1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Công chức "cắp ô" cũng có người đầy khát khao cống hiến!

(Dân trí) - Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, qua tiếp xúc với những công chức trong diện "sáng cắp ô đi, tối cắp về", ông nhận thấy rất nhiều người có khát khao được cống hiến, được tạo điều kiện làm việc, chứ không đơn thuần chỉ muốn ngồi ấm chỗ để ăn lương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam (Ảnh: BD).

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam (Ảnh: BD).

Chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2013 diễn ra chiều 29/1, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Vũ Đức Đam cho biết: “Thực tế, trong bộ máy hành chính của chúng ta có một bộ phận do rất nhiều nguyên nhân, hiện nay mức độ đóng góp còn hạn chế. Ngay cơ quan VPCP cũng có hiện tượng đó”.

Theo nhìn nhận của Bộ trưởng, tiến trình cải cách hành chính là một quá trình lâu dài, cần thời gian nhưng phải làm thường xuyên và quyết liệt.

Khi có một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp mà từng vị trí đều được xác định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, chức trách của mình thì số công chức “có cũng được không có cũng được” sẽ giảm đi.

Theo đó, mục tiêu là làm sao để mỗi một vị trí, một chức danh trong bộ máy hành chính đều có trách nhiệm rõ ràng, có các thước đo đánh giá chuẩn mực, chính xác

“Một khi chúng ta đánh giá được chất lượng công chức thật sự bằng hiệu quả công việc thì không còn đất cho việc “chạy” và cũng không còn phải lo lắng sự phân biệt. Tất cả mọi người đều có quyền như nhau” - Bộ trưởng nói.

Trước đó, tại cuộc họp thứ nhất Ban chỉ đạo Đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức chiều 25/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng đưa ra đánh giá: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu "sáng cắp ô đi, tối cắp về", không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam (Ảnh: BD).

Nếu đánh giá được chất lượng công chức thật sự bằng hiệu quả công việc thì không còn đất cho việc “chạy”.

Người không ngày nghỉ, kẻ không ngày làm

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, ông đã qua rất nhiều cơ quan và địa phương, ở đâu cũng thấy có một số cán bộ “nhàn rỗi”.

Dẫn ví dụ ngay tại cơ quan VPCP, Bộ trưởng đưa ra một nghịch lý, qua theo dõi gần đây cho thấy, có những chuyên viên làm rất nhiều việc, làm cả thứ 7, chủ nhật không nghỉ, trong khi lại có những chuyên viên nhiều thời gian rỗi.

“Tôi nhận thức, đi từ chính bản thân mình, ai ai cũng có khát khao được cống hiến. Thậm chí những người mà đang trong diện “có cũng được không có cũng được”, có những người rất cháy bỏng được cống hiến”, lãnh đạo VPCP nhìn nhận.

Vì vậy, điều đầu tiên, theo ông, phải kêu gọi bố trí lại công việc, san sẻ và kèm cặp nhau - bởi có những người lâu ngày chưa làm việc nhiều, kỹ năng bị hạn chế.

Vừa rồi, tại phiên họp đầu năm, các thành viên Chính phủ cũng đã đề cập và thảo luận, xem xét về thực hiện chương trình tổng thể cải cách hành chính, bao gồm nhiều nội dung như cải cách thể chế, hiện đại hóa công sở, bộ máy công chức, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức….

Theo thông tin từ Bộ trưởng, Chính phủ không có chỉ đạo cụ thể nào về việc rà soát câu chuyện “chạy công chức” như báo chí nêu, nhưng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ chỉ đạo tất các các ngành, các cấp hết sức chú ý đến hai vấn đề của đội ngũ công chức.

Thứ nhất, về đội ngũ công chức hiện có, phải làm sao nâng cao thái độ, tinh thần thực thi chức trách công vụ. Thứ hai, với tinh thần chung tinh giản bộ máy hành chính nhưng không để xảy ra nơi thừa, nơi thiếu; chỗ nào cần thiết thì vẫn phải đảm bảo người làm việc, không để chỗ hổng nào không có lực lượng theo dõi quản lý.

Tinh thần chung của Chính phủ: không chỉ công chức mà tất cả những lĩnh vực liên quan đến “chạy” - theo nghĩa tiêu cực đều phải bị lên án, đấu tranh. Nếu ở đâu có hiện tượng này phải nghiêm trị - người phát ngôn Chính phủ cho hay.

Bích Diệp

Dòng sự kiện: 30% công chức "cắp ô"