"Đề nghị các đồng chí nói nhỏ khi ăn"

Xin các nhà loa phường- xã hãy hình dung rằng trong những ngôi nhà kia là cha mẹ già của mình cần chút yên tĩnh nghỉ ngơi, là sản phụ vừa sinh con, là những đứa con của mình đang học bài, là người thân của mình đang ốm mệt, … thì các vị sẽ biết nên làm như thế nào.

Loa công cộng đã hết phận sự

Tay run run, ông cụ tháo bỏ cái chụp tai xin của đứa cháu lái máy xúc thường dùng để bịt tai khi điều khiển máy xúc. “Đau đầu lắm ông ạ, ngày nào nó cũng khoan vào óc thế này đấy, khổ lắm mà chẳng biết kêu ai. Những hôm khỏe còn cố chịu, những ngày mệt thì thật chẳng khác gì bị tra tấn. Giá như nhà mình là cái thuyền thì tôi đã chèo đi chỗ khác rồi. Tôi cứ tưởng nước mình hết chiến tranh rồi thì thôi loa công cộng”.

Cụ than vãn về cái loa phường tại một con phố của Hà Nội.

Lúc ấy hai cái loa phường vừa hết chương trình hàng ngày. Không gian bỗng trở lại yên tĩnh. “Không chỉ riêng phường của cụ, mà các phường- xã khắp cả nước đều như vậy. Cụ chỉ có “chèo” ra thả neo ở biển may mới thoát”. Tôi hài hước đùa cụ.

Đã có hàng chục bài viết, hàng trăm ý kiến, thậm chí có cả truyện ngắn và thơ kêu than về sự phiền nhiễu do hệ thống loa phường– xã gây ra. Nhưng dường như tất cả chỉ như những viên đá ném xuống ao bèo?

Khi được hỏi về sự phiền toái do loa phường- xã gây ra, cơ quan này đùn cho cơ quan kia và cuối cùng không biết ai là chủ của nó.

Thời chiến, hệ thống loa công cộng có tác dụng cánh báo người dân khi có máy bay địch. Nay gia đình nào cũng đầy ắp các phương tiện thông tin, từ radio, TV, đến Internet. Ngoài đường đầy rẫy các sạp báo. Nhà ga, bến tàu, trường học … , đều có hệ thống thông báo riêng. Như vậy, loa phường- xã nay đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó.

Vậy tại sao hệ thống loa công cộng vẫn tồn tại? Có người bảo đây là nguồn tạo công ăn việc làm cho người thân của một số cán bộ xã phường cho nên họ không muốn bỏ?

Hà Nôi, cái chợ, Nguyễn Phương, Lào, Việt Nam, văn minh, vị trí, cơ quan, công cộng

Loa phường- xã nay đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử của nó. Ảnh minh họa

Mớ âm thanh hỗn độn

Bất cứ lúc nào dạo qua phố phường ở Hà Nội người ta đều có thể chứng kiến “tận tai” mớ âm thanh huyên náo hỗn độn phát ra từ mọi nguồn.

Trên đường phố là tiếng còi xe làm thót tim người đi đường, âm thanh như xé tai của ống xả xe máy không giảm thanh; là tiếng rao vặt được ghi âm sẵn rao bán báo, cà phê dạo, mua đồng nát …

Dọc vỉa hè là hệ thống loa của các hàng quán chõ ra đường, gọi khách bằng thứ nhạc điện tử đơn điệu phát suốt ngày. Ai có dịp đến thăm các quốc gia châu Á, kể cả ở Trung Quốc nơi có hệ thống loa công cộng gần với Việt Nam, cũng không thấy cái mớ âm thanh hỗn độn như chợ vỡ này. Thành phố tỉnh lẻ của họ cũng không thế, huống hồ ở thủ đô.

Trong khi chương trình VTV, VOV… đang phát, thì loa phường- xã mang những bài báo cũ nào đó ra đọc, hoặc hò reo ca hát í ới theo lối tự biên tự diễn nghe đến chối tai.

Các chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo rằng tiếng ồn đô thị được ví như “kẻ sát nhân” giấu mặt. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nạn ô nhiễm tiếng ồn ngày càng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống của con người, nhất là tại các nước đang phát triển. Tiếng ồn phát ra từ xe cộ, loa công cộng, làm tổn hại sức khỏe, thường gặp nhất là chứng ù tai, mất tập trung, stress, tim mạch …

Tiếng ồn đã bị coi là yếu tố gây ô nhiễm ở nhiều nước. Đã đến lúc Luật bảo vệ môi trường của Việt Nam cần có điều khoản về ô nhiễm tiếng ồn.  Nếu đã có thì các hành vi trên dù của cá nhân hay tập thể đã vi phạm đều cần phải bị xử lý theo luật. Song, một khi có luật này, hình như người ta chỉ có thể kiện cá nhân vi phạm, còn tập thể là phường- xã dường như được “miễn trừ”?

