Hành khách đi máy bay "hụt hẫng" vì Hà Nội, Đà Nẵng "quay xe" vào phút chót

(Dân trí) - Chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội không thể thực hiện được khi hãng bất ngờ nhận thông báo từ chối của nơi đến; khách đi Đà Nẵng cũng bất ngờ vì không được nhận trước giờ lên máy bay.

Những sự việc nói trên xảy ra hôm nay (10/10) - ngày đầu tiên khai thác thí điểm các chuyến bay chở khách thương mại thường lệ theo chỉ đạo của Chính phủ và quyết định của Bộ Giao thông vận tải (GTVT).

Hà Nội đồng ý rồi lại... từ chối

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, mặc dù đã được chấp thuận khai thác một chuyến bay khứ hồi chở khách từ TPHCM đi Hà Nội nhưng chuyến bay đã không thể thực hiện được vì Hà Nội chưa thống nhất về việc cách ly tập trung.

"Hãng đã bán hết vé trên chuyến bay và khách cũng sẵn sàng lên đường ra Hà Nội. Chuyến bay từ TPHCM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Nội Bài - Hà Nội lúc 12h trưa nay. Tuy nhiên vào phút chót thì chúng tôi nhận được thông báo của TP Hà Nội về việc chưa bố trí được nơi cách ly, vì vậy chuyến bay buộc phải hủy bỏ" - đại diện Vietnam Airlines nói và cho biết hãng phải hoàn trả tiền vé cho khách và xin lỗi về sự cố này. Nếu tiếp tục chở khách về Hà Nội, khách không được thành phố tiếp nhận thì hãng sẽ phải tổ chức chuyến bay chở khách quay lại TPHCM.

Vị đại diện cũng thông tin, ở chiều ngược lại từ Hà Nội đi TPHCM, chuyến bay chiều cùng ngày chở 166 hành khách thương mại đi TPHCM rất thuận lợi. Chuyến bay cất cánh lúc 14h30 và dự kiến hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc gần 16h.

"Vừa hôm qua TP Hà Nội đã chấp thuận đón chuyến bay chở khách tới địa bàn và yêu cầu hành khách về từ TPHCM phải cách ly y tế tập trung. Việc bố trí khu cách ly như thế nào Hà Nội hoàn toàn chủ động, hãng và hành khách nghiêm chỉnh chấp hành quy định của địa phương đến. Tuy nhiên, đến sáng nay Hà Nội lại thông báo rằng chưa bố trí được nơi cách ly, chúng tôi thực sự cũng không hiểu được như thế nào"  - vị đại diện hãng hàng không cho hay.

Hành khách đi máy bay hụt hẫng vì Hà Nội, Đà Nẵng quay xe vào phút chót - 1

Chuyến bay từ TPHCM đi Hà Nội hôm nay buộc phải hủy bỏ do Hà Nội chưa bố trí được nơi cách ly tập trung (Ảnh: Đỗ Linh).

Trên thực tế, việc thí điểm một chuyến bay khứ hồi/ngày/chặng Hà Nội - TPHCM theo chỉ đạo của Chính phủ và được các bên chấp thuận. Ngày 9/10 - một ngày trước khi khai thác chuyến bay thí điểm, Hà Nội đã có văn bản chính thức gửi Bộ GTVT, trong đó nhấn mạnh điều kiện hành khách phải cách ly tập trung 7 ngày, tự trả chi phí cách ly, xét nghiệm. Sau thời gian cách ly tập trung, hành khách phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Với hãng hàng không, TP Hà Nội yêu cầu chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định, chỉ cho phép khách đủ điều kiện bay lên máy bay. Nếu để lọt hành khách không đủ điều kiện an toàn dịch, hãng phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi.

Sáng nay, Vietnam Airlines chỉ khai thác một chuyến bay công vụ, chuyên chở đội ngũ y bác sĩ tham gia hỗ trợ phòng chống dịch ở TPHCM về Hà Nội, theo chỉ đạo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Hà Nội triệu tập cuộc họp khẩn với các Sở, ngành, các hãng hàng không để làm rõ việc tiếp nhận chuyến bay và các yêu cầu về y tế đối với hành khách về từ TPHCM.

Đà Nẵng từ chối rồi lại... đồng ý

Hành khách đi máy bay hụt hẫng vì Hà Nội, Đà Nẵng quay xe vào phút chót - 2

Chuyến bay từ TPHCM đi Đà Nẵng trưa nay cũng gặp trục trặc khi Đà Nẵng bất ngờ "báo hủy"; nhiều hành khách hoang mang khi không biết rốt cuộc có được bay không.

Tại TPHCM trưa nay, chuyến bay VJ632 của Vietjet Air có hành trình đi Đà Nẵng, dự kiến chở theo 53 hành khách. Tuy nhiên, một tình huống bất ngờ đã xảy ra khi hãng nhận được thông tin của nơi đến về việc từ chối tiếp nhận chuyến bay từ TPHCM.

Khoảng 13h, việc làm thủ tục chuyến bay đang diễn ra thì nhân viên mặt đất thông báo chuyến bay phải tạm dừng khởi hành. Nguyên nhân là phía Đà Nẵng chỉ tiếp nhận hành khách đến, từ các khu vực không có ca mắc trong cộng đồng trong vòng 14 ngày. Hành khách cũng phải thực hiện các yêu cầu cách ly của thành phố.

Đại diện Vietjet cho PV Dân trí biết, tất cả hành khách đi chuyến bay VJ632 đều đã tiêm vắc xin, có giấy xét nghiệm âm tính, nhưng yêu cầu của Đà Nẵng đã khiến cả chuyến bay không đáp ứng được vì khởi hành từ vùng dịch TPHCM và không thể khai thác theo kế hoạch ban đầu.

"Hãng phải tạm dừng 40 phút để chờ kết quả làm việc với Đà Nẵng. Tới 15h35, chuyến bay mới được cất cánh, dự kiến hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng lúc 16h35. Rất may hành khách hiểu về tình hình và thông cảm" - đại diện Vietjet thông tin.

Hành khách đi máy bay hụt hẫng vì Hà Nội, Đà Nẵng quay xe vào phút chót - 3

Hành khách đi chuyến bay từ TPHCM về Đà Nẵng bị chậm chuyến 40 phút, gặp trục trặc vì các yêu cầu tiếp nhận của nơi đến.

Chiều cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng đã ra văn bản 6843 về việc triển khai áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trong tình hình hiện nay. Văn bản này có nội dung đồng thuận với quyết định tạm thời của Bộ GTVT về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Văn bản này cũng nêu rõ yêu cầu áp dụng các biện pháp y tế đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 đến/về từ các khu vực có dịch Covid-19; các địa phương/khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao trên cả nước…

Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương; hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 hoặc giấy ra viện.

Đặc biệt, TP Đà Nẵng yêu cầu hành khách phải cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 4 lần. 

Tin liên quan
Đang được quan tâm