Thứ Bảy 21/01/2017 - 09:00

Loa phường: “Tuyên truyền mà phát ra rả khiến người nghe bực mình là thất bại!”

Dân trí Đánh giá về phản ứng của dư luận trước sự phiền nhiễu của loa phường, tiến sĩ Đào Tuấn Hậu cho rằng: “Trên cơ bản, loa phường là công cụ thông tin tuyên truyền. Tuyên truyền là để dân hiểu và làm theo. Phát thanh tuyên truyền mà không tuân thủ nguyên tắc tuyên truyền là thất bại!”.
>>Chiếc loa phường cũng nên "về hưu"?
>>Chủ tịch Hà Nội: “Nếu loa phường không hiệu quả thì mạnh dạn bỏ đi”
>>Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội: Không bỏ loa phường!

Thời gian qua, sau đề xuất bỏ loa phường của Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nhiều người dân sống tại các thành phố trên cả nước cũng đồng tình với quan điểm bỏ loa phường vì cho rằng hình thức truyền thông này không còn hiệu quả và gây phiền nhiễu cho đời sống cư dân đô thị.

Để có thêm 1 góc nhìn khác về vấn đề này, PV Dân trí đã có buổi trao đổi với Tiến sĩ Đào Tuấn Hậu, giảng viên khoa Triết học - ĐH KHXH&NV TPHCM, người từng có đề tài nghiên cứu “Vai trò của văn hóa trong quá trình phát triển kinh tế xã hội ở TPHCM trong thời kỳ đổi mới”.

Không phù hợp thì nên thay thế

- Thưa ông, thời gian qua nhiều người dân Hà Nội và đô thị các tỉnh đề nghị bỏ loa phát thanh tại các phường vì hiệu quả thông tin không cao mà gây phiền nhiễu đến đời sống của người dân. Ông nghĩ sao về điều này?

- Tôi nghĩ loa phát thanh là công cụ thông tin tuyên truyền, không thể phủ nhận trước đây nó là phương tiện phổ biến thông tin hiệu quả. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của công nghệ và đời sống, hầu như cá nhân, gia đình nào cũng có 1 thiết bị thông tin cho riêng mình như tivi, máy tính, điện thoại di động... thì nhiều nơi loa phường không còn cần thiết và không phù hợp. Những nơi này bỏ đi cũng là hợp lý.

Tuy nhiên, trong đời sống thì việc tuyên truyền chính sách, thông tin chính thống để giữ vững an ninh chính trị, trật tự xã hội là không thể bỏ. Nếu bỏ loa phường thì chính quyền phải tìm những phương tiện thông tin khác thay thế tốt hơn, phù hợp hơn với đời sống người dân đô thị.

Tại nhiều nước hệ thống thông tin tiên tiến, nhanh, hiệu quả cũng không thấy người ta sử dụng loa phát thanh ở khu dân cư mà họ vẫn quản lý tốt xã hội.

Tiến sĩ Đào Tuấn Hậu: Nơi nào không phù hợp thì nên bỏ
Tiến sĩ Đào Tuấn Hậu: "Nơi nào không phù hợp thì nên bỏ"

- Vấn đề hiện nay là nhà quản lý vẫn cho loa phát thanh còn hiệu quả rất lớn ở các vùng nông thôn, cư dân còn nghèo. Nhiều thông tin chính sách của địa phương đến với dân kịp thời cũng là nhờ có loa phát thanh. Tuy nhiên, với các đô thị đông đúc như Hà Nội thì cái loa chỉa thẳng vào nhà dân với âm lượng khủng khiếp vào mỗi sáng sớm là 1 điều không hề dễ chịu gì.

- Như tôi đã nói ở trên, vấn đề tiên quyết là công cụ thông tin phải phù hợp và phù hợp hay không là tùy thuộc vào đặc điểm của từng địa phương.

Như ở Hà Nội, nhiều người dân phản ứng có thể vì 3 lý do sau: thứ nhất là nội dung thông tin không hấp dẫn; thứ 2 là ô nhiễm tiếng ồn ở đô thị đã quá tải với đời sống của người dân nên thêm tiếng loa phường vào mỗi sáng sớm và chiều tối thì càng khiến người dân khó chịu; thứ 3 là thông tin ở đô thị quá phát triển nên nội dung loa phường cung cấp không còn thiết thực với đời sống người dân.

