Cần Thơ:

Hàng chục phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc không hạnh phúc phải về quê

(Dân trí) - Qua khảo sát mới đây của Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Cần Thơ, thời gian qua trên địa bàn TP có hàng chục phụ nữ kết hôn với công dân Hàn Quốc không hạnh phúc, phải trở về quê và đều có cuộc sống vô cùng khó khăn.

Ngày 25/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cần Thơ phối hợp cùng Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM tổ chức buổi trao hỗ trợ vốn cho các chị em phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc nhưng không hạnh phúc trở về quê sinh sống có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Hội LHPN TP Cần Thơ cho biết, tỉ lệ phụ nữ trên địa bàn Cần Thơ kết hôn với công dân Hàn Quốc cao hơn so với kết hôn với công dân các nước khác như Đài Loan, Trung Quốc… Trong số đó đa phần kết hôn qua các công ty môi giới nước ngoài và ghi chú kết hôn (từ năm 2007-6/2011: đăng ký kết hôn có 17 trường hợp; ghi chú kết hôn gần 6.300 trường hợp).

Khảo sát mới đây của Trung tâm tư vấn hỗ trợ kết hôn (TVHTKH) có yếu tố nước ngoài (thuộc Hội LHPN TP.Cần Thơ) với 10 xã thuộc 6 quận, huyện: Ô Môn,  Bình Thủy, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ và Vĩnh Thạnh, có 25 chị em phụ nữ là cô dâu Việt không hạnh phúc trở về quê sinh sống. Đây là những phụ nữ có thời gian sống bên chồng ở Hàn Quốc cao nhất là 3 năm, thấp nhất là 1 tháng.

Đánh giá những lý do cuộc sống không hạnh phúc, theo bà Huỳnh Thanh Thảo - Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ kiêm Giám đốc Trung tâm TVHTKH có yếu nước ngoài - có rất nhiều lý do như: chồng khó khăn, thường xuyên cãi vã do bất đồng ngôn ngữ, có trường hợp bị mẹ chồng và chồng đánh, cuộc sống bên Hàn Quốc quá cực khổ phải đi làm rẫy, có trường hợp chồng thờ ơ với vợ đòi ly hôn… Bên cạnh đó có rất nhiều trường hợp hết sức đáng thương như: làm dâu trong gia đình khó khăn, chồng đánh đập, xin đi làm chồng không cho, đòi ly dị chồng không đồng ý nên bắt buộc các chị em trốn ra ngoài làm thuê, rồi bị bắt không có giấy chứng minh nhân dân bị trục xuất về Việt Nam, không có mang giấy tờ gì về để làm hồ sơ ly hôn...

Hàng chục phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc không hạnh phúc phải về quê  - 1
Trao hỗ trợ vốn cho các cô dâu Việt trở về quê có hoàn cảnh khó khăn 
 
Qua tìm hiểu tại địa phương có trường hợp là chị L.C.C (ngụ quận Ô Môn) sau khi sang Hàn Quốc bị bệnh vảy nến, điều trị bên Hàn Quốc không hết nên người chồng trả về Việt Nam. Hiện nay chị C. bị liệt nửa thân người, bị tiểu đường và sống với con gái 17 tuổi (con chồng trước) không nghề nghiệp, gia đình không ruộng vườn, mẹ con sống nương tựa vào người thân giúp đỡ. Mong muốn của chị C. được các nhà hảo tâm hỗ trợ đi bệnh viện để điều trị bị bệnh.

Một trường hợp khác là chị L.T.K.T (ngụ huyện Thới Lai) có thai gần 3 tháng, người chồng không lo làm ăn, chỉ lo ăn nhậu nên chị về Việt Nam sống với mẹ. Đến lúc sinh con, chị có báo cho bên chồng biết nhưng gia đình chồng vẫn không quan tâm. Hiện nay người chồng đã làm hồ sơ ly hôn bên Hàn Quốc. Chị T. sau khi sinh con được hơn 2 tháng thì phải bươn chải, tìm việc làm kiếm tiền để nuôi con.

Theo đánh giá chung của Trung tâm TVHTKT có yếu tố nước ngoài (TP.Cần Thơ) thì cuộc sống hiện nay của các chị em phụ nữ là cô dâu Việt không hạnh phúc bên Hàn Quốc khi về Việt Nam sinh sống đều xin đi làm phục vụ các quán ăn, làm ở các công ty, xí nghiệp nhưng với đồng lương rất thấp. Có nhiều trường hợp đến nay vẫn chưa trả hết số nợ đã mượn làm thủ tục theo chồng về Hàn Quốc.

Một điều khó khăn nữa đối với các trường hợp này là các thủ tục ly hôn vẫn chưa xong; có nhiều trường hợp đã ly hôn bên Hàn Quốc về, không có hợp thức hóa lãnh sự, có chị em không có bất cứ loại giấy gì (do bên chồng giữ), đa số các chị em chưa ly dị bên Hàn Quốc...

Khi tiếp xúc với các chị em này, đa số đều mong muốn được giúp đỡ để hoàn thành hồ sơ ly hôn; mong muốn được hỗ trợ số vốn để giải quyết khó khăn trước mắt là có tiền đi làm hồ sơ ly hôn, số còn lại sẽ chăn nuôi, mua bán nhỏ, học nghề; mong có cuộc sống sau này khá hơn, được đi học nghề đời sống kinh tế mới bền vững.

Tại buổi trao hỗ trợ, Hội LHPN TP Cần Thơ, Lãnh sự quán Hàn Quốc, Hiệp hội Thương mại & Công nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM đã trao tặng cho 14 chị em là cô dâu Việt lấy chồng Hàn Quốc không hạnh phúc trở về quê tại Cần Thơ. Trong đó có 13 chị được trao 5 triệu đồng/người; 1 chị bị bệnh nặng được trao 10 triệu đồng. Ngoài ra, Hội LHPN TP Cần Thơ cũng đề nghị Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM tạo điều kiện thuận lợi cho chị em này khi làm hồ sơ ly hôn.

Bà Phan Thị Hồng Nhung- Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ - nhấn mạnh: “Mặc dù số vốn hỗ trợ không nhiều nhưng sẽ giúp cho chị em giải quyết khó khăn trước mắt và có định hướng cho mình nên học nghề gì, làm nghề gì để xây dựng cuộc sống hạnh phúc sau này. 

Huỳnh Hải