Hạn chế người đưa, tiễn trong khung giờ cao điểm tại sân bay Nội Bài

Thế Hưng

(Dân trí) - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài vừa công bố quy định mới về việc hạn chế người thân đưa, tiễn trong khung giờ cao điểm tại nhà ga Quốc tế sân bay Nội Bài.

Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài lưu ý hành khách hạn chế người thân đón, tiễn để giảm áp lực tại nhà ga, tạo luồng đi lại thông thoáng cho hành khách. 

Lưu ý tại các khung giờ cao điểm, đặc biệt là các khung giờ buổi tối, cảng linh hoạt áp dụng phương án hạn chế người đưa tiễn, người thân của hành khách sẽ không được vào phía trong khu vực thủ tục, để ưu tiên không gian và đi lại thuận tiện cho hành khách.

Cảng HKQT Nội Bài khuyến khích hành khách tải và sử dụng ứng dụng iNIA trên điện thoại di động thông minh để theo dõi các thông tin về chuyến bay, giờ bay, ngày bay, quầy thủ tục, cửa khởi hành hoặc bất cứ sự thay đổi nào của chuyến bay. Việc theo dõi thông tin chuyến bay qua iNIA sẽ giúp hành khách tiếp cận khu vực làm thủ tục chính xác, kịp thời và nhanh chóng.

Hạn chế người đưa, tiễn trong khung giờ cao điểm tại sân bay Nội Bài - 1

Hạn chế người thân đưa, tiễn tại sân bay Nội Bài (Ảnh: Thế Hưng).

Hành khách nối chuyến cần di chuyển giữa 2 nhà ga, lưu ý Cảng HKQT Nội Bài bố trí xe nối chuyến miễn phí, hoạt động với tuần 15 phút/chuyến vào khung giờ ban ngày, 30 phút/chuyến vào khung giờ ban đêm. Vị trí đón khách tại cánh A, tầng 1 - Nhà ga hành khách T1, và cột số 16 - 18 Nhà ga hành khách T2.

Hành khách chuẩn bị đầy đủ hộ chiếu (passport) đối với các chuyến bay quốc tế. Hộ chiếu phải đảm bảo còn hạn ít nhất 6 tháng. Ngoài ra, hành khách cần tìm hiểu trước quốc gia đến để xem có cần chuẩn bị visa hay không.

Nếu hành khách đi chuyến bay có quá cảnh tại sân bay của quốc gia thứ ba, khách cũng có thể cần thêm visa quá cảnh (việc này tùy thời gian quá cảnh và yêu cầu của từng quốc gia).

Lưu ý, những hành khách bay cùng trẻ em mà không có bố mẹ đi cùng, cần hỏi rõ hãng hàng không về thủ tục giấy ủy quyền của chính quyền địa phương theo mẫu quy định.

Tìm hiểu kỹ các thông tin về quy định nhập cảnh của nước sở tại, đặc biệt là các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Khi mua vé máy bay, hành khách nên hỏi rõ hãng vận chuyển về yêu cầu của sân bay đến đối với các quy định phòng dịch để chuẩn bị đầy đủ như: Giấy chứng nhận tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm PCR Sars CoV-2, khai báo y tế…trước hoặc sau khi nhập cảnh.

Đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển đối với hành lý ký gửi và hành lý xách tay, phí mua hành lý, loại hàng hóa được mang lên máy bay; tra cứu các vật phẩm nguy hiểm hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay. Hạn chế mang chất lỏng trên chuyến bay quốc tế, tuân thủ sự kiểm tra theo quy định của từng điểm đến về chất lỏng được phép mang theo. Lưu ý đối với hành lý tươi sống, động thực vật cần phải tuân thủ các yêu cầu kiểm dịch động thực vật theo quy định.

Bổ sung các dấu hiệu nhận diện hành lý như gắn name tag, viết tên, số điện thoại của mình hoặc các dấu hiệu dễ nhận biết lên hành lý, các thùng xốp, thùng carton để dễ dàng khi nhận lại, đồng thời tránh việc bị khách khác cầm nhầm hoặc thất lạc. Trường hợp thất lạc, hỏng hóc xảy ra đối với hành lý, hành khách cần báo ngay cho nhân viên của hãng hàng không để kịp thời phối hợp xử lý.

Theo thống kê, ngày cao nhất đã có 186 lượt chuyến bay quốc tế, hơn 27 ngàn lượt khách đi và đến trên các chuyến bay quốc tế qua Cảng HKQT Nội Bài, đạt khoảng 75% so với cao điểm Tết 2020 (trước dịch Covid19). 

Tại Cảng HKQT Nội Bài, hiện các đường bay kết nối khu vực châu Á được ghi nhận đông đúc như Hàn Quốc (khoảng 3,5 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày), Đài Loan (3,3 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày), Thái Lan (3,1 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày) và Nhật Bản (khoảng 2,7 ngàn lượt khách đi và đến mỗi ngày). Trong thời gian tới khi Trung Quốc tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch, tạo điều kiện nối lại hoạt động du lịch nước ngoài cho công dân Trung Quốc, lượng khách đi đến từ Trung Quốc và các vùng lãnh thổ chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trưởng.