Thứ bảy, 26/09/2009 - 10:58

Trở lại Vân Phong:

Kỳ 2: Vân Phong chờ đợi

Dân trí Những năm trước ít người biết đến Vân Phong - một vùng đất đầy tiềm năng ngủ quên trong giấc mộng của mây gió. Rồi Vân Phong bừng tỉnh với những dự án công nghiệp, du lịch… Rồi dự án bị từ chối, Vân Phong lại nằm im chờ đợi…

Cư dân đảo Khải Lương (Đầm Môn, Vạn Ninh, Khánh Hòa), nơi bạn tôi đóng quân, là những Robinson thi thoảng giao lưu với đất liền trên những chuyến đò chợ nồng nàn mùi cá, mắm và hồn hậu những câu chuyện không một lời ác ý.

 

Hơn hai mươi năm trước, tôi đi thăm người bạn đồng ngũ đóng quân ở đảo Khải Lương, Đầm Môn. Sau hơn sáu giờ tàu chạy, lần đầu tiên tôi đặt chân đến Vân Phong - một thiên đường thanh sạch, chân chất và hào phóng.

 

Rồi Vân Phong bừng tỉnh sau khi những dự án công nghiệp, khu du lịch, khu dân cư, cảng trung chuyển quốc tế, kho ngoại quan… được đưa ra trong một quy hoạch tổng thể khu kinh tế Vân Phong đến năm 2020. Những tranh cãi trên báo chí về một dự án công nghiệp nặng giá trị hàng tỷ đô la đầu tư vào Vân Phong càng làm tăng thêm sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước đối với vùng đất này. Chính phủ đã vào cuộc, dự án bị từ chối nhưng những cơn biến động đó đã quét qua những xóm làng thanh bình, từ Đầm Môn, Vĩnh Yên, Tuần Lễ, Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Ninh Hải, Ninh Phước, Ninh Thủy, Ninh Diên, Ninh Vân… Người dân Vân Phong lại tiếp tục chờ đợi sau nhiều năm dài chờ đợi.

 

Tôi quay trở lại Đầm Môn sau đúng một năm, không khí lặng lẽ, nhàn nhã bao trùm lên các thôn xóm. Những con tàu du lịch nằm im hơi trên bến đợi khách. Đàn bò nhà ai thả rông ăn cỏ trên nền cát - nơi dự kiến làm lễ khởi công cảng trung chuyển từ đầu năm 2008. Trụ sở ban quản lý vịnh Vân Phong vẫn chỉ là bốn bức tường rào mới xây xong. Chàng trung úy Biên phòng tôi gặp trong làng hào hứng nói với khách: “Mấy hôm trước có đoàn của tổng công ty hàng hải vào khảo sát, nghe nói tháng mười này bắt đầu khởi công xây cảng”.

 

Vâng, cuối tháng mười tới đây, dự án xây dựng cảng trung chuyển Quốc tế Vân Phong sẽ tái khởi động. Một niềm hy vọng lại vừa thắp lửa trong cộng đồng những cư dân nghèo ở đây.
 
Tôi ngồi chơi với một ngư dân trẻ tên là Thắng ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh thấy anh có cuộc điện thoại của người bạn gái gọi từ Mỹ về. Loáng thoáng nghe chàng nói chuyện khoe với người bạn bên kia bờ đại dương: “Đang ngồi ăn ghẹ bên biển nè, về đi…”.
 
Lão ngư Đầm Môn đứng trước tấm pano quy hoạch cảng trung chuyển Vân Phong đặt tại bên QL 1A.
 

Con đường từ QL 1A vào Đầm Môn đã đem lại nhiều đổi thay cho xã đảo

Một thanh niên Đầm Môn tránh nắng trên cây phi lao để xem trận đấu bóng đá của trai làng.

Một ngôi nhà ven biển di dời phục vụ xây dựng dự án khu dân cư Ninh Thủy, huyện Ninh Hòa sau nhiều năm không được khởi động.

 

Địa điểm và phương tiện chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong sau khi bị hoãn vào tháng 1/2008.Ông cụ 76 tuổi sống ở đảo Sơn Đừng kiếm tiền bằng việc ghe vai kéo chiếc bè gỗ trung chuyển khách từ tàu lên bờ. Người ta kể, hôm nào không có khách du lịch, ông già cứ đứng ở dưới nắng chang chang mà ngóng ra biển.Những người nuôi tôm hùm trên mặt vịnh băn khoăn trước những thông tin trái chiều về quy hoạch.

 

Chú cá con dính lưới của một người đánh bắt ven bờ ở Vĩnh Yên, Vạn Ninh.

Cơn dông bất chợt ập đến trên bãi biển Ninh Thủy.
 

Những cậu bé đang chơi trò trốn tìm trên mặt bằng đang san lấp ở xã Vĩnh Yên, một địa điểm tái định cư của người Đầm Môn.
 

Người phụ nữ băng qua động cát nóng bằng một con đường nhỏ kết bằng những khúc gỗ.
 

Bữa cơm đạm bạc của một gia đình sống ở vịnh Vân Phong - những chủ nhân của vịnh nước sâu tốt và đẹp nhất châu Á.Giấc mộng Vân Phong.Con khỉ đang bắt chấy cho một ngư phủ trên bãi biển Sơn Đừng.
 

Với tiềm năng vô cùng to lớn trong tương lai Vân Phong sẽ cất cánh.Dù đã có quy hoạch tổng thể cho khu kinh tế Vân Phong nhưng người dân vẫn mong chờ những động thái thiết thực của chính quyền chăm lo đến đời sống còn khá vất vả của họ.
 

 

 

Lê Anh Tuấn