Phú Thọ:

Khắc phục triệt để môi trường xung quanh vụ nổ kho pháo hoa

(Dân trí) - Chiều 24/10, ông Vũ Văn Thủy, Giám đốc Sở TN-MT Phú Thọ, cho biết, môi trường xung quanh vụ nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp Z4, Nhà máy hóa chất Z121, nằm trong giới hạn cho phép, không ảnh hưởng đến khu vực người dân sinh sống, nhưng vẫn phải khắc phục triệt để.

Một nhà dân bị cháy sau vụ nổ (Ảnh: TTXVN)

Một nhà dân bị cháy sau vụ nổ (Ảnh: TTXVN)
 
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ, ngay sau khi sự cố vụ nổ xảy ra, đơn vị đã tiến hành lấy 2 mẫu đất tại cổng xí nghiệp và 1 mẫu cách khu vực 150m về phía Đông Nam; 2 mẫu nước tại hồ nằm giáp tường rào Xí nghiệp và lấy 4 mẫu khí xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy nổ để đánh giá mức độ ô nhiễm. Kết quả đánh giá lần 1, tại thời điểm từ 10h00 đến 14h00 ngày 12/10, mức độ ô nhiễm môi trường đất đều nằm trong giới hạn cho phép; môi trường không khí có một số thông số vượt giới hạn cho phép sau vụ nổ (bụi lơ lửng, SO2 …); nước tại hồ nằm sát tường rào Xí nghiệp 4 bị ô nhiễm, một số thông số vượt quy chuẩn như: Nhu cầu ô xy hóa học (COD), chất rắn lơ lửng (TSS), sắt (Fe), kẽm (Zn).

 

Ở thời điểm lấy mẫu lần 2 lúc 16h00 ngày 13/10, qua phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường đất đều nằm trong giới hạn cho phép; môi trường không khí các thông số vượt giới hạn cho phép sau vụ nổ đã suy giảm và nằm trong giới hạn cho phép. Riêng môi trường nước tại hồ nằm sát tường rào Xí nghiệp 4 còn bị ô nhiễm; một số thông số vượt quy chuẩn như: Nhu cầu ô xy hóa học (COD) vượt từ 2,1 – 2,7 lần, chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,56 – 4,02 lần, sắt (Fe) vượt từ 1,19 – 1,46 lần, kẽm (Zn) từ 1,6 – 2.05 lần (giảm rất nhiều so với lần 1).

 

Trước tình trạng trên, tỉnh Phú Thọ đang tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi chặt chẽ diễn biến môi trường xung quanh hiện trường vụ cháy, nổ để có biện pháp khắc phục triệt để. Trước mắt, phải tập trung rà soát các điểm phát sinh gây ô nhiễm môi trường xung quanh; UBND huyện Thanh Ba và các đơn vị liên quan tổ chức thu dọn, vệ sinh kịp thời các điểm bị ô nhiễm nhằm đảm bảo môi trường trong sạch cho nhân dân.

 

Bên cạnh việc chỉ đạo khắc phục môi trường, tỉnh Phú Thọ tiếp tục yêu cầu các bệnh viện tập trung cứu chữa những người bị thương; phối hợp chặt chẽ với Nhà máy hóa chất Z121, Quân đội để thực hiện các chính sách đối với người chết và bị thương. Ngoài ra, các ngành liên quan tiếp tục nắm tình hình, đời sống của nhân dân, làm tốt công tác tư tưởng, không để nhân dân hoang mang. Việc đánh giá thiệt hại của nhân dân xung quanh phải đảm bảo khách quan, không để xảy ra lợi dụng, tiêu cực…

 

Vụ cháy nổ kho pháo hoa tại Xí nghiệp Z4, thuộc Nhà máy hóa chất Z121 (Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) đóng trên địa bàn xã Võ Lao và Khải Xuân, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) ngày 12/10, đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo báo cáo của tỉnh Phú Thọ ngày 23/10, vụ cháy nổ đã làm 27 người chết, 65 người bị thương. Vụ nổ cũng đã làm 1.348 hộ dân bị ảnh hưởng về nhà ở, vật kiến trúc; nhiều cơ quan, trường học bị sập mái, hỏng hệ thống cửa, nứt tường. Thiệt hại ước tính lên đến cả trăm tỷ đồng.

 

Tạ Văn Toàn
 TTXVN