Do đó, cần có khảo sát thực tế ý kiến người dân từng địa phương và nên dành quyền lựa chọn cho ý kiến mà nhiều người đồng tình. Ngoài ý kiến của các chuyên gia, những hoạt động có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống đại đa số người dân như thế này nên có những cuộc thăm dò dư luận, điều tra xã hội học để có quyết định đúng đắn nhất. Nếu người dân địa phương đó cảm thấy nó không còn phù hợp, nếu dân không thích thì bỏ là đúng thôi. Đừng vì lý do cảm tính của cá nhân lãnh đạo nào mà bỏ quên quyền lợi của người dân.

Được tôn trọng đời sống cá nhân là 1 quyền lợi chính đáng của người dân. Như ở nước ngoài có chùa nhưng nếu đánh chuông không đúng giờ giấc làm ảnh hưởng đến đời sống cư dân xung quanh cũng bị cấm, có thể bị người dân kiện ra tòa. Loa phường cũng vậy, âm thanh của nó nếu vượt 1 mức độ nào đó cũng có thể xem là ô nhiễm tiếng ồn, chỉa loa vào nhà người dân là không tôn trọng đời sống cá nhân của họ.

Ở các tỉnh thì người dân ít phản ứng, nhưng ở các đô thị như Hà Nội, TPHCM thì lối sống cá nhân đang phát triển rất mạnh và tâm thế muốn được tôn trọng đời sống cá nhân của thị dân ngày càng cao nên tiếng loa phường trở nên phản cảm với họ.

Cần tôn trọng nguyên tắc tuyên truyền

- Có nhiều ý kiến cho là loa phường vẫn còn giá trị vì nó giúp cho công tác thông tin chính sách của quận - thành, chỉ đạo hoạt động chung của phường, khu phố... được dễ dàng và nhanh chóng hơn. Ngoài ra, tác dụng tuyên truyền chính sách, lối sống, định hướng dư luận chính thống của loa phường là mục tiêu không thể thay thế hay loại bỏ. Ông nghĩ sao về điều này?

-Với thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay thì việc thông tin hoạt động của khu phố, của phường có thể bằng rất nhiều cách. Như ở TPHCM, các phường hầu như đều không còn loa phường, mỗi khu phố có 1 bảng tin, có hoạt động gì lớn thì tổ trưởng tổ dân phố đến từng nhà gửi thư mời, thông báo... Vì địa giới 1 phường hiện không rộng lắm, việc đi lại cũng rất dễ dàng. Còn chính sách của quận – huyện, thành phố, trung ương thì người ta có thể tiếp xúc qua nhiều kênh như tivi, radio, báo chí...

Còn về mục tiêu tuyên truyền thì chúng ta cần xem xét lại vấn đề nguyên tắc tuyên truyền. Trong tác phẩm Hồ Chí Minh toàn tập, Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều bài học hay về công tác tuyên truyền, tôi xin trích dẫn nguyên văn 1 số câu như: “Tuyên truyền là đem một việc gì nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo, dân làm. Nếu không đạt được mục đích đó, là tuyên truyền thất bại”... “Tuyên truyền cái gì? Tuyên truyền cho ai? Tuyên truyền để làm gì? Tuyên truyền cách thế nào?”.

Như vậy, tuyên truyền cho người dân nông thôn và thành thị thì phải có nội dung và công cụ tuyên truyền khác nhau. Nếu loa phát thanh đặt ở phường ra rả phát mà để người dân phản ứng, nghe mà bực mình thì làm sao họ hiểu, họ nhớ chứ đừng nói là làm theo. Tuyên truyền mà không tuân thủ các nguyên tắc tuyên truyền thì coi như thất bại. Vậy thì có cần thiết phải giữ lại không? Nếu nhất thiết phải giữ lại thì cũng phải có cách điều chỉnh cho phù hợp với tình hình xã hội thực tế hiện nay.

- Vậy theo ông, nếu Hà Nội và các địa phương khác kiên quyết giữ lại loa phường thì cần phải điều chỉnh như thế nào?

