Dịch Covid-19: Cả nước không còn tỉnh, thành vùng cam, đỏ

Nam Phương

(Dân trí) - Theo cập nhật cấp độ dịch của Bộ Y tế, đến ngày 7/2, cả nước có 43 tỉnh, thành thuộc vùng xanh- cấp độ 1 về dịch Covid-19, còn lại ở cấp độ 2.

Ngày 27/1, Bộ Y tế ban hành Quyết định 128 thay thế cho Quyết định 4800 ban hành trước đó về Hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo bộ tiêu chí mới này, xét ở cấp tỉnh, cả nước không còn tỉnh thành ở cấp độ dịch 3, 4 tương ứng với màu cam và đỏ. Trong đó có 43 tỉnh, thành ở cấp độ 1- màu xanh; 20 tỉnh, thành ở cấp độ 2- màu vàng.

Ở cấp độ xã phường, cả nước có 24 xã phường, chiếm khoảng 0,2% đang ở cấp độ 4, màu đỏ. Ngoài ra có 453 xã phường ở cấp độ 3- vùng cam, chiếm khoảng 4.3%.

Dịch Covid-19: Cả nước không còn tỉnh, thành vùng cam, đỏ - 1

Ảnh minh họa: M.Q.

Trong đó, TP Hà Nội dù hiện đứng đầu cả nước về số ca mắc mới hằng ngày nhưng vẫn được xếp là vùng xanh. Tại Hà Nội, toàn bộ 30 quận, huyện đều được đánh giá dịch ở cấp độ 1. Ở cấp độ xã, có 57 xã, phường là vùng vàng (chiếm 9,8%) và 9 đơn vị vùng cam (1,6%) và không có nơi nào thuộc vùng đỏ.

Trong đó, 9 xã, phường ở cấp độ 3, phân bố theo 6 quận, huyện là:

- Xã Đông Phương Yên, Phú Nghĩa, Trung Hòa thuộc huyện Chương Mỹ.

- Phường Khâm Thiên và Quốc Tử Giám thuộc quận Đống Đa.

- Phường Vạn Phúc thuộc quận Hà Đông.

- Xã Chi Đông thuộc huyện Mê Linh.

- Phường Xuân Phương thuộc quận Nam Từ Liêm.

- Xã Đại Thành thuộc huyện Quốc Oai. 

Bộ Y tế nhận định, đến nay dịch Covid-19 cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tất cả các địa phương đều đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ. Tuy vậy, số mắc mới vẫn tiếp tục ghi nhận tại hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước với khoảng 15.000 ca mỗi ngày. Việt Nam cũng đã ghi nhận 166 ca bệnh nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 ca được phát hiện trong cộng đồng, nguy cơ Omicron lây lan trên diện rộng là rất cao.

Trong thời gian tới, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron và thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron. Trong bối cảnh, cả nước dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số nhập viện tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến các nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh nặng (người già, người có bệnh nền).