên lại thành... du khách!
Vụ hổ cắn đứt tay du khách: Nạn nhân từ nhân viên lại thành... du khách!

(Dân trí) - Trong biên bản làm việc của đoàn liên ngành ngày 9/9 lại kết luận chị Yến là du khách đi tham quan do vào khu vực cấm nên xảy ra sự việc bị hổ trắng cắn mất cánh tay.

Thứ năm, 10/09/2015 - 02:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Mang quan tài đến UBND xã để khiếu nại
Mang quan tài đến UBND xã để khiếu nại

(Dân trí) - Cho rằng đơn vị thi công xây dựng cống đào đất bỏ lên đường mà không dọn dẹp là nguyên nhân khiến anh Hiên gặp tai nạn, gia đình đã đưa quan tài nạn nhân đến UBND xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa để khiếu nại.

Thứ năm, 10/09/2015 - 01:15

Hà Nội: Cô gái bất lực nhìn xe máy của mình bốc cháy dữ dội
Hà Nội: Cô gái bất lực nhìn xe máy của mình bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe máy nhãn hiệu Honda Lead gặp sự cố rồi bốc cháy dữ dội. Chủ nhân của chiếc xe này là một cô gái trẻ chỉ còn biết đứng nhìn tài sản của mình bị thiêu rụi và khóc lóc tiếc nuối.

Thứ năm, 10/09/2015 - 12:03

Muốn nhận bò giống "miễn phí", dân nghèo phải nộp tiền triệu!
Muốn nhận bò giống "miễn phí", dân nghèo phải nộp tiền triệu!

(Dân trí) - Dù thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ bò giống phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo theo chương trình 30a của Chính phủ nhưng nhiều hộ dân xã An Hòa (huyện An Lão, Bình Định) vẫn phải nộp thêm tiền “đối ứng” mới được nhận bò…

Thứ năm, 10/09/2015 - 11:08

Nếu không đổi mới, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa
Nếu không đổi mới, Việt Nam có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa

Theo ông Vũ Ngọc Hoàng, chúng ta đã, đang tụt hậu và có nguy cơ tụt hậu xa hơn nữa nếu như không đổi mới.

Thứ năm, 10/09/2015 - 11:02

Ban quản lý dự án cầu Nhật Tân phản hồi vụ đường cong gấp khúc
Ban quản lý dự án cầu Nhật Tân phản hồi vụ đường cong gấp khúc

(Dân trí) - UBND quận Tây Hồ, Hà Nội "bất ngờ điều chỉnh quy hoạch" khiến nút giao thông đường dẫn cầu Nhật Tân phải thay đổi so với thiết kế ban đầu và hình thành một khúc cua khuất tầm nhìn, nguy hiểm như hiện nay (!).

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:56

Người dân “giam” xe ben vì “tội” phá đường
Người dân “giam” xe ben vì “tội” phá đường

(Dân trí) - Không chịu nổi việc xe ben chở đất chạy gây ồn ào, bụi bẩn, phá hỏng đường giao thông, hàng chục hộ dân khóm 3A, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã ra đường chặn xe, yêu cầu sửa lại mặt đường…

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:46

Một người chết, hơn 40 người kinh hãi sau cú tông xe tải
Một người chết, hơn 40 người kinh hãi sau cú tông xe tải

(Dân trí) - Một hành khách tử vong, hơn 40 hành khách hãi hùng sau cú đâm khá mạnh của xe khách vào đuôi xe tải. Vụ tai nạn xảy ra vào sáng nay 10/9 trên QL1A đoạn qua xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 10/09/2015 - 09:35

Vụ cá chết trắng bè: Xác định thiệt hại của 15 hộ dân
Vụ cá chết trắng bè: Xác định thiệt hại của 15 hộ dân

(Dân trí) - Ngày 9/9, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cùng UBND xã Long Sơn (TP Vũng Tàu) tiến hành làm việc với 15 hộ dân trong vụ cá chết hàng loạt trên sông Chà Và để xác định thiệt hại của từng người.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:53

Thuốc nào "trị" quan chức "nói một đằng làm một nẻo"?
Thuốc nào "trị" quan chức "nói một đằng làm một nẻo"?

“Dân có thực sự làm chủ, thực sự có quyền thì quan chức sẽ không còn dám đứng trên pháp luật. Khi đó mới có thể thực thi được giá trị pháp quyền”.

Thứ năm, 10/09/2015 - 08:11

Vụ cứu bé 13 ngày tuổi: Người thân đối tượng bị bắn kéo đến trụ sở công an
Vụ cứu bé 13 ngày tuổi: Người thân đối tượng bị bắn kéo đến trụ sở công an

(Dân trí) - Khoảng hơn 10 giờ ngày 9/9, người nhà của Nguyễn Văn Hữu - đối tượng được cho là ngáo đáo, bị công an nổ súng bắn hạ để giải cứu cháu bé 13 ngày tuổi ở thị trấn Dương Đông - đã kéo đến trụ sở công an thị trấn “hỏi chuyện”.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:59

Tài xế “nặng hơi men”: Phạt 18 triệu đồng, tịch thu giấy phép lái xe
Tài xế “nặng hơi men”: Phạt 18 triệu đồng, tịch thu giấy phép lái xe

(Dân trí) - Người điều khiển xe ô tô vi phạm nồng độ cồn ở mức cao nhất sẽ phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 1 năm.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:41

Nước "bủa vây" khắp nơi, dân thức trắng đêm cứu tài sản
Nước "bủa vây" khắp nơi, dân thức trắng đêm cứu tài sản

(Dân trí) - Đến rạng sáng nay 10/9, gần chục hộ dân sống 2 bên đường An Dương Vương (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TPHCM) vẫn đang nháo nhào thu dọn tài sản lên cao và bơm tát nước ra khỏi nhà.

Thứ năm, 10/09/2015 - 07:14