Thứ năm, 15/07/2010 - 16:40

Hà Nội khó thoát ngập nhưng sẽ sớm gọn hè, phố

Dân trí

Bế mạc phiên họp HĐND Hà Nội sáng 15/7, Chủ tịch thành phố “giải trình” thực trạng úng ngập, bất cập việc chỉnh trang đô thị. Nhìn nhận việc cải thiện khả năng tiêu thoát nước rất “khó” nhưng Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cho hay việc đào đường phố sẽ sớm gọn gàng.

Khả năng giải quyết những vấn đề xã hội bức xúc của Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo xác nhận chưa đáp ứng nhu cầu, mong muốn. Ùn tắc giao thông, ô nhiễm, úng ngập; tình trạng thiếu nước sạch, mất điện, cắt điện… dù đã chỉ đạo kiên quyết vẫn khiến người dân kêu ca, dư luận phản ứng.

Hà Nội khó thoát ngập nhưng sẽ sớm gọn hè, phố - 1

Dân Hà Nội tự sáng tạo giải pháp đối phó mưa ngập (ảnh: Việt Hưng).

Đề cập đến trận mưa sáng 13/7 với lượng mưa 160mm trong 2 giờ đồng hồ làm thành phố úng ngập, ông Thảo xác nhận, diện ngập rất lớn, khó thống kê số điểm ngập sâu. Ông Thảo cho biết năng lực tiêu thoát nước của Hà Nội hiện giờ chỉ chống đỡ được những cơn mưa lượng dưới 50mm trong vòng 2 giờ đồng hồ. Với lượng mưa từ 50-100mm trong khoảng thời gian tương tự, sẽ có 25 điểm úng ngập từ 30-50cm trong nội thành.

Quy hoạch thoát lũ cho Hà Nội do JICA thiết kế, giúp triển khai, tính riêng lưu vực sông Tô Lịch, giai đoạn 1 sẽ có khả năng tiêu thoát 172mm trong 2 ngày đêm, giai đoạn 2 bổ trợ thêm thì tổng lưu lượng tiêu thoát đạt 310mm. Chỉ tính riêng lưu vực sông Tô Lịch này, tổng kinh phí đầu tư đã lên tới 1,2 tỷ USD, sử dụng vốn vay của JBIC.

Buổi làm việc cuối cùng phiên họp HĐND thành phố đã biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND Đào Văn Bình để đảm nhiệm vị trí công tác mới - Chủ tịch UBMTTQ Hà Nội. Ông Bình đã giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ) và thành phố Hà Nội 6 năm.  

“Tuy nhiên, khi hoàn thành cả 2 giai đoạn (năm 2013) cũng mới đạt mức tiêu thoát 310mm trong 2 ngày đêm, nếu chia ra theo giờ thì năng lực vẫn không lớn, khả năng thoát ngập cho Hà Nội… rất khó” - Chủ tịch UBND thành phố không giấu băn khoăn.

Thêm “kịch bản” cho khu vực phía tây thoát nước ra sông Nhuệ, ông Thảo đưa thông tin, các trạm bơm phải đạt công suất tối thiểu 35m3 nước/s mới giải quyết được khi xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ. UBND thành phố vừa qua đã chỉ đạo nâng công suất các trạm bơm trên hệ thống tiêu thoát này nhưng vấn đề dồn nước cho sông Nhuệ còn phải phụ thuộc hoạt động điều tiết thủy lợi do Bộ NN&PTNT quản lý.

Chốt lại, ông Thảo đánh giá: “Vấn đề tiêu thoát nước của Hà Nội hết sức khó khăn. Thành phố đang phải tìm cách để vừa giải quyết thực trạng hiện nay, đồng thời lại phải có giải pháp lâu dài, đầu tư rất lớn”.

Về lo ngại mưa to có thể xảy ra dungd những ngày Hà Nội làm Đại lễ, ông Thảo khẳng định có kế hoạch phòng trực, giải quyết thoát nước cục bộ cũng như điều tiết giao thông. “Cần hình thành một “hệ ISO tiêu chuẩn để khi xảy ra tình huống là có “kịch bản” hành động chứ Hà Nội không đủ sức để “bắn mưa” như Bắc Kinh, Matxcơva từng làm vì kinh phí mỗi lần phá dẹp mưa như vậy tới hơn 1 tỷ USD” - Chủ tịch thành phố làm phép ví von, so sánh.

Về công tác chỉnh trang đô thị chuẩn bị Đại lễ mừng Hà Nội 1000 tuổi, Chủ tịch UBND thành phố thừa nhận nhiều bất cập, thiếu sót.

Hà Nội khó thoát ngập nhưng sẽ sớm gọn hè, phố - 2

Cả thành phố thành công trường đào đắp nhiều tháng qua (ảnh: Việt Hưng).

Theo thống kê, thời gian qua, thành phố đã triển khai 23 dự án hạ ngầm, sắp xếp đường dây trên các tuyến phố; 17 dự án cải tạo công viên vườn hoa quảng trường; 12 dự án chỉnh trang nâng cấp hệ thống chiếu sáng; sơn sửa 12 tuyến phố chính. Ngoài ra các quận huyện cũng đồng loạt thực hiện nhiều dự án thuộc thẩm quyền của mình.

Cách tiến hành ồ ạt cùng một thời điểm, triển khai quá nhiều hạng mục công trình, biện pháp tổ chức quản lý thi công không hợp lý, chậm tiến độ… gây bức xúc trong nhân dân được người đứng đầu thành phố “nhận lỗi”.

Nói đến giải pháp “sửa sai”, ông Thảo cho biết thành phố đã chỉ đạo tập trung làm dứt điểm các dự án theo cách “cuốn chiếu”, làm đâu hoàn chỉnh đồng bộ, gọn gàng đến đó. Toàn bộ các dự án trong kế hoạch sẽ xong trước ngày 15/8. Cho đến Đại lễ sẽ không mở thêm dự án mới, không cấp phép đào đường, đào hè.

P.Thảo