- Như đã phân tích ở trên, loa phường hiện nay lạc hậu về công nghệ, nghèo nàn về nội dung và gây ô nhiễm tiếng ồn. Thấy được khuyết điểm thì phải khắc phục từng khuyết điểm như thay đổi công nghệ và cách thức chuyển tải nội dung, cải tiến nội dung để tránh nhàm chán và đơn điệu; cân nhắc giờ phát phù hợp, địa điểm đặt loa phù hợp, chú ý âm lượng để không gây ô nhiễm tiếng ồn, chỗ nào người dân phàn nàn phải tìm hiểu để điều chỉnh cụ thể cho hợp lý...

Với 1 công cụ thông tin tuyên truyền như loa phát thanh thì phải xem xét trên khía cạnh các nguyên tắc tuyên truyền, phải hấp dẫn người nghe thì mới giúp họ hiểu, nhớ và làm theo. Nó phải đạt tới những lợi ích như: Giúp cho người dân có thông tin hữu ích, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần; Góp phần làm cho nhân dân hiểu biết chủ trương, chính sách, luật pháp bằng các hình thức thể hiện nội dung sinh động; Góp phần vào phát triển kinh tế, xã hội; Giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương...

- Xin cảm ơn ông!

Tùng Nguyên (thực hiện)

MỚI NHẤT
Vượt nghìn cây số, đào Nhật Tân hút khách đất võ Bình Định
Vượt nghìn cây số, đào Nhật Tân hút khách đất võ Bình Định

(Dân trí) - Nếu mai vàng Bình Định vượt nghìn cây số khoe sắc vàng rực trên đất Thủ đô Hà Nội, thì đào Nhật Tân lại ngược vào Nam khoe sắc đỏ rực, hút khách ở phố biển Quy Nhơn - Bình Định.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:39

Họp báo vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông: Hỏi gì cũng... không biết (?!)
Họp báo vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông: Hỏi gì cũng... không biết (?!)

(Dân trí) - Liên quan đến vụ gỗ lậu “tấp nập” trôi trên sông Đăk Bla (Kon Tum), chiều ngày 20/1, cơ quan chức năng tỉnh Kon Tum đã tổ chức buổi họp báo do ông Trần Văn Chương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum - chủ trì.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:20

Diễn biến thời tiết trên cả nước dịp Tết Đinh Dậu 2017
Diễn biến thời tiết trên cả nước dịp Tết Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra bản tin nhận định xu thế thời tiết phục vụ dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo đó, khu vực Bắc Bộ càng gần Tết nhiệt độ sẽ tăng dần, trời ấm áp. Khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên dịp Tết này phổ biến kiểu thời tiết không mưa, ngày nắng, nhiệt độ ban ngày từ 27-30 độ C.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:04

Xe tải và xe đầu kéo đối đầu rồi lao vào nhà dân
Xe tải và xe đầu kéo đối đầu rồi lao vào nhà dân

(Dân trí) - Đang lưu thông ngược chiều nhau trên đường Hồ Chí Minh, xe đầu kéo và xe tải bất ngờ đấu đầu rồi một xe lật nhào ngay trước cửa, còn một xe găm đầu vào nhà dân ven đường.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 01:04

Chỉ cấp 1 biển số xe ô tô: Đấu giá số, chọn biển đẹp!
Chỉ cấp 1 biển số xe ô tô: Đấu giá số, chọn biển đẹp!

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc mỗi công dân được cấp 1 biển số xe ô tô đạt được 2 mục tiêu quản lý xe chính chủ và giảm ùn tắc giao thông, giảm được chi phí đăng ký khi muốn đổi xe, đặc biệt là lợi dụng phương tiện giao thông để phạm tội. Tuy nhiên, nên cho công dân quyền mua biển số mình thích.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:58

Làm rõ vụ nam tài xế hành hung nữ nhân viên trạm thu phí
Làm rõ vụ nam tài xế hành hung nữ nhân viên trạm thu phí

(Dân trí) - Sau khi nhận vé và tiền thừa, nam tài xế điều khiển xe qua barie trạm thu phí. Người này bất ngờ xuống xe, đi bộ lại trạm và hành hung nữ nhân viên vừa bán vé cho mình.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 12:38

