Thứ bảy, 31/03/2018 - 14:50

TPHCM:

"Không có nơi nào an toàn nếu không ý thức về phòng cháy chữa cháy"

Dân trí

Phó Giám đốc Công an TPHCM Trần Đức Tài cho biết, không chỉ chung cư, nhà cao tầng là điểm nóng mà nếu không có ý thức, cảnh giác về phòng cháy chữa cháy (PCCC) thì không có nơi nào an toàn, đặc biệt là tại các quán bar, vũ trường, karaoke...

Phát biểu tại cuộc họp triển khai chỉ thị về PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TPHCM sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8), Phó Giám đốc Công an TPHCM Trần Đức Tài cho biết, sắp tới Công an TP sẽ gặp gỡ Cảnh sát PCCC TP để thống nhất định hướng công tác tuyên truyền, xây dựng lực lượng, phương án diễn tập PCCC cụ thể hơn.

Phó Giám đốc Công an TPHCM Trần Đức Tài
Phó Giám đốc Công an TPHCM Trần Đức Tài

Theo ông Tài, trên địa bàn thành phố có sự đang xen nơi hiện đại, nơi khó khăn, có nơi xe chữa cháy không vào được. Do đó, tùy thuộc vào đặc thù khu dân cư, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, khu phố, địa bàn hành chính... mà xây dựng phương án cụ thể, gắn với lực lượng tại cơ sở.

“Trong PCCC thì công tác ở cơ sở là hết sức quan trọng. Vì với lực lượng cơ sở, phương tiện cơ sở, khi phát hiện từ đầu, xử lý tự giác, chuyên nghiệp thì hậu quả hạn chế rất nhiều”, ông Tài nói.

Bên cạnh đó, Công an TP sẽ tham mưu, thống nhất kiện toàn ban chỉ đạo PCCC cấp quận, huyện, phường xã hoạt động thường xuyên hơn.

Phó Giám đốc Công an TP cho rằng hiện nay thành phố đang nóng về an toàn PCCC tại chung cư, nhà cao tầng nhưng nếu không cảnh giác thì từng nơi, từng chỗ cũng là điểm nóng. “Không có một nơi nào an toàn nếu chúng ta không có ý thức. An toàn PCCC là lợi ích của từng hộ dân, doanh nghiệp, tổ chức....”, ông Tài nói.

Ông Tài dẫn lại một số vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng trước đây như cháy cửa tiệm ngành tóc ở đường Nguyễn Trãi làm 6 người chết, cháy một hộ dân ở quận 11 làm 4 người chết và 1 người bị thương, cháy một hộ dân làm 6 người chết ở quận 3... Từ đó, ông nhấn mạnh rằng an toàn cháy nổ phải xuất phát từ công tác giáo dục, sự ý thức và từ công tác quản lý Nhà nước.

Lãnh đạo Công an TP đặc biệt nhấn mạnh vấn đề an toàn PCCC tại các quán bar. Hiện nay, quán bar hoạt động như vũ trường, khi cơ quan chức năng phát hiện xử lý thì đổi chủ doanh nghiệp liên tục.

Do đó, ông đề nghị Chủ tịch 24 quận, huyện rà soát lại hoạt động của các quán bar, xem viêc kết cấu xây dựng có đảm bảo lối thoát nạn.

“Một không gian rất nhỏ số lượng người lớn vào đó uống rượu, hút thuốc, shisha, điều kiện cách âm dễ cháy. Phải cho rà soát lại kết cấu xây dựng xem khi xảy ra cháy nổ thì lối thoát hiểm như thế nào” - Ông Tài đặt vấn đề.

Để cảnh báo nguy cơ cháy nổ ở quán karaoke, ông Tài dẫn chứng lại vụ cháy quán karaoke làm chết 13 người ở Hà Nội, vụ cháy quán karaoke Hoàng Hôn (đường Điện Biên Phủ, quận 1) cách đây gần 20 năm làm chết 9 người... “Những nơi kinh doanh có điều kiện, tập trung đông người mà không có ý thức thì dễ gây hậu quả”, ông Tài nói.

Theo ông Tài, trong hoạt động quán bar, khi bị xử phạt thì chủ liên tục đối phó, có một địa chỉ mà có tới 5 doanh nghiệp đứng tên. Sau khi bị phạt thì ngay hôm sau đã có giấy phép hoạt động khác. Nếu xảy ra cháy nổ thì hậu quả rất lớn.

“Vấn đề đặt ra là quản lý như thế nào? Chúng tôi nghiên cứu phối hợp các đơn vị để làm sao đó, những cơ sở này nếu tái phạm thì không cấp giấy phép cho kinh doanh cùng loại hình trên cùng địa chỉ. Nếu cứ bị các luật chồng chéo, ràng buộc nhau và sợ bị kiện thì khi hậu quả xảy ra dân ta chịu. Thiệt hại con người là thiệt hại lớn nhất. Cần những chế tài, cảnh bảo để ngăn chặn kịp thời hậu quả lớn xảy ra”, ông Tài nói.

Quốc Anh