Thứ tư, 29/01/2020 - 19:51

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh

Dân trí

Những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, con đường dẫn vào chùa Phủ Na, hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ luôn trong cảnh chen chúc với hàng vạn người dân và du khách đi lễ đầu xuân. Người dân và du khách đến đây còn xin nước thánh với mong muốn năm mới gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 1
Phủ Na hay còn gọi là Na Sơn Động Phủ nằm ở chân dãy núi Nưa thuộc xã Xuân Du, huyện Như Thanh, Thanh Hóa. Nơi đây là vùng đất linh thiêng và là nơi bà Triệu Thị Trinh dấy binh đánh quân xâm lược Đông Ngô (năm 248).
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 2
Phủ Na ra đời vào năm 1909, được xây dựng theo kiến trúc thời Nguyễn và đã được Nhà nước công nhận là Di tích lịch sử văn hoá và thắng cảnh ngày 28/1/1993.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 3
Tín ngưỡng thờ ở Phủ Na là thờ Mẫu. Tuy nhiên, điều đặc biệt ở đây là, khi tín ngưỡng của đạo Mẫu - Liễu Hạnh du nhập về Xuân Du thì tại đây đã có tín ngưỡng thờ Tản Viên, mẹ Âu Cơ và Chúa Cửa Rừng (chúa Thượng Ngàn) - tín ngưỡng nguyên thủy của người Mường Hòa Bình.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 4
Phủ Na không chỉ linh thiêng trong tín ngưỡng với hệ thống đền, miếu quy tụ ở một vùng thung lũng tạo nên một quần thể di tích độc đáo và phong cảnh sơn thuỷ hữu tình với hệ thống núi non còn mang tính nguyên sơ.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 5
Mỗi năm cứ vào mùa xuân bắt đầu từ ngày mùng 1 đến ngày 16 tháng 2 âm lịch và mùng 1 đến 16 tháng tám âm lịch, người dân và du khách thập phương lại trở về vừa để thắp hương tưởng nhớ những người có công và cầu cho một năm mới nhiều may mắn, mùa màng tốt tươi, nhân khang vật thịnh, gia đình khoẻ mạnh.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 6

Những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, đặc biệt là ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, mỗi ngày có hàng vạn người dân và du khách hành hương về đây đi lễ đầu năm. Lễ hội Phủ Na đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa tâm linh không chỉ của nhân dân xứ Thanh và du khách thập phương mỗi độ Tết đến, Xuân về. 

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 7
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 8

Sáng ngày mùng 5 Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, từ ngoài vào trong khu vực Phủ Na luôn trong cảnh đông nghẹt người dân và du khách đến dâng hương, vãn cảnh chùa đầu năm.

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 9
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 10
Con đường dẫn lên đền Cô Chín luôn trong tình trạng tắc nghẽn do lượng người dân và du khách đổ về quá đông.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 11
Cảnh người chen chúc nhau dâng hương tại đền Cô Chín.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 12
Na Sơn vốn là đỉnh cao nhất trong dãy núi Nưa, điều đặc biệt là từ trên đỉnh núi cao có một mạch nước ngầm trào tuôn trong vắt, mát rượi chảy xuống núi từ phía sau đền Thượng.
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 13
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 14

Người dân và du khách đến dâng hương và thưởng ngoạn cảnh chùa thường lấy “nước thánh” để uống, rửa mặt, rửa tay để mong một năm mới nhiều sức khỏe, may mắn. Nhiều người còn mua cả can để xin nước thánh về nhà xem đây là nước lộc.

Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 15
Hàng vạn người rồng rắn lên Na Sơn Động Phủ xin nước thánh - 16

Do khuôn viên hẹp, lượng người đông nên khu vực đền Thượng luôn trong cảnh chen chúc quá tải.

Duy Tuyên