1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Đà Nẵng nói về dự án di dời ga đường sắt "treo" gần 20 năm

Khánh Hồng

(Dân trí) - Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng đang phối hợp với Tổ tư vấn lập phương án tiền khả thi đối với dự án di dời ga đường sắt để trình Thủ tướng Chính phủ.

Sáng 25/11, HĐND TP Đà Nẵng tổ chức tiếp xúc cử tri phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu), chuẩn bị cho Kỳ họp HĐND thành phố sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các dự án "treo", chậm triển khai trên địa bàn quận Liên Chiểu.

Cử tri Mai Mạnh (phường Hòa Minh) cho biết, dự án đường vành đai phía Tây 2 và dự án di dời ga đường sắt đã có quy hoạch từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa triển khai gây khó khăn cho người dân.

Đà Nẵng nói về dự án di dời ga đường sắt treo gần 20 năm - 1

HĐND TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri phường Hòa Minh chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới (Ảnh: T.H). 

"Chúng tôi nằm trong dự án di dời ga đường sắt đã 17 - 18 năm nay rồi. Chúng tôi rất khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa… Vậy dự án có triển khai không, khi nào triển khai để dân biết?", ông Mạnh đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi của các cử tri, ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP Đà Nẵng - cho biết, dự án đường vành đai phía Tây 2 nằm trong quy hoạch chung của thành phố đã được Thủ tướng phê duyệt.

Dự án có chiều dài 14,3 km, được kết nối từ Quốc lộ 14 đến đường tránh Nam hầm Hải Vân - Túy Loan, vốn vay ODA, thời gian kết thúc đợt 2 là 31/12/2022.

Đà Nẵng nói về dự án di dời ga đường sắt treo gần 20 năm - 2

Cử tri phường Hòa Minh đặt câu hỏi cho các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

"Với thời gian kết thúc như vậy, vừa qua chúng tôi đã tham mưu lãnh đạo thành phố tập trung giải quyết dứt điểm đoạn đường tránh Nam hầm Hải Vân - Túy Loan về đến đường số 8. Các đoạn còn lại, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở kế hoạch - Đầu tư và các sở, ngành liên quan, UBND quận Liên Chiểu, UBND quận Cẩm Lệ để tiếp tục phân kỳ đầu tư phù hợp với tình hình kinh tế của Đà Nẵng", ông Hưng nói.

Về dự án di dời ga đường sắt, ông Hưng cho biết, theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ga đường sắt mới không còn trên địa bàn phường Hòa Minh mà đã chuyển đến tại nút giao đường Hoàng Văn Thái và đường tránh Nam hầm hải Vân - Túy Loan. Đây cũng là một trong những dự án trọng điểm của thành phố, có mức đầu tư 12.636 tỷ đồng.

"Với kinh phí như vậy, hiện chúng tôi đang phối hợp với Tổ tư vấn lập phương án nghiên cứu tiền khả thi, cập lại theo tình hình hiện nay để trình Thủ tướng và các bộ, ngành liên quan", ông Hưng thông tin.