Thứ sáu, 30/03/2018 - 21:07

TPHCM:

Không có giải pháp kịp thời, dứt khoát phải trả giá như vụ cháy Carina

Dân trí Với quá nhiều bất cập, hạn chế trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư hiện nay, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng nếu không có giải pháp kịp thời thì dứt khoát phải trả giá như vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8), nhất là xu hướng phát triển nhà chung cư ngày càng tăng.
 >> Sau vụ cháy chung cư Carina: Công trình 20 tầng trở lên phải có bãi đỗ trực thăng?
 >> Cư dân đề nghị ngăn chặn ngay “việc xóa vết tích vụ án” tại Carina Plaza
 >> Vụ cháy 13 người chết: Đập đi xây lại chung cư Carina?

Chiều 30/3, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị triển khai chỉ thị về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn TP.

Tại hội nghị, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 935 nhà chung cư (1.249 tòa nhà), với 141.062 căn hộ. Căn hộ chung cư chiếm 8,4% số nhà ở trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP
Ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP

Theo ông Tuấn, 5 năm trở lại đây, tốc độ phát triển nhà chung cư ngày càng tăng cao. Hiện nay, hộ chung cư chiếm 24,4% trong số nhà ở phát triển mới trên địa bàn, trong khi trước đây chỉ 3-10%.

“Tuy nhiên, trong công tác vận hành, quản lý nhà chung cư còn rất nhiều bất cập và vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8) vừa qua cho nhiều bài học”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn chỉ ra bất cập hiện nay là việc chủ đầu tư chậm tổ chức hội nghị ban quản trị chung cư để bàn giao quỹ bảo trì (trích 2% từ số tiền bán căn hộ) nên ảnh hưởng đến việc thuê đơn vị vận hành, quản lý. Thậm chí, một số chủ đầu tư chiếm dụng trái phép và sử dụng hết số tiền này.

Ông Tuấn cho biết sắp tới sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung một số tiêu chí mới trong việc xây dựng và quản lý các nhà ở chung cư. Cụ thể, chung cư cao tầng phải có thang thoát hiểm bên ngoài, khi bàn giao căn hộ cần kèm theo cẩm nang thoát hiểm; đơn vị vận hành phải huấn luyện thoát hiểm thường xuyên cho cư dân.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea) cho biết: “Hầu hết 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975 không có hệ thống PCCC. Nhiều căn hộ chung cư bị cơi nới, rào chắn, không có lối thoát hiểm, nguy cơ cháy tiềm ẩn rất đáng quan ngại”.

 Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea)
Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (Horea)

Ngoài ra, nhiều chung cư nhà ở cao tầng lại được cấp phép xây dựng trong hẻm nên tiềm ẩn nguy cơ về an toàn thoát hiểm cho cư dân khi xảy ra cháy. Trong đó, có trường hợp cơ quan chức năng duyệt quy hoạch tổng mặt bằng chung cư nhưng thiếu dành đường vào cho xe chữa cháy phòng khi xảy ra sự cố.

Theo ông Châu, nhiều chung cư ở tái định cư, nhà ở xã hội và một số chung cư nhà ở thương mại đang bị người tiêu dùng quan ngại về chất lượng xây dựng, trong đó công trình PCCC chất lượng thấp, hoạt động không ổn định, thiếu tin cậy.

“Có chung cư hệ thống báo cháy kém chất lượng, liên tục “báo cháy giả”, nên cư dân có thói quen “bình thản” khi nghe báo cháy mà nếu cháy thật thì rất nguy hiểm. Có nơi tắt luôn hệ thống báo cháy để khỏi bị làm phiền”, ông Châu nói.

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó giám đốc, phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM
Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó giám đốc, phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM

Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng - Phó giám đốc, phụ trách Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố có 406 chung cư trên 10 tầng và 508 chung cư dưới 10 tầng và gần 400 công trình nhà cao tầng như văn phòng, trung tâm thương mại.

Về 474 chung cư xây trước năm 1975 và chung cư xây dựng trước khi có luật PCCC, ông Hưởng cho biết qua khảo sát có nhiều công trình không đảm bảo các điều kiện về giao thông, nguồn nước phục vụ xe chữa cháy, giải pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống PCCC không được duy tu. Trong khi đó, nhiều nơi xảy ra tình trạng tự ý xây dựng, cơi nới, lấn chiếm hành lang…

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong một lần nữa nhấn mạnh vụ cháy chung cư Carina Plaza rất thảm khốc và bài học đau lòng.

Do đó, ông đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương nghiêm túc thực hiện chỉ thị của thành phố về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn, không được đùn đẩy trách nhiệm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương không đùn đẩy trách nhiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương không đùn đẩy trách nhiệm và xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu

Theo người đứng đầu chính quyền thành phố, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong công tác PCCC còn nhiều bất cập, việc kiểm tra xử lý vi phạm chưa nghiêm, chưa thật quyết liệt.

“Tôi yêu cầu không để xảy ra tình trạng công tác phòng cháy, chữa cháy bất cập so với xu hướng nhà chung cư ngày càng phát triển. Nếu không có giải pháp kịp thời, ứng xử kịp thời thì dứt khoát phải trả giá như việc vừa rồi”, ông Phong nói.

Quốc Anh