Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM

Thực hiện: Hải Long
(Dân trí) - Hàng nghìn người dân đi xe máy, xe đạp bị kẹt tại chốt kiểm soát phía Tây TPHCM sau khi có ý định trở về quê ở các tỉnh lân cận. Không thể qua chốt, người dân đành nằm vạ vật xuyên đêm chờ đợi.
Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 1

Hơn 3h sáng ngày 1/10, hàng nghìn người dân từ TPHCM vẫn cố bám trụ lại trước chốt kiểm soát ở nút giao Bùi Thanh Khiết - Quốc lộ 1A (đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh) với hi vọng được trở về quê sau nhiều tháng bị "kẹt" tại TPHCM do dịch Covid-19.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 2

Nhiều người chạy xe máy chở theo đồ đạc lỉnh kỉnh đi về hướng các tỉnh miền Tây. Khi đến khu vực cửa ngõ giáp giữa TPHCM và tỉnh Long An, họ bị lực lượng chức năng chốt chặn, không cho đi tiếp.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 3

Lực lượng chức năng chốt chặn tại Quốc lộ 1A (đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). Yêu cầu người dân quay trở lại TPHCM, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 4

Sau nhiều giờ liền lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động người dân quay về nơi cư trú; tuy nhiên, nhiều người vẫn cố bám trụ, chờ được thông qua để về nhà. 

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 5

Nhiều gia đình đã kẹt tại chốt từ 15h chiều 30/9, họ đành cho con nhỏ ăn, uống tạm ngay trên vỉa hè để chờ được qua chốt.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 6

Ông Cao Văn Hây và gia đình gồm 5 người đi trên 3 chiếc xe máy chở theo nhiều đồ đạc lỉnh kỉnh đã có mặt tại chốt từ 19h tối qua để chờ qua chốt. Ông được chính quyền phát phiếu thu thập thông tin để đăng ký về quê.

Gia đình ông Hây từ Miền Tây lên Sài Gòn làm thuê nhiều năm nay, nhưng do dịch Covid-19 bùng phát, hai vợ chồng ông thất nghiệp 5 tháng nay, không còn tiền để tiếp tục cầm cự lại, nợ tiền trọ nhiều tháng  nay.

"Giờ kẹt lại đây cả đêm rồi, không biết có được qua chốt không, nếu không cho qua, chúng tôi cũng sẽ ngồi đây tới khi nào được về, chứ không quay lại thành phố nữa vì tiền không có", ông Hây nói.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 7

Nhiều người mệt mỏi, vật vờ giữa đường vì chờ đợi suốt đêm tại chốt. Các em nhỏ ngủ gật trên tay cha mẹ.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 8

Chị Phạm Thùy Linh (23 tuổi) cùng chồng và con nhỏ dự tính về quê chồng ở Cần Thơ, tuy nhiên đi tới chốt giáp ranh tỉnh Long An thì bị chặn lại.

"Em trước đây làm công nhân một công ty sơn nước, chồng làm công trình xây dựng, nhưng giờ em thất nghiệp, chồng thì bị tai nạn lao động không thể làm việc. Hai vợ chồng đã cố gắng tìm mọi cách để cầm cự hơn 3 tháng nay tại TPHCM, ngay cả cà vẹt xe máy cũng mang đi cầm để có tiền mua thức ăn, giờ không chịu được nữa đành phải về quê, hy vọng có đủ cái ăn", chị Linh chia sẻ.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 9
Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 10

Nhiều trẻ nhỏ vật vờ trên tay mẹ sau nhiều giờ bị kẹt tại chốt kiểm soát. Trước đó, chính quyền địa phương đã cử lực lượng chức năng tới ổn định tình hình, phát nước, thức ăn cho người dân.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 11

Hơn 01h sáng ngày 1/10, chị Nguyễn Thị Bích Huyền (quê Đồng Tháp) dùng bìa giấy lót trên vỉa hè để cho con trai ngủ tạm. Hai vợ chồng chị cũng thất nghiệp 4 tháng nay vì dịch Covid-19, biết tin TPHCM sắp nới lỏng giãn cách, cả gia đình chở nhau "khăn gói" về quê.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 12

Nhiều người dân mua bạt trải ngay giữa đường để làm chỗ nghỉ tạm cho người thân và trẻ nhỏ.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 13
Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 14

Nhiều phụ nữ, trẻ em mệt mỏi sau nhiều giờ chờ đợi được qua chốt, người ngủ gật dưới lòng đường, người nằm tạm trên vỉa hè.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 15

Một người đàn ông mang theo võng, mắc tạm ở bờ rào sát chốt kiểm soát để nghỉ tạm đêm nay.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 16

Sau khi vận động người dân quay trở lại TPHCM nhưng không thành, chính quyền địa phương đã lên phương án lập danh sách người muốn về quê để gửi về cho các tỉnh.

Trong lúc chờ đợi phương án từ các tỉnh có người dân muốn trở về, lực lượng chức năng đã sắp xếp chỗ tạm trú cho người dân tại một trường học trên địa bàn huyện Bình Chánh để họ nghỉ tạm đêm nay, nhưng người dân không đồng ý.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 17

Một em nhỏ vỗ tay vui mừng khi thấy người dân đồng loạt xin qua chốt để về quê.

Dân trải bạt, mắc võng nằm vạ vật trắng đêm ở cửa ngõ phía Tây TPHCM - 18

Đến 5h sáng ngày 1/10, hàng trăm người dân từ trẻ nhỏ, thanh niên tới người già đều vẫn cố bám trụ tại trước chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1A (đoạn qua thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). 

Chiều 30/9, trao đổi với PV Dân trí , ông Phạm Tấn Hòa - Phó Chủ tịch tỉnh Long An cho biết: "Tỉnh đã báo cáo sự việc với Chính phủ, đồng thời liên hệ với các tỉnh, thành ở miền Tây để lên phương án đưa công dân trở về".

Hiện lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Đức Hòa vẫn đang trực tiếp có mặt tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 khu vực cầu Đức Hòa, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa để cùng người dân đối thoại, tìm cách tháo gỡ.

"Tỉnh đang xây dựng kế hoạch để chăm lo cho người dân ở các tỉnh, thành mắc kẹt tại tỉnh. Những trường hợp đã tiêm vắc xin sẽ được bố trí chỗ ăn, nghỉ tạm thời, thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo quy định. Tỉnh đã vận động các chủ nhà trọ tiếp tục miễn, giảm tiền thuê trọ, hỗ trợ tiền điện, nước... cho người ở lại", Phó Chủ tịch tỉnh Long An thông tin.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm