Không còn xã phường "vùng cam", Hà Nội cân nhắc mở dần các dịch vụ

(Dân trí) - Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, theo thông báo cấp độ dịch mới nhất, toàn thành phố có 536 xã phường cấp độ 1, còn lại cấp độ 2, không còn địa phương cấp độ 3.

Thông tin nêu trên được Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đưa ra tại cuộc họp trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, thị xã, diễn ra vào chiều 11/2.

Theo ông Dũng, dự báo thông báo cấp độ dịch mới nhất thì toàn thành phố có 536 xã, phường cấp độ 1 (vùng xanh), còn lại cấp độ 2 (vùng vàng) và không còn địa bàn nào có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam). Từ đó, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng lưu ý, các phường phải căn cứ vào cấp độ dịch để cho phép mở lại các dịch vụ đúng quy định, đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19...

Không còn xã phường vùng cam, Hà Nội cân nhắc mở dần các dịch vụ - 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp chiều 11/2 (Ảnh: Phú Khánh).

Về việc đưa học sinh trở lại trường, ông Dũng cho biết, lãnh đạo UBND TP liên tục có chỉ đạo yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải chuẩn bị kỹ càng, bài bản; phối hợp chặt chẽ với các sở ngành của thành phố để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

Qua kiểm tra, lãnh đạo các trường học rất quan tâm tới công tác phòng, chống dịch trong các trường. Tuy nhiên, cần thành lập tổ công tác, gắn trách nhiệm các địa phương để thường xuyên ứng trực, hỗ trợ kịp thời cho trường học. Lãnh đạo các địa phương phải trực tiếp phê duyệt kế hoạch và kịch bản ứng phó, trong đó có phương án phối hợp giữa nhà trường và gia đình, đảm bảo thông tin dịch tễ.

"Thành phố khuyến khích thành lập các nhóm gia đình từ 3 đến 5 học sinh tự quản để có thông tin thông suốt tới giáo viên chủ nhiệm và nhà trường" - ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế trường học và giáo viên, trong đó triển khai tập huấn "tâm lý học đường" khi phát sinh ca mắc trong trường, tránh để xảy ra tâm lý kỳ thị khi có học sinh mắc Covid-19...