Hội Nghề cá Việt Nam "thúc" việc xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, càng kéo dài thời gian xác định nguyên nhân cá chết thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển càng bị pha loãng; các mẫu cá chết ở thời điểm đầu tháng 4/2016 đã được lưu tại các phòng kiểm nghiệm hết hạn lưu mẫu sẽ được tiêu hủy, khiến cho việc truy tìm chính xác nguyên nhân sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Để có câu trả lời chính xác cho người làm nghề cá, người Việt Nam tiêu dùng thủy sản, ông Phạm Việt Thắng – Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Khoa học và Công nghệ, Tài chính đề nghị đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt ngoài biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

“Càng kéo dài thì chất độc trong trầm tích ở đáy biển sẽ bị pha loãng dần; các mẫu cá chết ở thời điểm đầu tháng 4/2016 đã được lưu tại các phòng kiểm nghiệm hết hạn lưu mẫu sẽ được tiêu hủy, điều đó khiến cho việc truy tìm chính xác nguyên nhân sẽ khó khăn hơn rất nhiều”, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam lo ngại.

Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các Bộ ngành đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các Bộ ngành đẩy nhanh tiến độ xác định nguyên nhân cá chết hàng loạt

Theo Hội nghề cá Việt Nam, việc xác định chính xác nguyên nhân cá chết là hết sức cần thiết, chẳng những trấn an dư luận, làm cho người tiêu dùng an tâm hơn mà còn là sự tuân thủ quy định tại Điều 5 Hiệp định SPS của WTO. Theo đó, tất cả mối nguy (tác nhân) gây mất an toàn thực phẩm phải xuất phát từ đánh giá nguy cơ - các quốc gia và tổ chức không được võ đoán, áp đặt mối nguy gây mất an toàn thực phẩm.

Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, hiện các gia đình ngư dân bị thiệt hại do cá chết đã được hỗ trợ mỗi người 15kg gạo/tháng (trong 1,5 tháng) và các chính sách giãn nợ, giảm lãi suất cho vay đã được áp dụng. Tuy nhiên, đến nay dù đã 2,5 tháng nhưng chưa xác định được nguyên nhân cá chết, do vậy người dân ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế chưa thể đi đánh cá ven biển, các hộ nuôi cá, nuôi tôm sử dụng nước biển chưa thể nuôi.

Để góp phần hỗ trợ người dân giải quyết khó khăn, Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành liên quan tiếp tục hỗ trợ mỗi thành viên của gia đình bị thiệt hại do cá chết đến khi xác định được nguyên nhân và sản xuất được phục hồi.

Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, nếu nguyên nhân cá chết do con người gây ra thì thủ phạm gây ra việc này ngoài việc phải chịu những hình phạt do phát luật quy định, còn phải chi trả toàn bộ chi phí hỗ trợ cho ngư dân mà Chính phủ đã ứng trước, đồng thời phải chi trả cho Chính phủ những thiệt hại về tài nguyên sinh vật biển bị hủy hoại và chi phí phục hồi môi trường sinh thái của vùng biển chịu tác động của việc này.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Việt Nam còn đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, cũng như các Bộ ngành liên quan xem xét bổ sung những chính sách kiểm soát môi trường, đặc biệt là các chất thải của hoạt động sản xuất, kinh doanh để đảm bảo môi trường bền vững.

Quang Phong

Tin liên quan