“Đề nghị các đồng chí nói nhỏ trong khi ăn”

Không ít người Việt từ xưa đã coi “ăn to nói lớn” là một giá trị thể hiện một loại uy quyền. Ở những nơi công cộng, họ cười đùa, chuyện trò khá ồn ào. Trên xe công cộng, người quen “tâm sự” đủ cho cả xe nghe, trong khi đó thì nhà xe mở đài, mở băng video hết âm lượng. Trong quán ăn bình dân là những tiếng “dô” đinh tai nhức óc. Tật xấu này có lẽ khá phổ biến với mọi tầng lớp. Mấy tấm biển trên tường phòng ăn tại một nơi nghỉ dưỡng dành riêng cho cán bộ cao cấp lão thành viết: “Đề nghị các đồng chí nói nhỏ trong khi ăn” là một ví dụ.

Không cần phải so sánh với các thành phố văn minh xa xôi, chỉ cần bước chân sang Lào, một nước mà không ít người Việt cho là “kém” Việt Nam, thì thấy thủ đô Vientiane của họ văn minh lắm. Không inh ỏi tiếng còi xe, không oang oang rao vặt, không ầm ĩ loa công cộng, và vỉa hè không tràn lan hàng quán.

Một trong những luật vàng của loài người là đừng mang đến cho người khác điều mà mình không muốn nhận. Hãy đặt mình vào vị trí người khác. Trước khi chĩa loa vào nhà ai, xin các nhà loa phường- xã hãy hình dung rằng trong những ngôi nhà kia là cha mẹ già của mình cần chút yên tĩnh nghỉ ngơi, là sản phụ vừa sinh con, là những đứa con của mình đang học bài, là người thân của mình đang ốm mệt, … thì các vị sẽ biết nên làm như thế nào.

Theo Nguyễn Phương
VietNamnet

MỚI NHẤT
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên
Thủ tướng dự lễ kỷ niệm 45 năm ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 7/9, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức kỷ niệm 45 năm Ngày phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên từ Thủ đô Hà Nội (7/9/1970-7/9/2015). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các bộ ngành Trung ương đã tới dự.

Thứ hai, 07/09/2015 - 06:28

Biển tên đường “Ướp Lạnh” tại Hà Nội là do sơ suất (!)
Biển tên đường “Ướp Lạnh” tại Hà Nội là do sơ suất (!)

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 2 Hà Nội cho biết, do sơ suất của đơn vị quản lý địa bàn nên đã gắn biển tên đường “Ướp Lạnh” với mục đích để hướng dẫn người dân đi lại được thuận tiện hơn.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:15

Nhà nội trú bệnh viện tiền tỷ xây xong "đắp chiếu"
Nhà nội trú bệnh viện tiền tỷ xây xong "đắp chiếu"

(Dân trí) - Huyện đầu tư xây dựng tòa nhà điều trị nội trú cho bệnh viện với tổng kinh phí hơn 24 tỷ đồng. Công trình hoàn thành từ năm 2011 nhưng khi bàn giao phía bệnh viện đa khoa huyện lại không tiếp nhận, nên phải "đắp chiếu" nhiều năm nay.

Thứ hai, 07/09/2015 - 04:05

Vì sao Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc?
Vì sao Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng được đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc?

(Dân trí) - Ban Thi đua-Khen thưởng Trung ương đang lấy ý kiến nhân dân về việc đề nghị phong tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc năm 2015 cho ông Nguyễn Văn Tuân - Chủ tịch Hội đồng thành viên Ngân hàng xây dựng Việt Nam - ngân hàng mới đây đã được Ngân hàng Nhà nước mua với giá 0 đồng.

Thứ hai, 07/09/2015 - 03:44

Vụ Giám đốc Sở Y tế trả lại “quà khủng”: Có dấu hiệu thông thầu?
Vụ Giám đốc Sở Y tế trả lại “quà khủng”: Có dấu hiệu thông thầu?

(Dân trí) - “UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành điều tra, làm rõ sự thực như thế nào. Khi có kết quả UBND tỉnh sẽ thông tin, quan điểm của UBND nếu phát hiện sai phạm tới đâu sẽ xử lý tới đó” - Ông Đỗ Hữu Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh Long An thông tin.

