Nguy cơ "mất trắng" 1.000 tỷ đồng trong vụ án tại Vinashin

Dân trí Trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin, cơ quan thi hành án dân sự vừa ra quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án số tiền hơn 1.000 tỷ đồng vì xác nhận người phải thi hành án không còn điều kiện thi hành án (?!).
>>Vụ án Vinashin: "Con cá lớn" Giang Kim Đạt sở hữu gần 40 biệt thự, căn hộ
>>Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng
>>Đề nghị Bộ GTVT đốc thúc thu hồi tài sản vụ Vinashin

Nguy cơ mất trắng 1.000 tỷ đồng trong vụ án tại Vinashin
Cựu chủ tịch Vinashin Phạm Thanh Bình bị tuyên bồi thường 500 tỷ đồng nhưng chưa thi hành được đồng nào.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, các cơ quan thi hành án dân sự địa phương vẫn đang tổ chức thi hành một số vụ việc liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vinashin, trong đó có việc tổ chức thi hành Bản án hình sự số 454/2012 của TAND Tối cao. Đến nay số tiền trên 1,9 tỷ đồng tiền án phí của 9 đương sự đã thi hành xong.

Tuy nhiên phần thi hành án theo đơn yêu cầu mới là câu chuyện “đau đầu”. Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đến hết tháng 6/2015, các công ty thuộc Tập đoàn Vinashin đã làm đơn yêu cầu thi hành án số tiền trên 1.049 tỷ đồng, trong đó riêng Phạm Thanh Bình - nguyên Chủ tịch Vinashin - phải thi hành án số tiền khoảng 500 tỷ đồng. Tuy nhiên qua xác minh tài sản chỉ phát hiện ông Phạm Thanh Bình có 2 tài sản, gồm: căn nhà tại địa chỉ số 10 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn  Kiếm, Hà Nội và căn hộ số 1601, nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.

Tuy nhiên năm 2007, vợ chồng ông Bình đã bán nhà số 10 Ngô Văn Sở. Đối với căn hộ số 1601 nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, cơ quan thi hành án đã kê biên 1/2 căn hộ trị giá trên 2,35 tỷ đồng để thi hành khoản án phí gần 597 triệu đồng (!).

Đáng chú ý, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết sau khi xác minh điều kiện thi hành án của người phải thi hành án, xác nhận người phải thi hành án không còn điều kiện thi hành án, nên ngày 28/5/2015 vừa qua, cơ quan thi hành án đã ra quyết định trả lại đơn yêu cầu thi hành án theo quy định của pháp luật đối với Công ty Vinashinlines số tiền trên 989,2 tỷ đồng, Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Cái Lân số tiền 16,77 tỷ đồng và Công ty TNHH MTV Điện Cái Lân số tiền 16,4 tỷ đồng.

“Như vậy có thể cả nghìn tỷ đồng trong vụ án Vinashin sẽ không thu hồi được và Phạm Thanh Bình sẽ “thoát” bồi thường khoản tiền lên tới 500 tỷ đồng ?”. Trả lời câu hỏi của PV Dân trí, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự nói: “Xác minh đến thời điểm tháng 5/2015 thì những người đó (lãnh đạo Vinashin và đơn vị thành viên - PV) không có tài sản để thi hành án nên theo quy định của pháp luật phải trả đơn thôi. Nếu sau này họ chết đi không để lại tài sản gì thì mới đình chỉ thi hành án. Còn nếu một lúc nào đó phát hiện họ có tài sản hoặc di chúc để lại tài sản gì thì cơ quan thi hành án phải xúc tiến thu hồi”.

Đối với trường hợp của Trần Quang Vũ - nguyên Tổng giám đốc Vinashin, Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết đến hết tháng 6/2015 đã thi hành được 124,662 triệu đồng; còn phải thi hành trên 24,3 tỷ đồng và lãi chậm thi hành án. Hiện nay cơ quan thi hành án đang làm các thủ tục kê biên tài sản của Trần Quang Vũ tại Hải Phòng (nhà A1 - 8 khu đô thị ngã 5 - Sân bay Cát Bi) và tại căn hộ 706 nhà 17T6 khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội để đảm bảo thi hành án.

“Mặc dù các cơ quan thi hành án tích cực trong tổ chức thi hành án, tuy nhiên, quá trình tố tụng các cơ quan chức năng đã không phong tỏa và kê biên bất cứ tài sản nào của các đương sự để đảm bảo thi hành án, nên việc xác minh, xác định tài sản của đương sự để thi hành án gặp rất nhiều khó khăn; các đương sự không hợp tác; có trường hợp có tài sản nhưng không đủ đảm bảo nghĩa vụ thi hành án theo quyết định của bản án”- đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho PV Dân trí biết.

Chưa lần nào kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản ở nước ngoài

Trả lời PV Dân trí, đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết việc kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của cá nhân ở nước ngoài để thi hành án dân sự phụ thuộc vào việc Việt Nam và nước đó có ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp hay không, và Hiệp định có nội dung về kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của cá nhân ở nước ngoài để thi hành án dân sự hay không ?. Trường hợp có ký kết thì sẽ thực hiện theo đúng nội dung của Hiệp định.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng, trong đó tại Điều 51 Công ước quy định: “Hoàn trả tài sản theo quy định tại Chương này là nguyên tắc căn bản của Công ước này, và theo đó, các quốc gia thành viên cung cấp cho nhau các biện pháp hợp tác và trợ giúp rộng rãi nhất”; điểm a khoản 1 Điều 54 về các cơ chế thu hồi tài sản thông qua hợp tác quốc tế trong việc tịch thu có quy định mỗi quốc gia thành viên sẽ “tiến hành các biên pháp cần thiết để cho phép các cơ quan có thẩm quyền công nhận hiệu lực thi hành đối với lệnh tịch thu đưa ra bởi quốc gia thành viên khác”. Quá trình tổ chức thi hành án các vụ việc liên quan, các cơ quan thi hành án sẽ thực hiện các thủ tục ủy thác tư pháp về thi hành án dân sự theo quy định (nếu có).

Tuy nhiên đến nay các cơ quan thi hành án dân sự chưa thực hiện vụ việc nào liên quan đến kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của người phải thi hành án ở nước ngoài (chủ yếu mới thực hiện nội dung liên quan đến thủ tục tống đạt giấy tờ), nên chưa phát sinh khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề này.

Giang Kim Đạt (Ảnh cơ quan điều tra cung cấp).
Giang Kim Đạt (Ảnh cơ quan điều tra cung cấp).

Liên quan đến việc thu hồi tài sản ở Singapore của Giang Kim Đạt - nguyên quyền Trưởng phòng kinh doanh Công ty Vinashinlines thuộc Tập đoàn Vinashin - đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho rằng vụ việc đang do Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an giải) quyết theo thẩm quyền. Theo quy định của pháp luật, cơ quan thi hành án dân sự có trách nhiệm thụ lý, tổ chức thi hành án khi nhận được bản án, quyết định có hiệu lực thi hành của tòa án.

“Thoát” bồi thường 34,8 tỷ đồng

Đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự cho biết trong vụ án tại Vinashin, Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh đã làm đơn không thi hành án với lý do: Hội đồng quản trị và Hội đồng cổ đông công ty cho biết Công ty không bị thiệt hại và không yêu cầu ông Phạm Thanh Bình, ông Nguyễn Văn Tuyên (nguyên Giám đốc Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh), ông Đỗ Đình Côn (nguyên kế toán trưởng Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Hoàng Anh) phải bồi thường trên 34,8 tỷ đồng theo quyết định của bản án. Tài sản đầu tư của Công ty vẫn còn tính đến thời điểm hiện tại, giá trị tài sản lớn hơn nghĩa vụ phải bồi thường nên Công ty không làm đơn yêu cầu thi hành án (theo biên bản làm việc ngày 23/8/2013).

Thế Kha

MỚI NHẤT
Lốc nhấn chìm thuyền giữa biển, 4 ngư dân được cứu sống
Lốc nhấn chìm thuyền giữa biển, 4 ngư dân được cứu sống

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh cá cách bờ biển Lộc Hà (Hà Tĩnh) khoảng 40 hải lý, chiếc thuyền mang số hiệu 03691 QNa của anh Nguyễn Văn Quản trú tại xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam đã bị cơn lốc nhấn chìm, may mắn cả 4 ngư dân trên thuyền đều được cứu sống.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:43

Có hay không việc Thanh tra giao thông rút súng đe dọa người vi phạm?
Có hay không việc Thanh tra giao thông rút súng đe dọa người vi phạm?

(Dân trí) - Người phục vụ xe khách khẳng định, khi anh này không đồng ý ký biên bản, có hành động chống đối Thanh tra giao thông, đã bị vị cán bộ này rút súng đe dọa. Phía Sở GTVT khẳng định tố cáo này hoàn toàn sai sự thật.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:40

Cụ già 92 tuổi xây nhà tre cao 9 tầng để... ngắm cảnh
Cụ già 92 tuổi xây nhà tre cao 9 tầng để... ngắm cảnh

(Dân trí) - Nếu không chứng kiến cụ Dương Văn Dương (xã Hòa Bình, huyện Chợ Mới, An Giang) thoan thoắt leo lên leo xuống ngôi nhà tre cao 9 tầng (mỗi tầng cao 1,6m) chúng tôi không dám tin vào lời đồn “Cụ già 92 tuổi sống trên đọt cây” mà dân địa phương đặt cho cụ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 07:02

Bí thư huyện làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Bí thư huyện làm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Trợ lý Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh.

