Thứ năm, 28/11/2019 - 14:54

TPHCM:

Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô

Dân trí

Sau vụ dâm ô xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, UBND TPHCM đã chỉ đạo Ban Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP tổ chức kiểm điểm các cá nhân liên quan.

Ngày 28/11, trao đổi với báo chí, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Thành phố đã chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH TP tổ chức kiểm điểm sau vụ dâm ô xảy ra tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội (thuộc Sở LĐ-TB&XH).

Theo ông Nhân, thành phố đã chỉ đạo nhanh và quyết liệt sau khi vụ việc được báo chí thông tin. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh phải xử lý đúng pháp luật.

Kiểm điểm nhiều cá nhân sau vụ cán bộ trung tâm hỗ trợ xã hội dâm ô  - 1

Nhân viên tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội có hành vi dâm ô với các bé gái được quản lý tại đây (ảnh: Hoàng Thuận)

Về phía Sở LĐ-TB&XH, sau khi có chỉ đạo của UBND TP đã ban hành kế hoạch tổ chức kiểm điểm tập thể và cá nhân liên quan đến vụ sai phạm tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Theo đó, các tập thể và cá nhân có sai phạm viết bản kiểm điểm trên cơ sở xác định trách nhiệm một cách trung thực, thành khẩn, tự giác, tự nhận hình thức kỷ luật (nếu có) và có biện pháp khắc khục.

Các cá nhân liên quan phải làm kiểm điểm gồm ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH; bà Nguyễn Thành Phụng, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội; ông Lê Bá Hoàng, Phó Phòng Bảo trợ xã hội (phụ trách Trung tâm Hỗ trợ xã hội); bà Nông Thị Bích Chuyển, chuyên viên Phòng Bảo trợ xã hội.

Tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội, các cá nhân phải kiểm điểm là Giám đốc Võ Thị Thanh Kim; các Phó Giám đốc: Phạm Đình Lương, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Võ Thanh Quang; ông Huỳnh Văn Hưng, Trưởng phòng Quản lý hồ sơ; ông Trần Ngọc Quý, Trưởng phòng Quản lý đối tượng. Tập thể ca trực trong các ngày xảy ra sai phạm cũng phải làm kiểm điểm.

Ngoài việc bị xử lý về mặt chính quyền, các cá nhân sai phạm còn bị xử lý về mặt Đảng nếu là đảng viên. Thời gian kết thúc kiểm điểm chậm nhất vào ngày 15/12 và kết quả kiểm điểm phải xong trước ngày 20/12.

Như Dân trí đã thông tin, ông Nguyễn Tiến Dũng, nhân viên tại Trung tâm Hỗ trợ xã hội đã có hành vi dâm ô 3 bé gái đang được quản lý tại đây, gây xôn xao dư luận.

Sau khi nhận được đơn tố giác và phản ánh của báo chí ngày 17/11, các ngành chức năng của TPHCM đã nhanh chóng vào cuộc xử lý. Ngay trong chiều 17/11, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã ra quyết định bắt người trong trường hợp khẩn cấp đối với ông Nguyễn Tiến Dũng để điều tra về hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 18/11, Đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết: "Tính đến thời điểm hiện tại, Công an quận Bình Thạnh xác định ông Dũng xâm hại 3 bé gái khoảng 2-3 lần và diễn ra trong các ca trực đêm, đổi lại các em được ông Dũng cho thuốc lá”.

Theo ông Thắng, sáng 18/11, Công an quận Bình Thạnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Dũng và chuyển hồ sơ qua Viện Kiểm sát chờ phê chuẩn.

Xem xét trách nhiệm người đứng đầu 

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có công điện về việc tăng cường các biện pháp phòng chống, bạo lực, xâm hại trẻ em. Theo đó, Bộ trưởng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trẻ em; tiến hành ngay việc kiểm tra, thanh tra toàn diện việc thực hiện quyền trẻ em của các cấp chính quyền, cơ quan, tổ chức, đơn vị, cơ sở trợ giúp xã hội, cơ sở giáo dục trẻ em trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo xử lý kịp thời, nghiêm minh tất cả các vụ việc, những người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Xem xét trách nhiệm người đứng đầu đơn vị thực hiện không đầy đủ việc chăm sóc, hỗ trợ trẻ em bị bạo lực, xâm hại hoặc bao che vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em. Những vụ việc có dấu hiệu vi phạm hình sự cần kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quốc Anh