Thứ ba, 04/02/2020 - 05:00

Cụ già 85 tuổi sưu tầm hơn 100 tư liệu quý, làm bảo tàng về Bác Hồ

Dân trí

Ở tuổi “gần đất xa trời” nhưng cụ Bùi Xuân Phước (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) vẫn ngày ngày chăm chút cho bảo tàng trưng bày nhiều tư liệu sống động về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cụ già 85 tuổi sưu tầm hơn 100 tư liệu quý, làm bảo tàng về Bác Hồ - 1

Cụ Bùi Xuân Phước, người đang sở hữu hơn 100 tư liệu quý và xây bảo tàng về Bác Hồ ở Nha Trang

Những ngày đầu tháng 2/2020, nhân sự kiện 90 năm thành lập Đảng, chúng tôi có dịp về ghé thăm nhà cụ Phước. Năm nay cụ đã 85 tuổi, tóc bạc nhiều hơn, lưng còng hơn nhưng tình yêu trong cụ dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn cháy bỏng như năm nào.

Trên khu đất hơn 2.000m2 của gia đình, vào cuối những năm 90, cụ Phước đã dựng đền thờ Bác Hồ để thắp hương, ghi nhớ công ơn của Người.

Nhiều năm sau đó, cụ đã tạo dựng nên một phòng trưng bày sinh động về Bác Hồ, mà cụ gọi đó là “Bảo tàng những điểm son về cuộc đời và hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Bảo tàng của cụ Phước hiện trưng bày hơn 100 tư liệu, hình ảnh, hiện vật… do chính cụ Phước sưu tầm, phục chế từ hiện vật gốc và được các cơ quan, tổ chức trong cả nước trao tặng.

Cụ già 85 tuổi sưu tầm hơn 100 tư liệu quý, làm bảo tàng về Bác Hồ - 2

Cụ Phước hăng say thuyết minh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong số cả trăm bức ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đáng chú ý là bức ảnh khổ lớn về “thời khắc Bác lâm chung”, được trưng bày trang trọng ở gian chính.

Bảo tàng của cụ Phước cho ta thấy toàn cảnh về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là các sự kiện mang tính bước ngoặt như: Nguyễn Ái Quốc ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng Nhà Rồng năm 1911; Nguyễn Ái Quốc hoạt động ở Pháp năm 1920; sự kiện thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam 3/2/1930; Cách mạng tháng Tám thành công và khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa 1945…

Cụ già 85 tuổi sưu tầm hơn 100 tư liệu quý, làm bảo tàng về Bác Hồ - 3

Dù tuổi đã cao nhưng cụ Phước không ngừng chăm chút cho bảo tàng và các hiện vật, tư liệu về Bác Hồ

Chia sẻ với PV Dân trí về kế hoạch kỷ niệm trong ngày 3/2 năm nay, cụ Phước cho biết đã dọn dẹp, vệ sinh không gian bảo tàng để phục vụ các cá nhân, đoàn thể tới tham quan. Ngày 3/2, bảo tàng của cụ mở cửa để đón bà con, nhân dân địa phương đến dâng hương Bác Hồ. “Đây là địa chỉ đỏ để giáo dục lòng yêu nước cho thế hệ trẻ, thanh thiếu niên địa phương”, cụ tự hào nói.

Viết Hảo