Thứ ba, 21/07/2015 - 12:33

DPA xin lỗi vì đưa tin sai về sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh
DPA xin lỗi vì đưa tin sai về sức khỏe Đại tướng Phùng Quang Thanh

Đại diện hãng thông tấn DPA tại Hà Nội đã gọi điện xác minh lại, ngỏ lời xin lỗi và cho biết sẽ đính chính lại thông tin sai lệch về sức khỏe Đại tướng

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:53

Xử nghiêm nhà thầu làm hư hỏng nhà dân mà không chịu bồi thường
Xử nghiêm nhà thầu làm hư hỏng nhà dân mà không chịu bồi thường

(Dân trí) - Các nhà thầu không giải quyết dứt điểm bồi thường lún, nứt, sụp đổ nhà dân do ảnh hưởng trong quá trình thi công kênh Tân Hóa – Lò Gốm sẽ bị cấm tham gia các hoạt động đấu thầu thi công trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tên nhà thầu sẽ được thông báo công khai.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:17

Bộ trưởng Thăng: Doanh nghiệp phải “chạy chọt” mới được vào... bến xe
Bộ trưởng Thăng: Doanh nghiệp phải “chạy chọt” mới được vào... bến xe

(Dân trí) - “Quy hoạch luồng tuyến đã có rồi thì tại sao lại cần phải có ý kiến của 2 Sở GTVT? Doanh nghiệp muốn đưa xe vào bến mà lại phải xin ý kiến nữa là gây khó khăn. Tôi nói thẳng đó là cơ chế “xin - cho” và doanh nghiệp phải chạy chọt mới được vào bến”...

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:03

Phó Thủ tướng: Đặc xá phải đảm bảo công tâm, chống tiêu cực, sai sót
Phó Thủ tướng: Đặc xá phải đảm bảo công tâm, chống tiêu cực, sai sót

(Dân trí) - Ngày 20/7, chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn nhưng cũng không được bỏ xót người đủ điều kiện.

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:48

Lãnh đạo Đà Nẵng nhận đơn xin trả “đất vàng” của con gái Bí thư Thành uỷ
Lãnh đạo Đà Nẵng nhận đơn xin trả “đất vàng” của con gái Bí thư Thành uỷ

(Dân trí) - Tối 20/7, ông Trần Đình Quỳnh, Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng xác nhận, đã nhận được đơn của chị Trần Thị Yến Minh (con gái Bí thư thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) xin trả lại 2 lô đất ở đường Phan Bội Châu (quận Hải Châu).

Thứ hai, 20/07/2015 - 08:10

Phối hợp xử lý, ngăn chặn những hành động quá khích ở biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia
Phối hợp xử lý, ngăn chặn những hành động quá khích ở biên giới Việt Nam-Cam-pu-chia

Chiều 19-7, tại khu vực Cột mốc 203 thuộc tỉnh Long An; đoàn 100 người Cam-pu-chia, do một số nghị viên Đảng đối lập Cứu nguy Dân tộc Cam-pu-chia (CNRP) dẫn đầu, đã được giải quyết cho tiếp cận Cột mốc 203 theo thỏa thuận của chính quyền hai tỉnh Long An (Việt Nam) và Svay-riêng (Cam-pu-chia) trước đó.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:55

Khu an táng cán bộ cao cấp bố trí đất chôn cất cho cả vợ/chồng
Khu an táng cán bộ cao cấp bố trí đất chôn cất cho cả vợ/chồng

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Nghĩa trang mới và Nhà tang lễ quốc gia.

Thứ hai, 20/07/2015 - 07:32

Đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây từ chối xe quá tải
Đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây từ chối xe quá tải

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam, đơn vị quản lý đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây (HLD) đã tiến hành cân tải trọng và chính thức từ chối phục vụ xe quá tải trên tuyến đường này.

Thứ hai, 20/07/2015 - 06:42

ĐÁNG QUAN TÂM
10 cán bộ của một xã bị phát hiện sử dụng bằng giả
10 cán bộ của một xã bị phát hiện sử dụng bằng giả

(Dân trí) - Mặc dù đã học hết cấp 3, nhưng do không thi không đậu để lấy bằng tốt nghiệp THPT nên để đủ tiêu chuẩn làm cán bộ xã, 10 vị cán bộ của xã Quảng Tân (huyện Tuy Đức, Đắk Nông) đã nhờ người làm bằng giả.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:40

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH bị “truy gắt” vì chi tiền sai nguyên tắc
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH bị “truy gắt” vì chi tiền sai nguyên tắc