Con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về chuyện “con ông cháu cha”
Con trai nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh nói về chuyện “con ông cháu cha”

Năm 2016, báo chí dồn sự chú ý vào Bộ Công thương, khi mà vụ án Trịnh Xuân Thanh và chuyện bổ nhiệm con trai của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khiến dư luận xã hội phẫn nộ.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 11:42

Hà Nội chính thức dựng dải phân cách cứng phục vụ buýt nhanh
Hà Nội chính thức dựng dải phân cách cứng phục vụ buýt nhanh

(Dân trí) - Đêm qua hơn 100m dải phân cách cứng phục vụ xe buýt nhanh BRT chính thức được dựng lên ở đoạn cuối đường Giảng Võ - Láng Hạ. Có dải phân cách cứng, đường phố chật hẹp hơn thường ngày nên tình trạng ùn ứ cục bộ cũng xảy ra.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:26

Hà Nội: Cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ đè bẹp ô tô
Hà Nội: Cây phượng cổ thụ bất ngờ đổ đè bẹp ô tô

(Dân trí) - Khoảng 5h sáng nay (21/1), một cây phượng cổ thụ trên phố Lý Thường Kiệt (Hà Nội) bất ngờ gãy đổ vào xe ô tô đang đỗ dưới lòng đường. Hậu quả, toàn bộ phần nóc xe ô tô con này bị hỏng nặng.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 10:15

Vụ hoả hoạn cực lớn: Cháy kho hoá chất rộng hơn 500m2
Vụ hoả hoạn cực lớn: Cháy kho hoá chất rộng hơn 500m2

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND quận 9, TPHCM xác nhận với phóng viên Dân trí, vụ cháy cực lớn sáng nay xảy ra trong khu đất thuộc quản lý của quân đội. Vụ việc đang được các đơn vị phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:39

Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam
Kiều bào góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam

(Dân trí) - Chúc Tết các kiều bào về nước vui Xuân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang không chỉ đánh giá cao sự đóng góp của kiều bào cho đất nước mà còn tự hào vì nhiều tấm gương của kiều bào đã góp phần làm rạng danh dân tộc Việt Nam khắp năm châu bốn biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:36

Nửa giờ “đánh vật” với tài xế say rượu để đo nồng độ cồn
Nửa giờ “đánh vật” với tài xế say rượu để đo nồng độ cồn

(Dân trí) - Lái xe vờ như chấp hành yêu cầu của CSGT nhưng thổi không đủ lượng khí thở để máy đo xác định chính xác nồng độ cồn. Sau nửa tiếng đồng hồ “đánh vật”, CSGT xác định, nồng độ cồn trong khí thở của tài xế này cao gấp hơn 2 lần mức cao nhất bị xử phạt.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Những “người hùng” thầm lặng trên bãi biển Nhật Lệ
Những “người hùng” thầm lặng trên bãi biển Nhật Lệ

(Dân trí) - Biển Nhật Lệ nằm sát cửa sông, bởi vậy rác thải từ thượng nguồn đổ về mỗi ngày với số lượng rất lớn. Đặc biệt, trong hai đợt lũ giữa tháng 10 vừa qua, rác thải chất đầy lên đến hơn 4.300 m3. Trước thực trạng trên, đã có những con người thầm lặng, bền bỉ chung tay thu gom rác thải, trả lại môi trường trong sạch cho bãi biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 08:00

Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết
Chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội ngày cận Tết

(Dân trí) - Ra đời từ đầu thế kỷ 20, chợ hoa Hàng Lược được coi là chợ hoa lâu đời nhất Hà Nội, mỗi năm họp duy nhất một phiên từ 23 tháng Chạp đến tận 30 Tết. Những ngày này, chợ tràn ngập màu sắc tết cổ truyền nhờ những cành đào Nhật Tân, quất Tứ Liên và đủ loại cây hoa, vật phẩm và không khí sắm Tết rất đặc trưng của người Hà Thành.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:52

Tạm cấp kinh phí bồi thường sự cố môi trường biển lần 2
Tạm cấp kinh phí bồi thường sự cố môi trường biển lần 2

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc tạm cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung lần 2.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:30

Cháy cực lớn một khu nhà xưởng tại TPHCM
Cháy cực lớn một khu nhà xưởng tại TPHCM

