Ông Võ Văn Thưởng: Đà Nẵng thành tích rất nhiều nhưng cũng có những sai lầm

(Dân trí) - Theo ông Thưởng, trong quá trình phát triển, thời gian qua, Đà Nẵng đạt được thành tích rất nhiều, rất lớn, nhưng cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, sai lầm.

Đà Nẵng đang nỗ lực khắc phục và tháo gỡ

Sáng 23/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến của cử tri xoay quanh vấn đề phòng chống dịch Covid-19 và cần có chế tài xử phạt đối với những trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Cử tri cũng đặt câu hỏi về công tác phòng chống tham nhũng của Đảng sau Đại hội lần thứ 13.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chia sẻ nhiều vấn đề.

Ông Võ Văn Thưởng: Đà Nẵng thành tích rất nhiều nhưng cũng có những sai lầm - 1

Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng trả lời câu hỏi của các cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Theo ông Thưởng, trong quá trình phát triển, thời gian qua, Đà Nẵng đạt được thành tích rất nhiều, rất lớn, nhưng cũng có những thiếu sót, khuyết điểm, sai lầm.

Để khắc phục và tháo gỡ, đòi hỏi sự kiên trì, tích cực giữa các cơ quan trung ương với TP Đà Nẵng. Đặc biệt trong thực hiện kiểm tra, thanh tra, kiểm toán và thực hiện các bản án đã có hiệu lực.

Hướng giải quyết những vấn đề này phải căn cứ lịch sử của quá trình sử dụng đất, kinh nghiệm thực tế nằm trong mối quan hệ với các địa phương có vấn đề tương tự để giải quyết.

"Tôi cũng biết Đà Nẵng trong thời gian vừa qua đã tích cực làm việc với các cơ quan. Và sắp tới, khi thống nhất được với các cơ quan, những vướng mắc cần các cấp có thẩm quyền thì tôi sẽ cùng với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng làm việc với các cơ quan về vấn đề này", ông Võ Văn Thưởng nói.

Trao đổi với cử tri về ý kiến công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực sau Đại hội Đảng sẽ như thế nào, ông Thưởng cho biết, đây là vấn đề Đảng rất quan tâm, là vấn đề có tác động mạnh mẽ, có ý nghĩa sống còn đối với vận mệnh Đảng, Nhà nước và chế độ, đối với sự nghiệp xây dựng đất nước.

Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã đặt vấn đề xây dựng chỉnh đốn Đảng lên tầm cao hơn. Điều đó cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn luôn ở mức độ cao, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trên tất cả các lĩnh vực.

Ông Võ Văn Thưởng: Đà Nẵng thành tích rất nhiều nhưng cũng có những sai lầm - 2

Một cử tri của Đà Nẵng đặt câu hỏi cho Đoàn đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng (Ảnh: Khánh Hồng).

Đầu nhiệm kỳ này, Bộ Chính trị cũng ra một kết luận về định hướng xây dựng pháp luật và Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai kết luận này. Trong đó, không được để xảy ra tình trạng tham nhũng chính sách, không được để xảy ra tình trạng các Bộ, ngành, các cơ quan trong quá trình xây dựng chính sách cài cắm lợi ích của cơ quan mình, tập thể vào trong các văn bản chính sách.

"Ngay sau Đại hội 13, công tác này làm rất tích cực. Những cán bộ, thậm chí những đồng chí vừa được bầu vào Trung ương khóa 13 nhưng phát hiện ra sai phạm cũng xử lý. Những tướng lĩnh cấp cao cũng xử lý một cách nghiêm túc", ông Thưởng nói.

Theo ông Thưởng, những quy định của Đảng sau Đại hội 13 cũng theo hướng đổi mới, chặt chẽ, rõ ràng, có tính khả thi và tính phòng ngừa rất cao. Và sẽ hướng tới việc nếu cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút thì trước hết là khuyến khích cán bộ từ chức. Nhưng đồng thời cũng tạo ra áp lực chính trị của tổ chức Đảng, của cơ quan để cán bộ phải từ chức khi mà uy tín bị giảm sút. Luôn hướng tới việc xây dựng quy chế để làm sao cán bộ không dám, không thể và không cần, không muốn tham nhũng.

Tuy nhiên, theo ông Thưởng sẽ hướng nhiều vào chuyện không dám, không thể tham nhũng. Còn mức độ cao hơn là không cần, không muốn cần có thời.

Không chủ quan với dịch bệnh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - cho biết, kết quả phòng chống dịch của thành phố đạt được trong thời gian là nhờ sự đồng thuận từ người dân. Và đề nghị người dân tiếp tục đồng thuận, tiếp tục chủ động bảo vệ mình, bảo vệ người thân là biện pháp hiệu quả nhất.

Theo ông Quảng, đến nay, Đà Nẵng cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, Đà Nẵng là địa phương có ca mắc Covid-19 thấp so với các địa phương khác. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân chủ quan.

Ông Võ Văn Thưởng: Đà Nẵng thành tích rất nhiều nhưng cũng có những sai lầm - 3

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri (Ảnh: Khánh Hồng). 

"Tình hình dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại vì nguồn lây hiện rất cao, các địa phương xung quanh có ca mắc rất lớn mà việc giao thương như hiện nay là rất khó tránh. Thành phố đang tiếp tục kiểm soát, đặc biệt kiểm soát những nơi có nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát và đẩy mạnh công tác tiêm chủng", Bí thư Đà Nẵng.

Ông Quảng cũng cho biết, thành phố phấn đấu đến cuối tháng 12 bao phủ vaccine cho người đến tuổi tiêm chủng. Quan tâm đến công tác điều trị bệnh Covid-19, đảm bảo điều kiện sống chung với dịch. Tập trung kiểm soát người từ vùng dịch về, người ra/vào thành phố, đồng thời xử lý nghiêm, công khai người vi phạm về công tác phòng chống dịch.

Tin liên quan