(Dân trí) - Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH có kết luận, UBND tỉnh Hà Tĩnh có nhiều văn bản đốc thúc truy thu một khoản tiền lớn chi sai nguyên tắc cho đối tượng có công tại 3 huyện thuộc tỉnh này nhưng ngành LĐ-TB&XH tỉnh cứ "ì ạch", chậm xử lý.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:16

Kỷ lục hơn 1.200 cây Pơmu được công nhận là Cây Di sản
Kỷ lục hơn 1.200 cây Pơmu được công nhận là Cây Di sản

(Dân trí) - Quần thể Pơmu tại xã Axan và Tr’Hy (huyện miền núi Tây Giang) vừa được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Vườn cây Di sản. Thông tin được Bí thư huyện Tây Giang – ông Bh’riu Liếc - cho PV Dân trí biết vào sáng nay 20/7.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:40

Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng"
Con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng trả lại "đất vàng"

Sáng nay (20/7), trao đổi với Tiền Phong, chị Trần Thị Yến Minh (con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ) cho hay, đã làm đơn gửi UBND thành phố Đà Nẵng xin trả lại 2 lô đất được cấp đổi ở ngã ba Phan Bội Châu – Trần Quý Cáp gây dư luận xôn xao mấy ngày qua.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:28

“Khai tử” xe công nông, gần 10 năm “dài cổ” chờ hỗ trợ
“Khai tử” xe công nông, gần 10 năm “dài cổ” chờ hỗ trợ

(Dân trí) - Sau gần 10 năm “khai tử” xe công nông theo chủ trương của Chính phủ, 96 hộ dân tại xã Hưng Đông (Tp Vinh, Nghệ An) vẫn chưa được nhận hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp. Nguyên nhân là do các cấp liên quan đã để thất lạc hồ sơ, giấy tờ liên quan.

Thứ hai, 20/07/2015 - 01:36

Sẵn sàng cho đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma
Sẵn sàng cho đại lễ tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ và 64 liệt sĩ Gạc Ma nhân dịp kỷ niệm Ngày thương binh liệt sĩ Việt Nam (27/7), chùa Vĩnh Nghiêm - TPHCM sẽ tổ chức đại Lễ tưởng niệm - cầu siêu mang tên “Hạt giống Tâm hồn - Gạc Ma - Việt Nam - Vòng tròn bất tử”.

Thứ hai, 20/07/2015 - 01:01

Sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ổn định
Sức khỏe Bộ trưởng Phùng Quang Thanh ổn định

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định sức khỏe Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh vẫn ổn định, Bộ trưởng sẽ về nước trong vài ngày tới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 11:39

Truy tìm chiếc xe gây tai nạn làm rơi "vật chứng" tại hiện trường
Truy tìm chiếc xe gây tai nạn làm rơi "vật chứng" tại hiện trường

(Dân trí) - Tối 19/7, tại cầu Thuận Phước (TP Đà Nẵng) đã xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong tại chỗ và một người bị thương nặng.

Thứ hai, 20/07/2015 - 11:03

Bò cái chửa bị kẻ trộm xẻ thịt, lấy đi 4 chiếc đùi
Bò cái chửa bị kẻ trộm xẻ thịt, lấy đi 4 chiếc đùi

(Dân trí) - Sáng sớm, bà H’Liêm ra chuồng cho bò ăn thì tá hỏa không thấy con bò cái đang có chửa đâu. Vội vàng đi tìm thì bà phát hiện bò nhà mình đã bị kẻ trộm xẻ thịt tại rẫy cà phê gần nhà, lấy đi 4 chiếc đùi.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:38

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi thư chúc mừng hai đơn vị
Bộ trưởng Phùng Quang Thanh gửi thư chúc mừng hai đơn vị

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng vừa gửi thư chúc mừng hai đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không – Không quân và Quân chủng Hải quân nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:37

Người cựu binh vay tiền ngân hàng đi tìm hài cốt đồng đội
Người cựu binh vay tiền ngân hàng đi tìm hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Ròng rã suốt 9 năm trèo đèo, vượt suối, có nhiều lúc ông phải vay tiền ngân hàng để có kinh phí cho việc tìm kiếm hài cốt đồng đội. Với ông, những việc làm “nhỏ bé” ấy để mong bù đắp, xoa dịu, làm vơi bớt nỗi đau của các gia đình liệt sỹ.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:46

Một mình bắn chết 4 tên không tặc máy bay Vietnam Airlines
Một mình bắn chết 4 tên không tặc máy bay Vietnam Airlines

Một mình bắn chết bốn tên không tặc, vô hiệu hóa hai tên còn lại, bảo vệ an toàn cho chuyến bay và hành khách, nhân viên an ninh Nguyễn Đắc Thoại có lẽ là trường hợp hy hữu trong lịch sử Hàng không Việt Nam và thế giới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:17