1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Người về từ TPHCM "cầu cứu" Bộ trưởng GTVT vì khách sạn Hà Nội... hết chỗ

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Mặc dù TP Hà Nội đã chỉ định 20 khách sạn tiếp nhận người về từ TPHCM để cách ly y tế, tuy nhiên khi hành khách liên hệ đặt phòng đều nhận được thông báo "hết chỗ" nên phải cầu cứu Bộ trưởng GTVT.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, sự việc xảy ra hôm nay (11/10) đối với một hành khách có vé đi máy bay của Vietnam Airlines chặng TPHCM - Hà Nội.

Chuyến bay VN216 chở khách thương mại đầu tiên chặng TPHCM - Hà Nội dự kiến khởi hành từ Tân Sơn Nhất lúc 17h chiều cùng ngày, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài lúc gần 19h.

Về nguyên tắc, hành khách buộc phải xác nhận có chỗ để cách ly y tế 7 ngày trước khi lên máy bay, nếu không có nơi tiếp nhận thì khách không thể tham gia chuyến bay.

Ngày 10/10, Hà Nội quyết định việc cách ly tập trung người về từ TPHCM theo 2 nơi là khách sạn và điểm cách ly tập trung. Nếu hành khách không muốn đi cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố thì có thể đăng ký cách ly tại 20 cơ sở lưu trú (khách sạn) trên địa bàn.

Danh sách các khách sạn được Hà Nội niêm yết kèm bảng giá các chi phí dịch vụ. Dù các khách sạn không thuộc diện điều tiết giá theo quy định của Nhà nước nhưng Sở Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các khách sạn xây dựng và đưa ra mức giá hợp lý, phù hợp cho nhiều đối tượng thực hiện cách ly.

Người về từ TPHCM cầu cứu Bộ trưởng GTVT vì khách sạn Hà Nội... hết chỗ - 1

Hành khách đi máy bay trong giai đoạn này phải đáp ứng các yêu cầu về y tế rất nghiêm ngặt (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Tuy nhiên, hôm nay nhiều hành khách đi máy bay phản ánh đã không thể liên hệ với các khách sạn mà Hà Nội đã chỉ định, hoặc các khách sạn được hỏi đều báo hết phòng nên không đặt được chỗ, không thể tiếp nhận người về từ TPHCM để cách ly.

Cụ thể, một hành khách cho biết đã bỏ ra hơn 7,8 triệu đồng để mua vé máy bay ra Hà Nội. Hành khách có kế hoạch làm việc với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về dự án cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết. Tuy nhiên, toàn bộ 20 khách sạn mà TP Hà Nội chỉ định đều không nhận khách. Điều này đồng nghĩa với việc hành khách không thể lên máy bay rời TPHCM đi Hà Nội hôm nay.

Thông tin phản ánh của hành khách sau đó đã được gửi tới Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể và đề nghị Bộ trưởng can thiệp giải quyết tình hình này.

Trao đổi với PV Dân trí, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết đã tiếp nhận thông tin phản ánh của hành khách đi máy bay gặp khó khăn khi đặt chỗ khách sạn để cách ly tại Hà Nội. Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam xác minh và có hướng giải quyết.

Liên quan tới sự việc trên, đại diện Vietnam Airlines - hãng hàng không khai thác chuyến bay duy nhất từ TPHCM tới Hà Nội hôm nay - cho PV Dân trí biết: "Chúng tôi đã bán vé cho chuyến bay chiều nay, tuy nhiên nhiều hành khách không liên hệ được cơ sở cách ly. Một số khách sạn được chỉ định đều thông báo đã hết phòng nên khách không có chỗ cách ly".

Cũng theo vị đại diện này, hãng cũng hỗ trợ hành khách liên hệ đặt phòng khách sạn, giới thiệu một số khách sạn ngoài 20 khách sạn đã chỉ định, trong đó có Metropole, Sofitel. Tuy nhiên, mức giá các khách sạn đưa ra cho 7 ngày cách ly lên tới 42 triệu đồng, chưa kể các dịch vụ test Covid-19, vì vậy lo ngại hành khách khó chi trả được.

"Hiện nay chúng tôi vẫn đang chờ hành khách liên hệ điểm lưu trú, cách ly. Theo phương án, ngoài các khách sạn được chỉ định, hành khách có thể cách ly tập trung tại các cơ sở của TP Hà Nội. Tới giờ máy bay khởi hành nếu vẫn chưa có xác nhận từ hành khách thì chúng tôi buộc phải tiến hành thủ tục cắt chuyến, hoàn tiền vé cho hành khách" - đại diện hãng hàng không thông tin và cho biết chuyến bay VN213 từ Hà Nội đi TPHCM hôm nay chở 178 hành khách đã khởi hành rất thuận lợi lúc 13h.

Trước đó, chuyến bay đầu tiên từ TPHCM tới Hà Nội ngày 10/10 cũng không thể thực hiện được do hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể của điểm đến, tuy nhiên khi đó Hà Nội lại chưa có.

Liên quan tới việc cách ly tập trung 7 ngày đối với người về từ TPHCM, UBND TP Hà Nội tái khẳng định đó là biện pháp cần thiết phải thực hiện để bảo vệ an toàn cho Thủ đô trước dịch bệnh.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng GTVT thông tin tới PV Dân trí: "Sở Du lịch Hà Nội đã giải quyết và đặt khách sạn cho đoàn khách tại khách sạn Hilton với giá hợp lý và đoàn khách đã chấp nhận. Trong hôm nay, Hà Nội sẽ công bố thêm 18 khách sạn do Hà Nội quản lý để kiểm soát được giá".