Chưa có người Việt nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc

(Dân trí) - Hiện ở TP Daegu và Gyeongsang ("tâm dịch" Covid-19 của Hàn Quốc) có hơn 26.000 người Việt Nam sinh sống; chưa có người Việt Nam nào nhiễm Covid-19 tại đây.

Chiều 24/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Chưa có người Việt nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc - 1

Quang cảnh cuộc họp.

Tại cuộc họp trên, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và xã hội cho biết: Hiện có hơn 26.000 người Việt Nam đang sinh sống tại hai thành phố Daegu và Gyeongsang ("tâm dịch" Covid-19 của Hàn Quốc). Đến chiều 24/2, chưa ghi nhận trường hợp người lao động Việt Nam tại đây nhiễm Covid-19, người lao động tại Daegu và Gyeongsang vẫn đi làm bình thường.

Trong trường hợp nhà máy ở Daegu và Gyeongsang có người nhiễm Covid-19 sẽ thông báo cho lao động tạm nghỉ làm.

Chưa có người Việt nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc - 2

Ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH.

Ông Thanh cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Daegu và Gyeongsang, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc để cập nhật thông tin liên quan đến chính sách, các quy định đối với người lao động nước ngoài.

"Trong các quy định của Hàn Quốc có quy định không xử phạt đối với lao động định cư bất hợp pháp nếu đến cơ sở y tế khám, điều trị sức khỏe; nếu có triệu chứng sẽ được kéo dài thời gian làm việc thêm 50 ngày đối với người lao động hết hạn hợp đồng", ông Thanh cho biết.

Cũng theo ông Thanh, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh ở Hàn Quốc để có những khuyến cáo kịp thời cho người lao động Việt Nam thông qua Văn phòng quản lý lao động tại Hàn Quốc; Yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động tư vấn cho các trung tâm hỗ trợ lao động ngoài nước đưa thông tin lên trang điện tử của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc để kịp thời cung cấp thông tin đến người lao động;

Cập nhật thông tin về số lượng loại hình lao động theo khu vực tại Hàn Quốc nhằm thiết lập đầu mối liên lạc tại Daegu và Gyeongsang để cập nhật thông tin trực tiếp từ người lao động, như: đại diện người lao động Việt Nam tại 2 thành phố Daegu và Gyeongsang, tư vấn viên tại Trung tâm hỗ trợ lao động ngoài nước tại 2 thành phố này. 

"Chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc cần thường xuyên theo dõi sát sức khỏe tình người lao động. Bộ Lao động đã thiết lập đường dây nóng để tư vấn,hỗ trợ người lao động khi cần thiết. Bộ Lao động - Thương binh và xã hội yêu cầu người lao động cần tuân thủ quy định của cơ quan kiểm soát dịch bệnh, cơ quan y tế của Hàn Quốc, tránh hoảng loạn", ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, hiện ở Việt Nam có khoảng 19.000 lao động Hàn Quốc. Trong thời gian tới, nếu diễn biến dịch bệnh phức tạp, Bộ này sẽ xin ý kiến Thủ tướng kiểm soát số lao động này theo quy định.

Về vấn đề cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, ông Thanh cho biết, Bộ này đã thông báo cho các trường để cho học sinh đi học vào ngày 2/3 tới đây, nếu có diễn biến mới sẽ thông báo sau.

Theo tài liệu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 cập nhật đến 12h ngày 24/2, tại Hàn Quốc, số trường hợp mắc tăng nhanh và hiện cao nhất ngoài Trung Quốc, tập trung chủ yếu tại thành phố Daegu và phía Bắc Gyeongsang. Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên mức cao nhất.

Thành phố Daegu là thành phố lớn thứ 4 của Hàn Quốc, có sân bay quốc tế và có 14 chuyến bay thẳng đến Việt Nam; đồng thời tại 2 khu vực Daegu và khu Gyeongsang có nhiều công dân Việt Nam sinh sống. Do đó, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta thông qua các chuyến bay từ thành phố Daegu là rất lớn nếu không có các biện pháp kiểm soát tốt.

Chưa có người Việt nhiễm Covid-19 tại vùng dịch Hàn Quốc - 3

Ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT.

Tại cuộc họp, ông Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng, đối với tất cả các chuyến bay từ hai thành phố Daegu và khu Bắc Gyeongsang về Việt Nam đều phải cách ly hành khách theo quy định đối với người Hàn Quốc và Việt Nam. Việc này Thủ tướng đã đồng ý.

Ông Tuấn nói thêm, hiện số chuyến bay từ hai thành phố nói trên của Hàn Quốc về Việt Nam và ngược lại đã giảm đáng kể.

Nguyễn Dương

Đọc thêm