Động viên gia đình lãnh đạo Vinashin cung cấp thông tin về tài sản (!)

(Dân trí) - Các cơ quan thi hành án dân sự sẽ tiếp tục động viên người thân các lãnh đạo Tập đoàn Vinashin và chính những người này thực hiện nghĩa vụ thi hành án, nộp tiền thay hoặc cung cấp thông tin về tiền, tài sản đang ở đâu.

Động viên gia đình lãnh đạo Vinashin cung cấp thông tin về tài sản (!)
Cựu chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình phải bồi thường 500 tỷ đồng nhưng cơ quan thi hành án chỉ phát hiện có 1 ngôi nhà (đã bán năm 2007) và một căn hộ chung cư ở Hà Nội.

Liên quan đến nguy cơ không thu hồi được số tiền trên 1.000 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) mà Dân trí đã phản ánh, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự - Bộ Tư pháp, cho biết sắp tới sẽ có buổi làm việc với Cục Thi hành án Hà Nội và các đơn vị liên quan để làm rõ nguyên nhân trả lại đơn yêu cầu thi hành án của Công ty TNHH MTV vận tải viễn dương Vinashin (Vinashinline), Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân và Công ty TNHH MTV Điện Cái Lân với tổng số tiền trên 1.000 tỷ đồng. Theo báo cáo của các cơ quan thi hành án địa phương, việc trả lại đơn yêu cầu thi hành án, thu hồi tài sản lãnh đạo Vinashin xuất phát từ việc những người phải thi hành án không còn điều kiện thi hành án.

Người phải thu hồi nhiều tài sản nhất là Phạm Thanh Bình - nguyên Chủ tịch Vinashin, với tổng số tiền khoảng 500 tỷ đồng nhưng qua xác minh, cơ quan thi hành án dân sự chỉ phát hiện đương sự này có 1 nhà ở số 10 Ngô Văn Sở (Hà Nội) nhưng đã bán năm 2007 và 1 căn hộ chung cư ở tòa nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) hiện đã kê biên 1/2 căn hộ để thi hành khoản án phí gần 597 triệu đồng.

Trong khi đó, nguyên Tổng giám đốc Vinashin Trần Quang Vũ đến hết tháng 6/2015 mới thi hành án được gần 125 triệu đồng; còn phải thi hành trên 24,3 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án. Tuy nhiên cơ quan thi hành án cũng chỉ đang làm các thủ tục kê biên tài sản của Trần Quang Vũ tại nhà A1-8 Khu đô thị ngã 5, sân bay Cát Bi (Hải Phòng) và tại căn hộ 706 nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục động viên gia đình, đương sự hợp tác, thực hiện nghĩa vụ thi hành án: Nộp tiền thay; cung cấp thông tin về tiền, tài sản của đương sự và phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự trong việc thực hiện xử lý tài sản thi hành án. Nếu không thi hành thì bản án đó sẽ theo họ suốt đời...”- vị này cho hay.

Ngoài việc xác minh, xác định tài sản trong vụ án Vinashin gặp nhiều khó khăn, Tổng cục Thi hành án dân sự còn cho biết các đương sự là lãnh đạo tập đoàn này có thái độ không hợp tác.

Tuy nhiên việc thu hồi tài sản, xử lý thái độ chây ì thi hành án trong vụ Vinashin vẫn có một “lối thoát” khi Bộ luật Tố tụng hình sự và Bộ luật Hình sự đang tiến hành sửa đổi toàn diện. “Nếu trong các luật này bổ sung quy định về việc đương sự không thi hành được bản án bằng tiền thì sẽ phải chịu mức án khác bằng phạt tù giam thì sẽ đảm bảo tính nghiêm minh hơn”- đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết.

Thế Kha