1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến hết sức phức tạp, TP Hải Phòng vừa có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường kiểm soát, dừng hoạt động một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 1

Dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có công suất phục vụ trên 30 người

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chỉ đạo cụ thể như sau:

Dừng hoạt động các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các điểm kinh doanh giải khát có công suất phục vụ trên 30 người từ ngày 25/3/2020 đến hết ngày 31/3/2020.

Yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường, thị trấn chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra và giám sát các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm chỉ đạo nêu trên.

Trong thời gian từ 25/3/2020 đến 31/3/2020, yêu cầu các cơ quan, đơn vị, sở, ngành, địa phương trên địa bàn thành phố hạn chế tới mức thấp nhất các hội nghị, cuộc họp về chuyên môn để tập trung cao cho công tác chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 2

Nếu có công suất phục vụ trên 30 khách, những hàng quán như thế này buộc phải tạm dừng hoạt động

Lập 6 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ

Trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19, sáng nay 25/3, 6 chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng đã chính thức đi vào hoạt động.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 3

Thành lập 6 chốt kiểm soát Covid-19

6 chốt này được thành lập theo Quyết định số 833/QĐ-UBND ngày 23/3/2020 của UBND thành phố.

Theo đó, tại các chốt kiểm tra, các lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người vào thành phố tập trung trên các phương tiện vận tải hành khách. Đo nhiệt độ, xác định người nghi nhiễm bệnh và tổ chức giám định y tế; xác định lịch trình, khai báo y tế đối với người nước ngoài và người Việt Nam mới từ nước ngoài về Việt Nam. Đồng thời, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện vận tải công cộng vào thành phố, đảm bảo tất cả các hành khách đeo khẩu trang; phương tiện có trang bị dung dịch rửa tay sát khuẩn.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 4

Việc kiểm tra được thực hiện nghiêm ngặt

Thành phố cũng yêu cầu cán bộ trực tại các chốt theo dõi, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định. Khi có trường hợp biểu hiện nghi nhiễm bệnh Covid-19 vào thành phố, chốt kiểm soát báo cáo về UBND các quận, huyện nơi lập chốt kiểm soát để đưa các trường hợp vào cơ sở y tế để kiểm tra, sàng lọc, cách ly theo quy định.

Tại cuộc kiểm tra tại chỗ cũng vào sáng nay (25/3), lãnh đạo thành phố đã lưu ý vấn đề bảo hộ cho cán bộ tham gia trực chốt, động viên cán bộ tham gia làm việc nghiêm túc, trách nhiệm. Cần đảm bảo cơ sở vật chất và điều kiện làm việc, sinh hoạt cho lực lượng làm việc tại chốt. Bên cạnh đó, các địa phương chủ động rà soát thêm một số chốt trên địa bàn, bảo đảm việc lưu thông của các phương tiện, tránh để xảy ra ùn tắc giao thông.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 5

Đo thân nhiệt

Theo quy định, mỗi chốt bố trí 4 ca làm nhiệm vụ 24/24h hằng ngày (kể cả thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt sẽ chấm dứt hoạt động ngay sau khi có Quyết định của UBND thành phố. Ở mỗi chốt bố trí các lực lượng: Công an, Y tế, Quân sự, Thanh tra giao thông, do Công an thành phố là Chốt trưởng, Sở Y tế là Chốt phó.

UBND các quận, huyện nơi lập chốt sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả hoạt động của Chốt kiểm soát về Công an thành phố và Sở Y tế (trước 7h và 16h hàng ngày) để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố.

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 6

Hướng dẫn một người nước ngoài khai báo y tế

Theo ghi nhận của phóng viên lúc sáng cùng ngày (25/3) tại chốt kiểm soát phía sau Trạm thu phí đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng (nhánh xuống đường 353, quận Dương Kinh), việc kiểm tra được thực hiện nghiêm ngặt. Lái xe và hành khách đều chấp hành việc kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế.  

Hải Phòng tạm đóng cửa hàng quán phục vụ trên 30 người - 7

Lãnh đạo thành phố kiểm tra các chốt (ảnh CTTĐT thành phố)

Theo TP Hải Phòng, đến nay trên địa bàn thành phố có 63 ca nghi ngờ mắc bệnh nhưng đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính; số giám sát tại nhà là 557 người; số cách ly tại cơ sở tập trung là 846 người.

An Nhiên