Hà Tĩnh:

Đánh giá lại tổng thể công năng hồ Kẻ Gỗ

(Dân trí) - Các cơ quan sẽ đánh giá lại toàn bộ công năng, sức chứa, yếu tố thượng nguồn hồ Kẻ Gỗ để đưa ra một quy trình vận hành phù hợp trong tình hình mới.

Đó là một trong những nội dung quan trong tại buổi làm việc của đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực dẫn đầu với tỉnh Hà Tĩnh trong sáng nay (15/11).

Đánh giá lại tổng thể công năng hồ Kẻ Gỗ - 1

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban thường trực dẫn đầu kiểm tra tại hồ Kẻ Gỗ

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, sáng nay (15/11) vùng biển Hà Tĩnh có gió mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 3 - 6m. Trên đất liền, từ hôm nay có gió cấp 4, cấp 5, có lúc cấp 6; ven biển gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8, riêng khu vực ven biển phía Nam của tỉnh khả năng có gió mạnh cấp 8, giật cấp 9.

Từ đêm nay đến hết ngày 16/11, toàn tỉnh có mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Tổng lượng mưa các khu vực phổ biến 100 - 200mm. Hiện tại ở các khu vực thị xã Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Thạch Hà, TP. Hà Tĩnh đang có mưa vừa, có nơi mưa to, gió giật khá mạnh.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn cho biết, đợt mưa lũ hồi giữa tháng 11 vừa qua, lần đầu tiên Hà Tĩnh ghi nhận lượng mưa cực đoan lớn đến hơn 1.000mm trong thời gian rất ngắn. Việc xả qua tràn sự cố hồ Kẻ Gỗ, theo thiết kế xác suất 1.000 năm mới xảy ra 1 lần, trong đợt lũ vừa qua đã gần ở mức đó. Trận lũ lịch lịch sử đã gây thiệt hại hơn 5.300 tỉ đồng.

Cũng theo ông Đặng Ngọc Sơn, lâu nay, việc vận hành hồ Kẻ Gỗ theo mục tiêu đảm bảo an toàn công trình là số 1, tích nước phục vụ sản xuất đứng thứ 2, sau đó mới đến tiêu thoát lũ hạ du. Tuy nhiên, đến giờ, vấn đề an toàn hạ du sẽ được đặt lên số 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng cho biết kế hoạch đánh giá lại tổng thể dự án hồ Kẻ Gỗ.

Đánh giá lại tổng thể công năng hồ Kẻ Gỗ - 2

Từ 14h ngày hôm qua (14/11) hồ Kẻ Gỗ bắt đầu xả tràn với lưu lượng từ 100-300m3/s và hiện nay đang xả với lưu lượng 100m3/s

“Trước đây, Hà Tĩnh xây dựng dự án hồ Kẻ Gỗ mới chỉ tính đến khu vực hạ du nhưng bây giờ sẽ đánh giá tổng thể từ đập trở lên, từ việc quan trắc nguồn nước về hồ; tính toán nâng dung tích phòng lũ theo hướng giảm chức năng tưới, kéo nước Ngàn Trươi về để tưới bù đắp một số diện tích tưới của hồ Kẻ Gỗ; giảm bớt công năng của hồ như giảm phần công nghiệp và nước sạch…”, ông Đặng Ngọc Sơn nói.

Qua kiểm tra thực tế, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự chủ động của Hà Tĩnh trong công tác ứng phó với bão số 13. Đây là cơn bão có cường độ mạnh, hướng đi phức tạp, nguy cơ gây tổn thương rất lớn cho người dân và các địa phương vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Sau khi đổ bộ vào đất liền, bão số 13 có xu hướng giảm cấp nhưng Hà Tĩnh tuyệt đối không được chủ quan và phải tăng cường cảnh giác hơn nữa bởi hoàn lưu bão gây mưa lớn, nước sông lên nhanh gây ra các nguy cơ cao như ngập lụt, lũ ống, sạt lở đất.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hà Tĩnh cần thực hiện rà soát toàn bộ kết cấu dân cư vùng thấp trũng, đặc biệt là các khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ như huyện Thạch Hà, Cẩm Xuyên và TP Hà Tĩnh.

Đối với hồ Kẻ Gỗ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhất trí với ý kiến của tỉnh Hà Tĩnh phải tính toán lại.

“Bộ NN-PTNT sẽ cử đoàn cán bộ khoa học, thủy lợi vào cùng tỉnh đánh giá lại toàn bộ công năng, sức chứa, yếu tố thượng nguồn để đưa ra một quy trình vận hành phù hợp trong tình hình mới”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết.

Theo người đứng đầu Bộ NN-PTNT, hồ Kẻ Gỗ có sức chứa 345 triệu m3 là hồ nhỏ, phạm vi rừng xung quanh mới là hồ lớn. Do đó, phải nghiên cứu bài bản đến từng khu rừng thượng nguồn để có giải pháp chăm sóc, bảo vệ phù hợp.

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng yêu cầu Hà Tĩnh cần tập trung tái thiết sản xuất sau lũ, trước mắt đẩy mạnh phát triển rau màu để đảm bảo sinh kế, chăn nuôi gia cầm vì đối tượng này ngắn ngày…