Thứ hai, 07/09/2015 - 02:39

Hổ trắng trong khu sinh thái cắn đứt lìa cánh tay nữ du khách
Hổ trắng trong khu sinh thái cắn đứt lìa cánh tay nữ du khách

(Dân trí) - Đang đứng gần chuồng nuôi hổ trắng, chị Y. bất ngờ bị 1 con hổ với chân ra ngoài kéo tay chị sát vào lồng và dùng miệng ngoạm đứt 1 cánh tay của chị.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:36

Ô nhiễm, bệnh tật bủa vây “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc
Ô nhiễm, bệnh tật bủa vây “thủ phủ” nuôi lợn lớn nhất miền Bắc

(Dân trí) - Nhờ nuôi lợn mà kinh tế của người dân xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục cũng phất lên trông thấy. Nhưng cũng vì nuôi lợn mà người dân nơi đây đang phải gồng mình chống chọi lại nạn ô nhiễm và nỗi lo ung thư.

Thứ hai, 07/09/2015 - 11:02

Cá chết trắng bè, người dân đem cá đổ trước cổng nhà máy
Cá chết trắng bè, người dân đem cá đổ trước cổng nhà máy

(Dân trí) - Chỉ trong một đêm, hàng vạn con cá của người dân làng bè Long Sơn (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) chết đồng loạt. Nhiều hộ dân đang đứng trước nguy cơ phá sản khi toàn bộ tài sản và công sức của cả gia đình mất trắng trong một đêm.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:52

Chuyện ba người Nhật ở Hội An
Chuyện ba người Nhật ở Hội An

Từ thế kỷ XVI, nhiều thương nhân Nhật Bản đã vượt đại dương đến định cư làm ăn tại thương cảng Faifo sầm uất. Qua 400 năm, người Nhật để lại nơi đây nhiều công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa Nhật. Hậu duệ của họ, nay cũng nhiều người gắn bó với mảnh đất này với những công việc khác nhau.

Thứ hai, 07/09/2015 - 09:27

Làm rõ nghi vấn cô gái "bị đòn" vì cự cãi với CSGT
Làm rõ nghi vấn cô gái "bị đòn" vì cự cãi với CSGT

Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành xác minh làm rõ thông tin vụ việc cô gái trẻ tố bị người lạ đánh khi cự cãi với CSGT.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:52

Xe khách lật giữa cầu, 7 hành khách bị thương
Xe khách lật giữa cầu, 7 hành khách bị thương

(Dân trí) - Sáng ngày 7/9, Công an huyện Tư Nghĩa cho biết trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ chiếc xe khách giường nằm bị lật ở giữa cầu Cây Bứa (thị trấn Sông Vệ, huyện Tư nghĩa), khiến 7 người bị thương.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:24

Cha đau đớn nhìn con 3 tuổi chết thảm dưới bánh xe đầu kéo
Cha đau đớn nhìn con 3 tuổi chết thảm dưới bánh xe đầu kéo

(Dân trí) - Người bố dùng xe máy chở 2 con nhỏ đi chơi, bất ngờ va chạm với một xe máy khác. Bé 3 tuổi ngã xuống đường, bị xe đầu kéo cán chết thảm.

Thứ hai, 07/09/2015 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Giờ phút nghẹt thở giành lại cháu bé 13 ngày tuổi suýt bị dìm vào lu nước
Giờ phút nghẹt thở giành lại cháu bé 13 ngày tuổi suýt bị dìm vào lu nước

(Dân trí) - Ông Trương Văn Cai (48 tuổi) - cha chị Ly chưa hết bàng hoàng kể lại: "Mọi chuyện xảy ra nhanh quá. Con tôi vừa mở cửa thì thằng Hữu xông thẳng vô nhà, túm lấy hai chân cháu bé, rồi đánh con Ly… Nó định dìm cháu tôi xuống nước!".

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:45

Xác định nguyên nhân vụ 2 thanh niên chết trên lỗ thủng bức tường
Xác định nguyên nhân vụ 2 thanh niên chết trên lỗ thủng bức tường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện thi thể 2 thanh niên trên lỗ thủng của bức tường, Đại uý Nguyễn Hải Nam - Đội phó Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Bình Chánh, TPHCM - cho biết, bước đầu xác định đây là một vụ tai nạn giao thông.

