Hà Tĩnh đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ

(Dân trí) - Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tăng cường khả năng thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ.

Sáng 14/10, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai Lê Minh Hoan dẫn đầu đã có chuyến kiểm tra thực tế công tác phòng, chống bão số 8 ở Hà Tĩnh.

Đoàn công tác đã tới kiểm tra các công trình đê biển Hội Thống, khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Cửa Hội - Xuân Phổ và cảng cá Xuân Hội (Nghi Xuân); khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão Cửa Sót (Lộc Hà); kiểm tra quy trình vận hành hồ Bộc Nguyên, hồ Kẻ Gỗ, nhà cộng đồng tránh trú bão và quá trình xây dựng nông thôn mới tại xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên).

Hà Tĩnh đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ - 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống bão lũ ở hồ Kẻ Gỗ (Ảnh: CTV).

Sau khi buổi kiểm tra thực tế, đoàn công tác đã làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh. Theo báo cáo của UBND tỉnh Hà Tĩnh, tổng lượng mưa tại các trạm thủy văn trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay phổ biến từ 1.800 - 2.300 mm. Đây là một năm có lượng mưa tương đối lớn và rải đều trong các tháng. Riêng từ ngày 5 - 8/10 đã có mưa vừa, mưa to đến rất to, tại một số trạm đo được 150 - 300 mm.

Đến 7h ngày 13/10 mực nước các hồ chứa nhỏ cơ bản đã đầy, các hồ chứa lớn dung tích đạt 60 - 95% thiết kế. Riêng hồ chứa Ngàn Trươi đạt gần 70% dung tích thiết kế, hồ Kẻ Gỗ 46% dung tích thiết kế.

Để ứng phó với dự báo có mưa lớn do bão số 8 gây ra, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các công ty thủy lợi chủ động vận hành các công trình nhằm tiêu nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn; hạ thấp mực nước một số hồ chứa lớn để đón lũ; chuẩn bị sẵn sàng với phương án di dời dân với 4 kịch bản, trong đó kịch bản cao nhất là di dời 45.050 hộ với 155.803 người.

Tại buổi làm việc, Hà Tĩnh cũng đề nghị Chính phủ, Bộ NN&PTNT đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án tăng cường khả năng thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ, bổ sung hạng mục nâng cấp các tuyến đê bao tại thành phố Hà Tĩnh; bố trí, hỗ trợ ngân sách đầu tư, nâng cấp các công trình đê biển, cửa sông; quan tâm, bố trí nguồn lực hỗ trợ Hà Tĩnh thí điểm xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Hà Tĩnh đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án thoát lũ hạ du hồ Kẻ Gỗ - 2

Trong đợt lũ lịch sử năm 2020, hồ Kẻ Gỗ xả lũ với lưu lượng tối đa là 1.060 m3/s (Ảnh: Tiến Hiệp).

Kết luận cuộc làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ghi nhận sự chủ động của các địa phương ở Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với mưa bão. Bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng sẽ gây mưa lớn, vì vậy yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Trong bối cảnh thời tiết tiếp tục có những diễn biến bất thường, Hà Tĩnh cần thực hiện có hiệu quả và gắn kết chặt chẽ các giải pháp công trình và giải pháp phi công trình, chú ý nâng cao năng lực ứng phó của cộng đồng, nhằm thích ứng với điều kiện thời tiết mới. Địa phương cần tiếp tục dành sự quan tâm, ưu tiên đến nhiệm vụ đảm bảo an toàn hồ chứa, hệ thống đê sông, đê biển.

Với các kiến nghị của Hà Tĩnh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, xử lý theo thẩm quyền trên tinh thần đồng hành cùng địa phương trong quá trình công tác phòng, chống thiên tai, xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020, mặc dù hồ Kẻ Gỗ đã cắt lũ được cho hạ du với dung tích khoảng 208 triệu m3, nhưng do lưu lượng đến hồ quá lớn đã bắt buộc phải xả lũ với lưu lượng tối đa là 1.060 m3/s, trong khi vùng hạ du vẫn đang mưa lớn đã gây thiệt hại khá nặng nề cho thành phố Hà Tĩnh, các huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên.

Với diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, vượt các tần suất thiết kế, khả năng phòng lũ hồ Kẻ Gỗ như hiện tại rất khó đảm bảo điều tiết để chậm lũ và giảm thiểu ngập lụt cho vùng hạ du một cách triệt để khi có mưa lớn như thời gian vừa qua.

Trước tình hình đó, tháng 11/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm bố trí kinh phí và chỉ đạo Bộ NN&PTNT cho triển khai thực hiện đầu tư ngay dự án tăng cường khả năng thoát lũ vùng hạ du công trình thủy lợi Kẻ Gỗ, trong đó cần nghiên cứu tăng dung tích phòng lũ hồ chứa Kẻ Gỗ để điều tiết giảm ngập lụt cho thành phố Hà Tĩnh và các huyện lân cận khi có mưa lớn xảy ra.

Tin liên quan
Đang được quan tâm