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay 21/1, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại kho xưởng thuộc tổ hợp công ty nằm trên đường Tăng Nhơn Phú, phường Phước Long B, quận 9, TPHCM. Đến thời điểm hơn 7h sáng, đám cháy đang bùng phát dữ dội, lực lượng Cảnh sát PCCC TPHCM đã có mặt tại hiện trường để dập lửa.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:05

Gần 10.000 ngư dân cúng giao thừa trên biển
Gần 10.000 ngư dân cúng giao thừa trên biển

(Dân trí) - Ngày 20/1, đại diện Chi cục Thủy sản tỉnh Bình Định cho biết, hiện có 954 tàu cá với 9.552 ngư dân đang đánh bắt ở các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa… sẽ đón Tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017 trên biển.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 07:01

Mổ lợn, gói bánh chưng đón Tết ở Trường Sa
Mổ lợn, gói bánh chưng đón Tết ở Trường Sa

(Dân trí) - Hòa chung không khí của cả nước, những ngày này, bộ đội Trường Sa cũng đang tất bật chuẩn bị đón Tết. Nhà cửa được trang hoàng lại, những nồi bánh chưng bắt đầu đỏ lửa...

Thứ bảy, 21/01/2017 - 05:00

Trung chuyển hành khách từ công viên 23/9 vào Tân Sơn Nhất?
Trung chuyển hành khách từ công viên 23/9 vào Tân Sơn Nhất?

(Dân trí) - Trả lời Dân trí về đề xuất làm 3 trạm trung chuyển xung quanh sân bay để giải quyết tình trạng kẹt xe trầm trọng tại đường vào sân bay Tân Sơn Nhất, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, Sở đang nghiên cứu vấn đề này, trong đó có phương án trung chuyển hành khách từ công viên 23/9 (quận 1).

Thứ bảy, 21/01/2017 - 03:00

Dự kiến phương án chi gần 20.000 tỷ đồng cải tạo Tân Sơn Nhất
Dự kiến phương án chi gần 20.000 tỷ đồng cải tạo Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Ngày 20/1, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành để tìm giải pháp giải quyết tình trạng ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là cuộc họp lần thứ 5 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì về vấn đề này.

Thứ bảy, 21/01/2017 - 02:00

Nữ hành khách bỏ quên 200 triệu đồng trên xe buýt
Nữ hành khách bỏ quên 200 triệu đồng trên xe buýt

(Dân trí) - Chiều ngày 20/1, trao đổi với PV Dân trí, một lãnh đạo Công an thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, vừa bàn giao lại một túi xách bên trong có 200 triệu đồng cho một nữ hành khách bỏ quên trên xe buýt.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 10:43

Đa dạng hóa các hoạt động để phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào
Đa dạng hóa các hoạt động để phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào

(Dân trí) - Gặp gỡ hơn 600 kiều bào về nước đón xuân Đinh Dậu 2017, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố sẽ đổi mới phương thức, đa dạng hóa các hoạt động, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý nhằm thu hút và phát huy nguồn lực, tri thức của kiều bào phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 09:37

Vụ “hô biến” hàng triệu m3 đất: Dừng thi công dự án chống sạt lở
Vụ “hô biến” hàng triệu m3 đất: Dừng thi công dự án chống sạt lở

(Dân trí) - UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản gửi các Sở TN-MT, Xây dựng, Kế hoạch - Đầu tư và UBND huyện An Lão, yêu cầu tạm dừng hoạt động thi công chống sạt lở tại khu vực núi Xuân Sơn, huyện An Lão.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 09:09

Giảm diện tích xây trụ sở các Bộ, ngành tại khu Tây Hồ Tây
Giảm diện tích xây trụ sở các Bộ, ngành tại khu Tây Hồ Tây

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý giảm diện tích quy hoạch đất xây dựng trụ sở các Bộ, ngành tại khu vực Tây Hồ Tây từ 35 ha xuống còn 20 ha. Bù lại, diện tích đất quy hoạch để đưa các Bộ, ngành về khu Mễ Trì lại tăng từ 30 ha lên thành 55 ha.

Thứ sáu, 20/01/2017 - 08:42