Thứ hai, 07/09/2015 - 07:16

"Tôi không khẳng định số vàng nữ công nhân nhặt được là của mình"
"Tôi không khẳng định số vàng nữ công nhân nhặt được là của mình"

(Dân trí) - Tiếp xúc với phóng viên, chị Nguyễn Thị Bích Ngân (ngụ phường 8, TP Cà Mau) cho rằng, chị không khẳng định số vàng mà chị Mai nhặt được là của mình mà chỉ thấy số vàng của chị bị mất tương đương nên nhờ công an xác minh làm rõ... Theo ghi nhận, số vàng mà chị Mai nhặt được không trùng khớp với số vàng mà chị Ngân đã trình báo mất.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:38

Miền Bắc xuất hiện mưa giông, miền Trung tiếp tục nắng nóng
Miền Bắc xuất hiện mưa giông, miền Trung tiếp tục nắng nóng

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi một bộ phận áp cao lục địa, ở các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa rào và giông rải rác. Miền Trung tiếp tục hứng nắng nóng, nhiệt độ phổ biến từ 35-37 độ C.

Thứ hai, 07/09/2015 - 05:00

Nhiều sai phạm về đất đai, đầu tư ngân sách tại Quảng Ngãi
Nhiều sai phạm về đất đai, đầu tư ngân sách tại Quảng Ngãi

(Dân trí) - Từ tháng 1/2007 đến tháng 6/2013, tỉnh Quảng Ngãi để xảy ra nhiều sai phạm liên quan công tác quản lý, sử dụng đất đai và quản lý đầu tư xây dựng, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 11:00

Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội sau khi rơi xuống đường tàu
Xe đầu kéo bốc cháy dữ dội sau khi rơi xuống đường tàu

(Dân trí) - Đại tá Bùi Văn Điển, Trưởng Công an huyện Cao Lộc, Lạng Sơn vừa cho biết, đơn vị đang phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức khám nghiệm hiện trường để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn xảy ra trên QL 1A, thuộc địa phận xã Yên Trạch, Cao Lộc chiều nay.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 07:46

Dùng xe Cảnh sát 113 đi... ăn giỗ?
Dùng xe Cảnh sát 113 đi... ăn giỗ?

(Dân trí) - Ngày 6/9, người dân bất bình khi thấy một số người đi trên xe biển số xanh của Cảnh sát 113 Công an tỉnh Tiền Giang vào ăn giỗ tại xã Tân Lý Đông Châu Thành, Tiền Giang khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 05:36

Công an bắn hạ kẻ định dìm cháu bé 13 ngày tuổi xuống nước
Công an bắn hạ kẻ định dìm cháu bé 13 ngày tuổi xuống nước

(Dân trí) - Lực lượng chức năng và người nhà cháu bé 13 ngày tuổi tha thiết kêu gọi Hữu trao lại cháu bé, nhưng Hữu tiếp tục có ý nhúng cháu bé vào bồn nước. Trước hành động côn đồ và mất kiểm soát của Hữu, lực lượng chức năng buộc phải nổ súng để giải cứu cháu bé.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 04:39

Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cá
Cả trăm người ngâm mình dưới hồ giữa trưa bắt cá

(Dân trí) - Hàng trăm người dân lội bùn bắt cá trong không khí hào hứng, phấn khởi, với sự chứng kiến của nhiều người dân đứng trên bờ. Lễ hội “Xả Trằm bắt cá” chính vì vậy mang đậm nét văn hóa đặc sắc của người dân địa phương.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 04:25

Vụ 2 thanh niên chết trên lỗ thủng của bức tường: Có thể do truy sát!
Vụ 2 thanh niên chết trên lỗ thủng của bức tường: Có thể do truy sát!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phát hiện 2 thi thể thanh niên trên lỗ thủng của bức tường, trưa 6/9, Đại tá Nguyễn Văn Quý – Trưởng công an huyện Bình Chánh, TPHCM cho biết, nguyên nhân ban đầu có thể là do các thanh niên này bị nhóm khác truy đuổi nên phải bỏ chạy dẫn đến tai nạn.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:40

Xe máy bốc cháy ngùn ngụt trong tiệm sửa xe
Xe máy bốc cháy ngùn ngụt trong tiệm sửa xe

(Dân trí) - Hai chiếc xe máy đang đỗ trong tiệm sửa xe bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt. Vụ cháy khiến chủ tiệm sửa xe và những hộ dân kề cận được một phen hú hồn.

Chủ nhật, 06/09/2015 - 02:05

Ám ảnh giây phút người mẹ tìm con 8 tháng tuổi trong đống đổ nát
Ám ảnh giây phút người mẹ tìm con 8 tháng tuổi trong đống đổ nát

(Dân trí) - Hai ngày đã trôi qua nhưng dư âm vụ tai nạn thương tâm khi bồn nước dung tích 1.500 lít từ lầu cao rơi xuống nhà trọ đè chết bé gái 8 tháng tuổi vẫn còn khiến người dân địa phương bàng hoàng, thương xót…

Chủ nhật, 06/09/2015 - 01:59