Từ 18h hôm nay, TPHCM dừng mọi hoạt động ăn uống, vui chơi đông người

(Dân trí) - TPHCM tạm dừng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, nhà hàng... Riêng cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống dưới 30 người vẫn được hoạt động.

Ngày 24/3, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành và 24 quận, huyện về việc tạm dừng một số hoạt động trên địa bàn thành phố.

Theo đó, UBND TP quyết định tạm dừng mọi hoạt động tại các khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ từ 30 người trở lên), câu lạc bộ bida, phòng tập thể hình (gym), cơ sở làm đẹp, uốn tóc, hớt tóc trên địa bàn TPHCM kể từ 18h hôm nay (24/3) đến hết ngày 31/3.

Từ 18h hôm nay, TPHCM dừng mọi hoạt động ăn uống, vui chơi đông người - 1

TPHCM dừng hàng loạt hoạt động vui chơi, giải trí, nhà hàng... để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (ảnh: Đình Thảo)

Động thái của UBND TP nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

UBND TP giao Sở Văn hóa - Thể thao, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Công Thương và các sở - ngành liên quan, UBND quận, huyện theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện.

Trước đó, UBND TPHCM cũng đã yêu cầu tạm ngừng hoạt động các rạp chiếu phim, quán bar, game online, điểm massage, karaoke, vũ trường, sân khấu từ 18h ngày15/3 đến hết tháng 3.

Tại cuộc họp về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 diễn ra chiều tối 23/3, người đứng đầu chính quyền thành phố cho rằng 2 tuần tới chính là thời điểm quyết định thành bại của cuộc chiến chống Covid-19.

Do đó, người đứng đầu chính quyền thành phố đề nghị các sở, ngành và 24 quận, huyện nâng cao ý thức phòng, chống dịch; không chủ quan, lơ là. Cùng với đó, tuyên truyền vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng. 

"Công tác tuyên truyền phải đặt lên hàng đầu, thấm sâu từng gia đình, khu phố. Mỗi người dân phải ý thức tự bảo vệ bản thân, nghiêm túc đeo khẩu trang khi ra ngoài, nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, khuyến cáo người trên 60 tuổi ở nhà, hạn chế tiếp xúc người khác", ông Phong nói.

Thái Bình nâng cảnh báo phòng chống dịch Covid-19 lên mức cao nhất

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, ông Đặng Trọng Thăng, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Thái Bình đã thống nhất nâng mức cảnh báo phòng dịch trong tỉnh lên mức cao nhất, áp dụng triển khai phương án phòng, chống dịch ở mức cao nhất trên phạm vi toàn tỉnh Thái Bình.

Từ 18h hôm nay, TPHCM dừng mọi hoạt động ăn uống, vui chơi đông người - 2

Xe đón những người về khu cách ly tập trung tỉnh Thái Bình được khử khuẩn

Cụ thể, các sở, ngành, địa phương, đơn vị xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể chủ động trước tình huống khi có dịch xảy ra; yêu cầu cán bộ, công chức từ tỉnh đến cơ sở không đi tham quan du lịch, thăm người thân ở những vùng có dịch trong thời điểm hiện nay; nghiên cứu bổ sung các biện pháp nhằm hạn chế tối đa giao tiếp nơi công cộng.

Các nhà hàng ăn uống, tổ chức sự kiện (hội nghị, đám cưới…) chỉ được phục vụ từ 30 người đến 50 người, quá số lượng này phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương. Tổ chức ăn tại đám cưới, đám hiếu ở gia đình không quá 50 người. Tỉnh Thái Bình đề cao việc tự giác thực hiện, làm gương của mỗi cán bộ, đảng viên tạo tính lan tỏa, giáo dục để chuyển biến nhận thức trong toàn dân.

Thời điểm này, tỉnh Thái Bình tạm dừng hoạt động (trong thời hạn 30 ngày) đối với các địa điểm hoạt động thể thao, giải trí, thư giãn trong phòng kín như xông hơi, massage, tập gym, yoga, aerobic. Trước đó, tỉnh Thái Bình đã tạm thời đóng cửa rạp chiếu bóng, quán net và quán karaoke.

Đồng thời, Thái Bình cũng đã thống nhất biện pháp, yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại tất cả các nơi làm việc, không bắt tay, khuyến cáo giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các cơ quan, đơn vị phải thực hiện nghiêm việc kiểm soát y tế hàng ngày đối với cán bộ, công chức và khách ra vào cơ quan; xây dựng phương án dự phòng khi có dịch.

UBND tỉnh tỉnh Thái Bình cũng giao ngành Y tế phối hợp các cơ quan liên quan rà soát, kiểm tra y tế một cách kỹ càng hơn nữa đối với những trường hợp từ vùng dịch về địa phương, kể từ ngày 9/3 đến nay (tức đã qua 14 ngày cách ly, theo dõi), kiểm soát và quản lý chủ động số người này.

Tại Thái Bình, đến ngày 23/3, ghi nhận có 108 người nghi nhiễm Covid-19, trong đó 105 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính, những trường hợp còn lại hiện đang cách ly, theo dõi tại các cơ sở y tế.

Quốc Anh - Đức Văn

Đọc thêm